Đánh thuế từ nhà thứ 2: Chờ luật

Đã có chủ trương thu thuế tài sản từ năm 2010-2011 nhưng chỉ đến khi thi công Luật Thuế tài sản mới định danh tài sản nào đánh thuế, còn GĐ này chưa xác định cụ thể

Trước tài liệu nhà nước sẽ thực hiện đánh thuế căn nhà thứ 2 trở đi được đăng tải trên báo chí mấy ngày qua, Bộ Tài chính ngày 9-8 cho biết đến thời điểm GĐ này chưa thể xác định khi nào tiến hành chính sách bán hàng này.

Bộ Tài chính đang nghiên cứu kỹ

Nguồn tin trên cũng cho biết chủ trương thi công chính sách bán hàng thuế đối có tài sản đã có từ những năm 2010-2011.

Ở Việt Nam, hiện chưa có sắc thuế tài sản riêng nhưng đã có những chính sách bán hàng thuế liên quan đến tài sản như thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… Thế nhưng, những chính sách bán hàng này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong những nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước (NSNN). Nghị quyết 07 ngày 18-11 của Bộ Chính trị về chủ trương, biện pháp cơ cấu lại NSNN, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững đã đưa ra những biện pháp về chính sách bán hàng thu, trong đây có yêu cầu khai thác tốt thuế thu từ tài sản, tài nguyên, bảo vệ môi trường. Nghị quyết 25/2016 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, GĐ 2016-2020 cũng nêu biện pháp nghiên cứu kỹ bổ sung thuế tài sản phù hợp có điều kiện thực ở của Việt Nam.

Việc đánh thuế đối có người có nhà đã được đề xuất từ năm 2010. Ảnh: Hoàng Triều

Trước đây, Quyết định 2174 ngày 12-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ và Chiến lược cải nhữngh hệ thống thuế GĐ 2011-2020 (ban hành kèm theo Quyết định 723 ngày 17-5-2011 của Thủ tướng Chính phủ) cũng nêu nhiệm vụ nghiên cứu kỹ thi công chính sách bán hàng thuế điều tiết có nhà, tài sản có giá trị lớn vào thời điểm phù hợp.

“Chủ trương đã có nhưng muốn triển khai thi công Luật Thuế tài sản cần thực hiện đúng quy trình. Theo đây, Chính phủ lấy ý kiến về chủ trương thi công luật, yêu cầu Quốc hội đưa vào chương trình thi công văn bản pháp luật ở kỳ họp nhất định. Nếu Quốc hội thông qua, khi đây mới bắt đầu làm. Luật Thuế tài sản nằm trong kế hoạch chương trình trung hạn 2016-2020, đến nay, Bộ Tài chính vẫn trong GĐ nghiên cứu kỹ” – nguồn tin nêu trên cho biết.

Tài sản nào phải đâyng thuế?

Về vấn đề này, tài liệu từ Bộ Tài chính cho biết chỉ đến khi thi công dự thảo Luật Thuế tài sản mới định danh tài sản nào đánh thuế, còn GĐ này chưa bàn bạc cụ thể. Thông lệ quốc tế chủ yếu đánh thuế tài sản đối có nhà, đất; có quốc gia còn thu thuế tài sản đối có xe 4 bánh hoặc thu đến giá trị tài sản của hộ gia đình.

Trên thực ở, việc đánh thuế đối có người có nhà đã được đề xuất từ năm 2010 ở dự thảo Luật Thuế nhà, đất. Tuy nhiên, ở thời điểm đây, Quốc hội không thông qua nội dung thu thuế đối có người có nhà. Sau đây, dự thảo được điều chỉnh và thông qua có tên gọi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Khi đây, Chính phủ đề xuất 3 phương án tính thuế đối có nhà ở. Một là, tiến hành chung mức thuế suất 0,03% cho nhà có giá tính thuế từ 500 triệu đồng trở lên. Hai là, không đánh thuế có nhà cấp 4 trở xuống; những loại nhà còn lại áp thuế theo tổng diện tích, phần trên 120 m2 có thuế suất 0,03%. Ba là, nhà có giá trị đến 500 triệu đồng thuế suất bằng 0%, phần trên 500 triệu đồng thuế suất bằng 0,03%. Trong đây, Chính phủ đề xuất chọn phương án 3.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận định thuế tài sản là sắc thuế liên quan đến phạm vi rộng, không chỉ có nhà, đất mà còn có những tài sản có giá trị cao như siêu xe, máy bay, du thuyền… Sắc thuế này được tiến hành từ rất sớm ở những nước trên địa cầu nhưng ở Việt Nam lại chưa có. Chẳng hạn, máy bay, du thuyền, xe 4 bánh nếu thuộc có cá nhân thì phải nộp thuế nhập khẩu, thuế tiệu thụ đặc thù, thuế GTGT. Nếu thuộc có của công ty, là tài sản kinh doanh thì phải chịu thêm thuế lương công ty. Việc đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng thuế đối có những tài sản có giá trị là cần thiết để phù hợp có thông lệ quốc tế và tình hình phát triển kinh tế – xã hội GĐ này.

Tránh đẩy giá BĐS lên cao

Ông Phạm Minh Hải (quận 6, TP HCM) cho biết ông có 3 căn nhà, trong đây 1 căn để ở và 2 căn cho thuê, nếu áp thuế thì nhà nước cần tính toán sao cho hợp lý. “Chẳng hạn, căn nào được tính là căn thứ 2? Còn nếu tôi “lách” luật bằng nhữngh cho người nhà đứng tên thì có vi phạm luật và xử lý ra sao?” – ông thắc mắc.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho rằng khi người dân có thêm BĐS mà vượt nhu cầu thì nên đâyng thuế. Vì thực ở, có nhiều người muốn mở cơ sở hay mặt bằng nhưng bị hạn chế có BĐS nên vẫn phải đi thuê. Người thuê đâyng tiền thì người có BĐS cho thuê cũng phải đâyng thuế hằng năm trên tài sản đây. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cần thống nhất và áp mức thuế vừa phải. Mức thuế này nên có tính tượng trưng, như 1 loại phí, chứ quá cao sẽ đẩy giá BĐS lên, gây gặp khó cho người mua nhà để ở. Ngoài ra, nếu thuế cao sẽ tạo ra hiện tượng lách luật, nhờ người đứng tên bằng nhữngh này hay nhữngh khác, làm phân khúc kém minh bạch và làm tăng giá ảo của BĐS.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880