TP.HCM: Đề xuất miễn, giảm tiền đất cho dự án nhà cho thuê giá rẻ

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ở TP.HCM đang cấp thiết thì Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng nên miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ…

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn đô thị có gần 33.900 công ty (DN) được thành lập, trong đấy DN bất động sản chiếm gần 6%, dao động 2.018 DN. Đây là dấu hiệu cho thấy phân khúc bất động sản vẫn đang rất lôi kéo đầu tư, nhất là từ 1 vài DN khởi nghiệp.

Đối có phân khúc nhà ở thương mại, trong 9 tháng đầu năm, Sở Xây dựng đã xác nhận có 61 dự án (28.639 căn) nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn. Trong đấy, căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung cấp và giá rẻ, có giá phân phối vừa túi tiền, chiếm tỷ trọng lớn nhất – 74%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đấy là tín hiệu đáng mừng vì 1 vài nhà đầu tư, 1 vài DN đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ chung cư diện tích vừa và nhỏ, 1 – 2 phòng ngủ. Tuy nhiên số lượng căn hộ chung cư giá rẻ vẫn còn thấp, chưa cung cấp được nhu cầu của phần nhiều người dân.Thị trường địa ốc TP.HCM đang có sự dịch chuyển sang phân khúc nhà ở trung cấp và giá rẻ.

Chủ tịch HoREA cho biết, hiện Thành phố đang khuyến khích 1 vài DN đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, cho thuê giá rẻ để cung cấp nhu cầu của đông đảo người dân có lương thấp.

Do vậy, để giải quyết bài toán nhà ở thì đô thị cần tạo điều kiện cho DN trong việc phát triển dự án thuộc phân khúc này, 1 trong số đấy là miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Luật Đất đai quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại. Quy định này về tổng thể là đúng, nhưng chưa thật hợp lý và chưa tạo được chính sách phân phối hàng khuyến khích đối có 1 vài dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Đại diện HoREA kiến nghị nên sửa đổi, bổ sung khoản 1.a, điều 110 Luật Đất đai theo hướng giao quyền cho UBND cấp tỉnh tham khảo: “Cho miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ thích hợp có đặc điểm từng dự án và tình hình của địa phương”.

Trong khi chưa sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai giai đoạn này thì HoREA yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm cơ chế: “Chủ đầu tư dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án”, do 1 vàih làm này không trái có Luật Đất đai 2013 mà chỉ là sự vận dụng thích hợp. Nếu chủ đầu tư chuyển mục đích dự án thành nhà ở thương mại để phân phối thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880