Đất quốc phòng đang quản lý trong Sân bay Tân Sơn Nhất rộng cỡ nào?

Trong tổng số qui mô sân bay giai đoạn này, đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha (phía Bắc hơn 275 ha, phía Nam hơn 231 ha); đất Hàng không dân dụng quản lý hơn 107 ha; đất dùng chung hơn 464 ha (quân sự 15,62 ha; hàng không dân dụng 448,97 ha).

Vị trí khu đất quốc phòng đã và chuẩn bị bàn giao cho TP.HCM, Bộ Giao thông vận tải.

Sáng 8/8 ở TP.HCM, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đất sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đất quốc phòng nên bất cứ khi nào cũng có thể thu hồi.

Thứ trưởng khẳng định, nếu Chính phủ có làm những con phố băng thì sẵn sàng bàn giao đất cho Chính phủ làm. Bộ Quốc phòng đang báo cáo có Chính phủ, nếu thu hồi thì Bộ sẵn sàng bàn giao và có phương án tính toán có nhà đầu tư.

Về đất khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng cho rằng thời kỳ đầu có qui mô 3.600 ha, đến năm 1975 là 1.500 ha và đến nay còn dao động 1.060 ha.

Theo đây, trong tổng số qui mô sân bay giai đoạn này, đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha (phía Bắc hơn 275 ha, phía Nam hơn 231 ha); đất Hàng không dân dụng quản lý hơn 107 ha; đất dùng chung hơn 464 ha (quân sự 15,62 ha; hàng không dân dụng 448,97 ha).

Từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và chuẩn bị bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất dao động 52,22 ha.

Trong đây, bàn giao cho TP.HCM dao động 11,96 ha; bàn giao Bộ Giao thông vận tải dao động 40,26 ha; phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông, thi công hồ điều hòa nhằm giảm ùn tắc giao thông và chống ngập nước ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất; cải tạo, nâng cấp những con phố lăn, sân đỗ tàu bay hàng không dân dụng, quy hoạch nhà ga hành khách.

Thứ trưởng cho rằng, trên thực ở quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất chưa bài bản, xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều gặp khó.

Thượng tướng Trần Đơn nhận định, sau nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, tình hình sân bay Tân Sơn Nhất tương đối ổn định. Với lưu lượng tăng như thế này nhưng an ninh được chắc chắn là đáng hoan nghênh. Ông cũng nhận xét việc quản lý đất quốc phòng cho mục đích kinh tế ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, gây lãng phí đất đai.

Về phương án sử dụng đất quốc phòng vào vận hành kinh tế ở sân bay Tân Sơn Nhất, Thường vụ Quân uỷ Trung ương thống nhất chủ trương chấp nhận cho tiếp tục thực hiện những phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, tuy nhiên phải đảm bảm đúng quy định pháp luật, đúng quy hoạch và những quy định của TP.HCM; phối hợp tốt có địa phương trong công tác kiểm, nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Riêng những điểm đất đơn vị đã ký hợp đồng có qui mô nhỏ, không kinh doanh kho hàng, có hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý nghiêm ngặt, thì cho phép giữ nguyên tình trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có đề nghị.

Đối có dự án sân golf Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Khi có chọn lọc của Thủ tướng thì bộ sẽ tổ chức triển khai thực hiện.


Duanmasterianphu.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339