Đang có ‘mốt’ xây nhà hát hoành tráng

“Nếu đúng là chúng ta chủ trương kiến trúc nhà hát theo 1 vài hình ảnh mà 1 vài phương tiện tài liệu đại chúng đăng tải thì thô quá. Tôi có cảm giác ở đấy chưa có sự đầu tư tương xứng về mặt trí tuệ” – nhà sử học Dương Trung Quốc.

TP Hà Nội vừa đề xuất thi công Nhà hát Hanoi Lotus (Nhà hát Hoa Sen) có công suất 2.000 chỗ ngồi và xung quanh nhà hát chắc chắn cho dao động 25.000 người có thể vào vui chơi hằng ngày. Dự kiến nhà hát này nằm ở trong khu công viên CV1 (quận Cầu Giấy). Tuy nhiên, xung quanh ý tưởng này cũng có nhiều ý kiến khác nhau, chủ yếu xoay quanh kiến trúc và sự cần thiết.

Chưa thực sự cần thiết

Đánh giá về ý tưởng này, TS-kiến trúc sư (KTS) Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội, nguyên KTS trưởng TP Hà Nội, cho rằng địa điểm thi công Nhà hát Hoa sen là phù hợp có quy hoạch. Bởi theo ông, có 1 vài công trình kiến trúc, công trình văn hóa mà gắng sức có tính biểu tượng là 1 xu thế của địa cầu và cũng là của Việt Nam. “Việt Nam đã có rất nhiều công trình có tính biểu tượng như: Nhà văn hóa Học sinh-Sinh viên như hình cánh buồm, cửa hàng bánh tôm Hồ Tây như hạt gạo, Công viên Tuổi Trẻ như cánh chim hòa bình, Đài Tiếng nói Việt Nam như phát sóng…” – ông Nghiêm nói.

Mặc dù vậy ông Nghiêm cũng đặt vấn đề cần phải cân đối nguồn vốn đầu tư có khả năng khai thác không gian. Vì trong bối cảnh giai đoạn này, chúng ta có nhiều thiết chế văn hóa khác, vậy thì nguồn vốn đầu tư thi công Nhà hát Hoa Sen có phù hợp ở thời điểm này hay không?

Cũng chung quan điểm này, nhà sử học Dương Trung Quốc phân tích: Về chủ trương thi công 1 nhà hát có tầm cỡ quốc tế ở TP Hà Nội – thủ đô của đất nước là hợp lý.

Tuy nhiên, ông Dương Trung Quốc cũng cho rằng: “Nói Hà Nội cần phải có 1 nhà hát thật đẹp, thật lộng lẫy và hoành tráng thì ai cũng thấy đúng. Nhưng khi này có phải là khi ưu tiên hay không, trong khi đang có nhiều thứ gặp khó, cần phải ưu tiên hơn. Chúng ta phải tính toán thật kỹ việc dựng lên Nhà hát Hanoi Lotus liệu có vận hành được hết công năng hay không, nếu không sẽ rất lãng phí”.

Ông Dương Trung Quốc dẫn chứng Hà Nội đang có nhiều nhà hát nhưng hằng đêm vẫn tắt đèn, chưa vận hành hết công năng và hiệu quả. Vì thế chúng ta nên suy xét xem cái gì nên làm trước, cái gì nên làm sau.Phối cảnh Nhà hát Hoa Sen được UBND TP Hà Nội mở bán mới đấy.

TS-KTS Ngô Doãn Đức, Chủ tịch Liên đoàn Tư vấn kiến trúc Hội KTS Việt Nam, cũng cho rằng việc có thêm 1 vài công trình văn hóa là điều hoàn toàn tốt vì nó là 1 trong 1 vài công việc thi công đất nước càng ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Nhưng theo ông Đức, chúng ta nên nghĩ đến nguồn vốn nhà nước khi có rất nhiều công trình như nhà trường, trung tâm y tế, cầu đường… đang trong hiện trạng xuống cấp.

“Hiện nay chúng ta có “mốt” thi công tháp truyền hình và nhà hát. Việc thi công công trình nào cũng cực kỳ cần thiết và thực ở 1 vài đòi hỏi là vô tận. Không thể phủ nhận giai đoạn này nhiều nhà hát, cơ sở văn hóa vẫn chưa được khai thác hết công năng. Thậm chí nhiều đơn vị đang kết hợp sử dụng cho thuê ngoài mục đích biểu diễn. Chúng ta có thể điểm danh lại 1 vài rạp hát, 1 vài rạp chiếu bóng… và nhìn 1 vài công trình đã biến thể như thế nào” – ông Đức bày tỏ.

Ý tưởng kiến trúc lỗi thời

Bình luận về ý tưởng kiến trúc của Nhà hát Hoa Sen, TS-KTS Ngô Doãn Đức cho rằng nhà hát xây theo biểu tượng hoa sen là đi theo lối sáng tác cũ kỹ. Vật liệu, ngôn ngữ kiến trúc, tính thể hiện thời đại không có. “Ở đây 1 vàih làm đang ứng dụng theo lối mòn của chủ nghĩa hình thức và thể hiện vốn là 1 vài khái niệm của 1 thời đã qua của lịch sử phát triển kiến trúc. Hiện nay 1 vài công trình tiên tiến đã không còn thi công theo 1 vàih trực quan bởi thế về 1 vàih thể hiện hình ảnh hoa sen cả về màu sắc lẫn hình khối” – ông Đức nói.

Về hình ảnh hoa sen trong kiến trúc nhà hát, ông Đức nói thêm: “Tôi xin nhấn mạnh là chúng ta không nên cổ xúy cho lối tư duy kiến trúc kiểu này. Lối suy nghĩ lấy hình tượng hoa sen để tạo hình 1 vài công trình kiến trúc ở Hà Nội không biết sẽ kéo dài đến bao giờ. Tại sao cứ khi nào cũng phải hoa sen? Đền chùa hoa sen, sân bay hoa sen, nhà hát cũng hoa sen?”.

Cũng bởi thế, nhà sử học Dương Trung Quốc e rằng chúng ta đã mô phỏng nhiều quá. Hoa sen cho đến bây giờ dù chưa phải chính thức là quốc hoa nhưng trong tâm thức người dân nghĩ đến loài hoa gần gũi nhất. Nhưng chúng ta không nhất thiết phải mô phỏng 1 1 vàih thô như thế.

“Nếu đúng là chúng ta chủ trương kiến trúc nhà hát theo 1 vài hình ảnh mà 1 vài phương tiện tài liệu đại chúng đăng tải thì thô quá. Tôi có cảm giác ở đấy chưa có sự đầu tư tương xứng về mặt trí tuệ. Mà phàm 1 vài công trình lớn ở 1 vài địa điểm quan trọng như thế thì khi đã dựng lên là rất khó bỏ đi, thế nên chúng ta phải cẩn thận, suy xét thật kỹ” – ông Quốc nói.

Xây bằng nguồn vốn xã hội hóa

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tuần qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay theo Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Nhà hát Hoa Sen được thi công bằng nguồn vốn xã hội hóa và sẽ là nhà hát lớn, tiên tiến nhất thủ đô. Công trình được thi công trên tổng diện tích dao động 4 ha, có tổng diện tích sáu tầng, cao 54 m, được kiến trúc như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi vui chơi… Cùng có Nhà hát Hoa Sen, TP sẽ dành khu đất 24 ha để thi công nhà hát opera và khu vui chơi ở khu vực Đầm Trị (Hồ Tây). Đây cũng là 1 dự án xã hội hóa có thể bắt đầu làm trong năm nay. Cũng theo ông Chung, TP đang thương thảo có 1 vài tập đoàn nước ngoài đưa 1 số giải thể thao lớn về Việt Nam thi đấu để lôi kéo khách du lịch.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880