Đà Nẵng “ém” thông tin về Sơn Trà

Báo cáo rà soát bán đảo Sơn Trà của UBND TP Đà Nẵng còn né tránh nhiều vấn đề, trong đây có những khía cạnh pháp lý của dự án cộng 137 lô villa thuộc có cá nhân

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 29-8 về rà soát tất cả bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm tiếp tục quy hoạch nơi này thành khu du lịch quốc gia và tham khảo những kiến nghị của nhà đầu tư.

Báo cáo chỉ là bản giải trình

Trong tất cả văn bản dài 50 trang, chỉ có 7 trang là báo cáo của UBND TP Đà Nẵng; số còn lại là phụ lục những dự án, phụ lục hệ động thực vật ở Sơn Trà và đơn kiến nghị của những nhà đầu tư.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết sau khi đọc báo cáo, cá nhân ông cảm nhận đây chỉ là bản giải trình chung chung về dự án chứ chưa thực sự tìm ra được biện pháp toàn vẹn cho bán đảo Sơn Trà. Đặc biệt, trong phần phân tích chung về dự án, UBND TP Đà Nẵng đã thừa nhận từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2015, định hướng 2030 thì vấn đề phong phú sinh học mới được quan tâm đầy đủ.Một trong số 137 lô villa được cấp cho cá nhân ở bán đảo Sơn Trà

“UBND TP Đà Nẵng nói căn cứ vào những tiêu chí bảo tồn sinh học, an ninh quốc gia nên đã hạ độ cao từ 200 m xuống còn 100 m, nhưng căn cứ vào đâu? Trong khi động thực vật ở Sơn Trà vẫn sinh sống dưới độ cao 100 m, voọc chà vá vẫn sống sát biển… Còn nói bảo đảm an ninh quốc phòng lại càng khiên cưỡng, vì cảng Tiên Sa, cảng quân sự nằm rất gần có những dự án đã được cấp phép. Nếu có nhiều người cư trú thì liệu an ninh quốc gia có được bảo đảm?” – ông Vinh đặt vấn đề.

Đồng quan điểm, ông Hồ Duy Diệm, nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, cho rằng báo cáo của UBND TP Đà Nẵng đã làm cho người dân TP thất vọng. “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng khẳng định trước Quốc hội nếu Đà Nẵng không muốn quy hoạch thì Chính phủ cũng chấp thuận. Việc gì phải tham dự quy hoạch để mất rừng Sơn Trà?” – ông Diệm băn khoăn.

Bỏ qua 137 lô villa

Trong buổi làm việc có Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng ngày 27-8, UBND TP cho biết trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, vấn đề về 137 lô villa của những cá nhân sẽ được nêu đầy đủ. Tuy nhiên, báo cáo gửi đi ngày 29-8 vẫn không đề cập tài liệu này.

“Chúng tôi đã yêu cầu tham khảo về khía cạnh pháp lý việc cấp phép cho những dự án ở Sơn Trà trong buổi làm việc có UBND TP Đà Nẵng ngày 27-8 và đại diện lãnh đạo TP đã nói là sẽ đưa đầy đủ nhưng nay lại không thấy đề cập trong báo cáo. Ngoài ra, tôi cũng hỏi về 137 lô villa ở bán đảo Sơn Trà đã được cấp quyền có cho những cá nhân và 1 số đã xây villa kiên cố có khía cạnh pháp lý như thế nào, cấp cho ai, cấp khi nào, cấp có đúng không… nhưng báo cáo vẫn chưa đề cập” – ông Vinh bức xúc.

Ông Diệm cũng cho hay việc cấp đất ở bán đảo Sơn Trà đều vi phạm pháp luật nhưng trong báo cáo lại không trả lời rõ. 137 lô villa đây lâu nay để ngoài sổ sách, thực chất là do những chủ đầu tư “lại quả” sau khi được cấp đất ở Sơn Trà.

Sẽ có báo cáo riêng

Chiều 6-9, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho hay Báo cáo số 223 gửi Thủ tướng Chính phủ về rà soát Sơn Trà chỉ là báo cáo chung chứ chưa chi tiết nên không nêu 137 lô villa của cá nhân. “Vấn đề này TP sẽ báo cáo riêng và báo cáo cụ thể ở 1 buổi làm việc có Thủ tướng Chính phủ. Hiện ở vẫn chưa có báo cáo” – ông Tiến nói.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339