Đánh thuế tài sản do đầu cơ nhà đất vẫn “voi lọt lỗ kim” vì lỗ hổng này

Đánh thuế đối có người có nhiều nhà, đất để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí. Tuy nhiên, việc ban hành Luật Thuế tài sản chỉ hợp lý khi nhữngh tân chính sách bán hàng thu tiền sử dụng đất còn bất cập như GĐ này.

Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) về đề xuất ban hành Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính liên quan đến lĩnh vực nhà đất.

Theo ông Châu, Luật Thuế tài sản đang được thi công nhắm tới đối tượng có nhiều nhà, từ căn thứ hai trở đi, sẽ góp phần giúp phân khúc bất động sản minh bạch, chống đầu cơ. Ngoài ra, Luật thuế này còn hướng những nhà đầu tư thứ cấp đi vào chọn lọc thành lập công ty kinh doanh bất động sản thay vì kinh doanh cá thể như GĐ này.

Chủ tịch HoREA cho biết, nước ta GĐ này chưa đánh thuế tài sản nhà ở mà chỉ có luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ 1/1/2012, trong đây đất ở ở thành phố phải chịu thuế.

Riêng ở TP.HCM, giá đất tính thuế được tính theo bảng giá đất của Thành phố lại chỉ bằng dao động 30% – 40% giá thực ở phân khúc. Vì vậy, mức thuế chủ đất phải nộp rất thấp dẫn tới nguồn thu thu ngân sách cũng thấp.

Ông Châu lấy ví dụ, căn nhà 100m2 trên các con phố Đồng Khởi, quận 1 tính theo bảng giá đất chỉ có 194 triệu đồng/m2, trong khi giá phân khúc lên đến 1 tỷ đồng/m2. Nếu tính theo giá đất quy định, mức thuế mà người sử dụng đất phải nộp hàng năm là 5,82 triệu đồng.

Theo lãnh đạo HoREA, đánh thuế người có nhiều nhà đất để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản.

Bên cạnh việc tạo nguồn thu ngân sách ổn định, ông Châu cho rằng đánh thuế tài sản đối có người có nhiều nhà đất để phòng chống đầu cơ và sử dụng lãng phí bất động sản, tạo điều kiện cho người có nhu cầu thực tiếp cận nhà ở. Tuy nhiên, việc ban hành Luật Thuế tài sản chỉ thật sự hợp lý khi sửa đổi chính sách bán hàng cũng như cơ chế thu tiền sử dụng đất đang cho thấy sự bất cập GĐ này.

Cụ thể, tiền sử dụng đất GĐ này là khoản thu ngân sách lớn của những địa phương song nó cũng là gánh nặng của không ít công ty và người mua nhà. Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành nhà ở, trên dưới 10% đối có nhà chung cư, 30% đối có nhà phố và 50% đối có nhà villa.

Theo chủ tịch HoREA, về lâu dài nên tìm hiểu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở có thuế suất nhất định, đề xuất dao động 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho.

Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn, giúp làm giảm giá thành nhà ở và công ty có thể tiên lượng giá thành thuế sử dụng đất khi đầu tư dự án.

HoREA kiến nghị không thu thuế tài sản đối có nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn cũng như nhà ở tái an cư và nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng.

Trong GĐ đầu nên đưa ra mức thuế suất vừa phải. Đối có người có từ căn nhà thứ hai trở đi thì nên tiến hành thuế suất bậc thang tuỳ theo số lượng và giá trị tài sản. Về công đoạn ban hành Luật Thuế tài sản, người đứng đầu HoREA kỳ vọng Bộ Tài chính sẽ ban hành trước năm 2020 như chuẩn bị trước đây.


Duanmasterianphu.com – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339