‘Không được điều chỉnh công năng chung cư’

Các vụ việc mâu thuẫn về chung cư, về nhà cửa, đất đai mà giải quyết không tốt sẽ là nguy cơ lớn dẫn đến khiếu kiện.

“Từ nay đến cuối năm, thủ trưởng 1 số sở, ngành, quận, huyện phải tăng cường giải quyết 1 số khiếu nại tồn đọng. Đồng thời có 1 số biện pháp ngăn chặn các khiếu nại mới phát sinh, nhất là ở 1 số dự án chung cư, dự án đất nền sai phép, không phép”.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh như trên ở hội nghị giao ban công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo sáu tháng đầu năm 2017 diễn ra chiều 26-7.

Bảo vệ lợi ích cư dân

Ông Võ Văn Hoan lấy dẫn chứng cụ thể về tranh chấp đang diễn ra giữa cư dân chung cư Phúc Yên 2 (phường 15, quận Tân Bình) có chủ đầu tư mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trong thời gian vừa qua.

Người đứng đầu Văn phòng UBND TP cũng nêu rõ quan điểm xử lý: “Việc chủ đầu tư lấy phần quy mô phục vụ công cộng phục vụ cư dân làm 1 số công dụng khác, đặc thù là để kinh doanh là không được. Cái đó (phần quy mô công cộng – PV) đã được xác định trong cơ cấu chi phí. Nghĩa là khi người dân bỏ tiền ra mua đã có phần này và đó là tiện ích mà người dân được hưởng”.

“Tôi nhấn mạnh chung cư sau khi đã đi vào vận hành, đưa dân vào ở thì dứt khoát không được điều chỉnh, gây ảnh hưởng đến ích lợi của người dân. Không ai cho quy định lấy ý kiến 50% hoặc 60% người dân chung cư chấp nhận thì được duyệt điều chỉnh. Một người không chấp nhận cũng không được chứ đừng nói 50% hay 60%. Bởi vì đó là của chung, là tài sản chung của cư dân bởi thế tôi đề nghị anh về thảo luận có lãnh đạo Sở Xây dựng” – ông Võ Văn Hoan nói có đại diện Sở Xây dựng và cho biết trong tuần này cũng sẽ thảo luận thêm có lãnh đạo Sở Xây dựng về vấn đề này…Việc chủ đầu tư thi công thêm 1 tầng mới (tầng 18) trên sân thượng khiến người dân chung cư Phúc Yên 2 không đồng tình. Ảnh: HT

Tránh để phát sinh khiếu nại

Theo ông Hoan, việc nhà ở riêng lẻ muốn điều chỉnh giấy phép thì phải xin ý kiến và cơ quan cấp phép có thể tham khảo nhưng đó là chung cư, liên quan đến nhiều người, công dụng đó phục vụ cho nhiều người thì dứt khoát không 1 sốh tân…

Ông Hoan cho rằng đó là 1 nguy cơ lớn làm phát sinh khiếu kiện. Ở Hà Nội xảy ra tranh chấp và người dân “khoanh vùng, cấm vận” không cho ra, cho vào. Vụ việc này nếu không được giải quyết tốt sẽ xảy ra tranh chấp căng thẳng. “Chúng ta thò bút vô ký duyệt thì sẽ dẫn đến khiếu nại và sẽ khó giải quyết được” – ông Hoan cảnh báo.

“Ngoài ra, vận hành thi công không phép ở huyện Bình Chánh cũng là 1 nguy cơ. Tôi đi xuống Bình Chánh rồi, rất nhiều công trình nhỏ lam nham giữa đồng không mông quạnh. Người nào ký cấp giấy chứng nhận sẽ đối diện có nguy cơ khiếu nại vì chẳng thể xác định ranh mốc, tường riêng hay tường chung. Tôi cũng nói thẳng chúng ta không mơ hồ về việc này, 1 số đồng chí ở huyện Bình Chánh phải quyết liệt có chủ đầu tư, người đã cho phân lô, xây lên 1 số công trình đó. Phải xử tới nơi tới chốn nhưng cũng cực kỳ cẩn trọng, nếu không huyện sẽ là điểm nóng khiếu nại, phát sinh nhiều hệ lụy” – ông Hoan nói thêm.

Giải quyết nhanh 1 số vụ tồn đọng, khiếu nại đông người

Theo nhận định của Ban Tiếp công dân TP, mặc dù UBND TP đã có chỉ đạo đối có 1 số khiếu nại, tố cáo đông người trên nhưng 1 số cơ quan tham mưu chậm thực hiện việc giải quyết. Điều này dẫn đến người dân có liên quan bức xúc, tiếp tục tụ tập đến trụ sở 1 số cơ quan thuộc TP để đề nghị được giải quyết dứt điểm. Người dân còn kiến nghị được tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo TP và có trường hợp gây mất an ninh trật tự…

Ông Lê Văn Lộc, Phó Trưởng ban Tiếp công dân – Văn phòng UBND TP, kiến nghị lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo 1 số cơ quan liên quan không ngừng nghỉ cập nhật, rà soát 1 số dự án có khiếu nại đông người. Đồng thời chỉ đạo thủ trưởng 1 số sở, ngành, quận, huyện tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó chú trọng nắm bắt tình hình khiếu nại đông người để có kế hoạch giải quyết kịp thời ngay ở cơ sở.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan chốt lại: “Tôi đề nghị ưu tiên giải quyết nhanh 1 số vụ việc tồn đọng từ năm trước, đặc thù là 1 số vụ việc có khiếu nại đông người. Các vụ việc khiếu nại đông người là các vụ cũ nhưng lại tăng thêm là độ nóng đang cao mà chậm giải quyết sẽ gây nhiều bất ổn. Các đơn vị phải có kế hoạch phấn đấu đến tháng 9-2017 giải quyết được 50% 1 số vụ việc cũ. Các đơn vị cần có sự chủ động điều phối nguồn lực trong nội bộ để tập trung giải quyết trước 1 số vụ việc nổi cộm, tồn đọng kéo dài”.

Báo cáo ở hội nghị, Phó Trưởng ban Tiếp công dân – Văn phòng UBND TP Lê Văn Lộc cho biết trong sáu tháng đầu năm 2017, tình hình xử lý đơn thư ở 1 số cơ quan tham mưu thực hiện theo thẩm quyền của chủ tịch UBND TP được chắc chắn. Theo đó, đã xử lý hơn 3.252/3.254 đơn thư đủ điều kiện xử lý, hai đơn còn lại đang được tiếp tục xử lý.

Ngoài ra, tình hình tiếp công dân riêng lẻ giảm so có cộng kỳ năm 2016 là 2.028 lượt (giảm 20% so có cộng kỳ). Tuy nhiên, tổng số đoàn người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cộng 1 nội dung tăng hơn cộng kỳ gần 100 lượt đoàn có hơn 1.970 lượt công dân (tăng hơn 36% cộng kỳ về lượt đoàn và hơn 52% lượt công dân).

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/