TP.HCM thu hồi đất hơn 1.400 căn nhà ở khu Mả Lạng

Sau gần 10 năm “lỡ nhịp”, việc kiểm kê, đền bù và giải phóng mặt bằng khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (còn gọi là khu Mả Lạng, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM) đang được áp dụng khẩn trương, để thực hiện siêu dự án ở trọng điểm TP.

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh bao quanh bởi các tuyến các con phố: Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh, Nguyễn Trãi và Trần Đình Xu. Ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch UBND P.Nguyễn Cư Trinh, cho biết dân số toàn phường là 6.959 hộ dân có 24.135 nhân khẩu; riêng khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh gồm 3 khu phố 4, 5 và 8, có 1.833 hộ dân có 7.099 nhân khẩu.TP.HCM thu hồi đất hơn 1.400 căn nhà ở khu Mả Lạng

Quy hoạch treo gần 20 năm

Ngày 16.7, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong khi mặt các con phố 4 tuyến các con phố trên vận hành buôn bán nhộn nhịp, thì đi sâu vào nội khu khu dân cư nhiều con hẻm rất hẹp, có các hẻm chỉ đủ cho 1 xe máy di chuyển; nhiều căn nhà rất nhỏ, bó hẹp. Hầu hết người dân ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh đã nhận thông báo thu hồi đất từ UBND Q.1, nhưng vẫn băn khoăn về việc đền bù, tái an cư…

Ông Nghĩa, ở hẻm 155/13 Cống Quỳnh, nhà chỉ rộng dao động 20 m2, gia đình ông ở gác trên, còn gia đình người chị ở phòng bên dưới có 5 thành viên. “Chúng tôi ở đấy mấy chục năm rồi, lao động mưu sinh cũng loanh quanh ở Q.1. Nhà trong khu quy hoạch từ năm 2000, nay nghe đền bù, giải tỏa để thoát khỏi cảnh bị “treo” thì bà con mừng lắm, nhưng không rõ là phương án đền bù, tái an cư ra sao để có thể ổn định cuộc sống”, ông Nghĩa nói.

Nhiều hộ dân khác cũng có lo lắng tương tự. Một số hộ dân cho biết trước đấy khi nghe đền bù, giải tỏa, họ đã chủ động vay mượn tiền để lo chỗ ở mới, chờ nhận tiền đền bù sẽ trang trải khoản tiền vay mượn, nhưng rồi việc đền bù bị dừng lại khiến họ rơi vào tình cảnh gặp khó.

Những con hẻm chật hẹp trong khu Mả Lạng

Đền bù theo giá thị trường

Trả lời PV Thanh Niên, ông Lương Quý Hòa, Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1, cho biết từ năm 2000 TP.HCM đã có chủ trương giải tỏa nhằm thực hiện quy hoạch chỉnh trang thành thị khu Mả Lạng. Thời điểm đây, dự án được giao cho Tổng doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn thực hiện. Do nhiều lý do khác nhau, dự án này vẫn cứ giậm chân ở chỗ. Đến năm 2007, UBND TP.HCM giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư để biến khu vực này thành 1 khu phức hợp tiên tiến. Theo đây, tổng quy mô đất thu hồi là dao động 68.500 m2; tổng số nhà dự định giải tỏa toàn phần là 1.424 căn, trong đây 1.391 căn của cá nhân và 33 căn của 22 tổ chức.

“Đây là dự án chỉnh trang thành thị quy mô lớn nhất của Q.1 từ trước đến nay về cả quy mô lẫn số lượng nhà dân bị giải tỏa. Phương án đền bù lần 1 được tính toán vào năm 2009 lên đến dao động 5.000 tỉ đồng. Sau gần 10 năm không thực hiện, số tiền đền bù vào thời điểm này tuy chưa được tính toán cụ thể nhưng khả năng sẽ rất lớn”, ông Hòa cho biết thêm.

Về phương án đền bù cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1, cho biết đến thời điểm này Q.1 mới thực hiện bước 1 là ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất, gửi đến các hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng, đồng thời niêm yết công khai ở trụ sở UBND P.Nguyễn Cư Trinh và ở bản tin khu phố 4, 5, 8. Kế hoạch đền bù, giải tỏa sẽ trải qua 11 bước; sau khi có thông báo thu hồi đất, sẽ thực hiện các bước thứ hai như: điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, thuê đơn vị thẩm định giá độc lập, lập phương án tái an cư, xác định mức giá đền bù cụ thể…

Theo ông Hải, việc thẩm định giá đền bù sẽ tính theo giá thị trường, dựa vào chuyển nhượng thành về việc chuyển nhượng nhà ở trong khu vực và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, dự định cuối năm 2017 mở bán mức giá đền bù cụ thể; đến tháng 9.2018 đã đi vào hoạt động công tác thu hồi đất. “Việc đền bù được thực hiện công khai, minh bạch, theo giá thị trường”, ông Hải nói và đề nghị nhà đầu tư có các chính sách bán hàng đặc trưng ưu đãi cho các gia đình diện chính sách bán hàng, mất sức lao động… để sau khi giải tỏa, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ.Cuộc sống hằng ngày của 1 bộ phận người dân trong khu Mả Lạng

Tái an cư ở chỗ dao động 900 hộ

Ông Hải cho biết hiện dự án trên chưa có điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Theo quy hoạch ban đầu, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được chỉnh trang thành khu thành thị đa tính năng gồm căn hộ chung cư cấp cao, trọng điểm thương mại, văn phòng, khách sạn, trường học, trung tâm y tế và khu vực tái an cư dành cho dao động 900 hộ dân…

Bà Trần Thị Thùy Dung, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, cho biết chủ đầu tư sẽ tính toán chính sách bán hàng đền bù linh hoạt. Theo đây, người dân có thể nhận tiền đền bù 1 lần để tự lo chỗ ở mới. Những trường hợp muốn tái an cư ở chỗ, chủ đầu tư sẽ dự định quỹ nhà tạm cư, hoặc người dân có thể nhận tiền tạm cư để tự thuê nơi ở mới, chờ dự án đã đi vào hoạt động thì quay về ở. Người dân muốn tái an cư ở chỗ nhưng cũng có thể nhận tiền đền bù 1 lần, sau đây căn cứ theo công đoạn dự án, nếu muốn quay về nơi ở cũ thì đăng ký, vì suất tái an cư vẫn được giữ lại cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong thời gian thực hiện dự án.

“Không phải đợi đến hôm nay thông báo thu hồi đất mới tính chuyện tái an cư, mà trước đây chủ đầu tư đã chủ động làm việc có UBND TP.HCM xúc tiến việc mua quỹ nhà ở có sẵn của TP để có thể bố trí tái an cư cho các trường hợp hộ dân có nhà bị giải tỏa quy mô nhỏ hơn 20 m2”, bà Dung nói và cho biết thêm, khi có phương án đền bù cụ thể mới tính toán được tổng mức đầu tư của dự án này.

Liên quan đến công đoạn dự án, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị chủ đầu tư phải tập trung triển khai dự án, chắc chắn nguồn tài chính để mau chóng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Đoàn Ngọc Hải cam đoan sẵn sàng kiến nghị TP cách tân chủ đầu tư nếu chủ đầu tư giai đoạn này không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/