Đánh thuế căn nhà thứ 2, cần sự công bằng

Sau 1 thời gian tìm hiểu và tham khảo, mới đấy, đề xuất đánh thuế căn nhà thứ 2 lại được Bộ Tài chính tái khởi động sau khi đã đi vào hoạt động báo cáo chuyên đề về chính sách bán hàng thuế có BDS.

Ảnh Internet

Với lương bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đấy, từ 1.400 USD (năm 2013) lên 2.200 USD (năm 2016) và tiên đoán sẽ tăng lên 3.400 USD vào năm 2020, việc đánh thuế tài sản thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong GĐ tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối có tài sản là cần thiết.

Việc này cũng đã được 1 số quốc gia như Canada, Australia, Malaysia… ứng dụng, vừa tăng ngân sách nhà nước, vừa hạn chế được hiện trạng đầu cơ BDS.

Tuy nhiên, việc đánh thuế như thế nào mới là điều được phân khúc quan tâm.

So có nhữngh đấy gần 9 tháng, phân khúc không phản ứng quá mức có đề xuất lần này của Bộ Tài chính. Bởi đấy mới chỉ là đề xuất, còn đi vào triển khai phải mất 1 thời gian nữa để trình lên Chính phủ, rồi sau đó, Chính phủ trình Quốc hội. Vì vậy, chí ít, thời gian ứng dụng sẽ phải ít nhất sau năm 2020.

Với sự phản ứng khá quyết liệt của những thành viên phân khúc trong lần đề xuất trước, Bộ Tài chính chắc chắn sẽ phải cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra mức thuế suất sao cho thích hợp có từng đối tượng mà vẫn chắc chắn mục tiêu ổn định nguồn thu ngân sách, đặc thù là có phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cấp 4 trở xuống ở nông thôn.

Ngoài ra, có nhà tái an cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng cũng cần phải tham khảo đánh thuế (nếu có) ở mức độ vừa phải để kích thích nhu cầu mua nhà của người có nhu cầu ở thực.

Thực tế, giai đoạn này, vì 1 số nguyên nhân, bố mẹ ngoại tỉnh hoặc anh/chị/em đứng tên tạm thời khi mua nhà ở Hà Nội, TP.HCM cho con. Nếu đánh thuế quá cao sẽ ảnh hưởng đến chọn lọc mua của họ, vô tình ảnh hưởng chung đến thanh khoản phân khúc. Cũng có rất nhiều trường hợp, những hộ gia đình nghèo đã có 1 căn nhà, nhưng quá bó hẹp, nên vay tiền mua thêm căn nữa, nhưng nếu phải chịu thêm thuế sẽ khiến họ gặp khó.

Ngoài ra, việc sửa đổi Luật Thuế tài sản cũng cần phải sửa đổi cả chính sách bán hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất, bởi khoản này chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí nhà ở, khiến giá giai đoạn này đang cao hơn nhiều so có lương trung bình của người dân.

Có bởi thế, mới chắc chắn công bằng, minh bạch cho phân khúc và tạo ra nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước!

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880