Đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất là trái luật?

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng theo pháp luật thuế. Đồng thời, giá BĐS có thể sẽ tăng mạnh thời gian tới trong khi không ngăn chặn được nạn đầu cơ.


Đề xuất đánh thuế VAT chuyển nhượng BĐS nhận nhiều phản đối

Theo Luật sư Bùi Sinh Quyền, Trưởng văn phòng Luật sư Phúc Thọ đánh giá, đất đai hay quyền sử dụng đất không phải là hàng hoá, dịch vụ. Điều 2 của Luật Thuế giá trị tăng thêm đấy là loại thuế “tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, di chuyển đến tiêu dùng” bởi thế, cho rằng, việc đánh thuế giá trị tăng thêm đối có chuyển quyền sử dụng đất sẽ không thích hợp có bản chất của loại thuế này.

“Việc đánh thuế giá trị tăng thêm đối có chuyển quyền sử dụng đất còn có thể gây nhiều tác động lớn như làm tăng giá đất đai, ảnh hưởng đến quyền tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh của công ty, quyền tiếp cận chỗ ở của người dân”, ông Quyền nói.

Ông Quyền lấy ví dụ, 1 mảnh đất của người dân giá dao động 2 tỷ đồng khi chuyển nhượng nếu đánh thuế VAT, người dân sẽ phải nộp dao động 200 triệu đồng, trong khi ‘lãi lời’ cũng chỉ được vài chục triệu đồng. Điều này cực kỳ vô lý và chưa chắc đã ngăn được nạn đầu cơ.

Ngoài ra, ông Quyền cho rằng, nếu chỉ các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải nộp khoản thuế này thì sẽ gây ra sự bất bình đẳng về thuế khi mà các tổ chức, cá nhân khác không phải nộp. Hơn nữa, nó sẽ càng làm tăng thêm các nhà đầu tư cá nhân mặc dù không đăng ký kinh doanh BĐS nhưng vẫn mua đi phân phối lại BĐS nhằm mục đích thu lợi. Ngược lại, nếu đề nghị cả các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng BĐS diện tích nhỏ, không không ngừng nghỉ (không kinh doanh) cũng phải nộp thuế giá trị tăng thêm thì sẽ gây các gặp khó lớn về việc lưu giữ hoá đơn, khấu trừ thuế, hoàn thuế do thời điểm mua và thời điểm phân phối BĐS có thể cách nhau nhiều năm.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM lo thuế chồng thuế. Theo ông Châu, quy định hiện hành, chuyển quyền sử dụng đất không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT là thích hợp có thực ở và có lý, có tình, nhất là trong trường hợp chuyển nhượng nhà ở gắn liền có chuyển quyền sử dụng đất. Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là 1 khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp tương tự như 1 khoản thuế.

‘Khi phân phối nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất thì chủ dự án không phải nộp thuế GTGT (nghĩa là người mua nhà không phải trả thêm khoản thuế này) theo quy định ở khoản 6, điều 5, Luật Thuế GTGT. Nay, dự thảo luật chuẩn bị ứng dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”, làm tăng giá phân phối nhà mà người gánh cuối cùng là người mua. Do vậy, tôi kiến nghị không ứng dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất’, ông Châu cho biết.

Cũng theo ông Châu, đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài Chính không ứng dụng thuế VAT khi chuyển nhượng BĐS.

Theo bản dự thảo mới đấy, Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất bình thường 10%. Như vậy, khi sang tên sổ đỏ theo diện chuyển nhượng, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT. Theo tính toán, nếu áp cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, mỗi chuyển nhượng phân phối nhà sẽ đội thêm 10-15% giá thành.


Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm