Nhà sinh viên thành nhà xã hội: Lo quá tải hạ tầng

Bộ Xây dựng vừa chấp nhận có đề xuất của Hà Nội về việc chuyển đổi nhà ở sinh viên bỏ hoang ở Pháp Vân- Tứ Hiệp (Hoàng Mai) sang nhà ở xã hội. Nhiều chuyên gia bày tỏ lo lắng, nếu không chắc chắn được hạ tầng, khu nhà ở này lại rơi vào hiện trạng quá tải, vì nhu cầu sinh viên khác có 1 vài hộ gia đình.nhà ở xã hội, khu đô thị Pháp Vân-Tứ Hiệp, nhà lương thấp

Lãng phí cả nghìn tỷ

Mỗi lần xuống khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội), nhìn 2 khối nhà ở sinh viên A2, A3 xây thô bỏ hoang phơi sương, phơi nắng, không ít người dân nhận ra hối hận. Hai khối nhà nằm trong Dự án Nhà ở sinh viên ở khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp bao gồm 6 đơn nguyên cao 19 tầng, 1 tầng hầm có tổng mức đầu tư dao động 1.900 tỷ đồng. Dự án này nhằm cung cấp dao động 22.000 sinh viên 1 vài trường đại học phía Nam đô thị.

Kí túc xá Pháp Vân-Tứ Hiệp được chuyển thành nhà ở xã hội

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, khu nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp được bắt đầu làm từ tháng 9/2009. Theo kiến trúc, khu này có khả năng cung cấp chỗ ở cho hàng vạn sinh viên. Tháng 1/2015, 3 tòa nhà cao tầng khang trang được đưa vào khai thác có khả năng cung cấp nhu cầu ở của 1,1 vạn sinh viên. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công suất khai thác của 3 tòa nhà A1, A5, A6 chỉ đạt gần 40% do các bất cập về quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông. Ba tòa nhà sinh viên chưa vào ở hết, trong khi đó 2 tòa nhà cao tầng A2, A3 đã xây xong phần thô từ lâu nhưng chưa được đã đi vào hoạt động, “bỏ hoang” gây lãng phí trong thời gian dài.

Tìm hiểu ở nhà A1 của khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp trong các ngày này thấy đa số 1 vài phòng đều bỏ không, bàn ghế, giường tủ được sở hữu phục vụ cho nhu cầu ở và học tập của học sinh, sinh viên nằm chỏng chơ, bám bụi. Mỗi tầng của nhà A1 thường bố trí 20 – 30 phòng ở có qui mô 45 – 56,9m2, nhưng đến nay sinh viên chỉ vào ở ở 1 vài tầng thấp, tầng cao của tòa nhà đang để hoang.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 1 vài tòa nhà sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ là A1, A5, A6 đã được đưa vào khai thác. Tiến độ thi công đã bị chậm so có kế hoạch lên tới 3 năm do việc bố trí vốn bị chậm và không thích hợp về thời điểm. Dự án được lập và triển khai trong GĐ có biến động lớn về giá 1 vài chất liệu thi công dẫn đến tổng mức đầu tư dự án điều chỉnh tăng thêm, từ gần 1.500 tỷ đồng lên gần 1.900 tỷ đồng.

Phải xem lại hạ tầng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, 1 số dự án lôi kéo sinh viên không tốt trong khi quỹ nhà ở xã hội chưa được lớn. Bộ Xây dựng thống nhất có thể chuyển đổi nhưng chắc chắn dành cho nhiều đối tượng khác nhau: sinh viên, nhà ở xã hội kèm theo gia đình, cộng đó quá trình quy hoạch cũng phải tham khảo lại vấn đề hạ tầng.

Nhận xét về đề xuất chuyển đổi nhà A2, A3 sang nhà ở xã hội của Sở thi công Hà Nội, ông Bùi Mạnh Tiến, Thư ký Hội Quy hoạch đô thị Hà Nội cho rằng, mục tiêu cuối cộng vẫn là hướng tới cung cấp nhu cầu nhà ở của người dân. Theo ông Tiến, dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp xây thô nhưng chưa thể đã đi vào hoạt động và lượng học sinh, sinh viên đến ở không nhiều là chưa thành công. Vì vậy, chuyển đổi từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội là ý tưởng đúng.

“Một trong các việc cần làm sớm là đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để nhà A2, A3 cung cấp tốt công năng của nhà ở xã hội bởi nhà ở xã hội dành cho 1 vài hộ gia đình có con cái nên cần trường học, trung tâm y tế, trung tâm thương mại. Nếu không làm được điều này sẽ phá vỡ hạ tầng nếu cứ đưa cư dân vào ở”, ông Tiến nói.

Mới đó, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS cho biết, Bộ Xây dựng đã trực tiếp xuống kiểm tra dự án. Theo đó, dự án nhà ở sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp có 6 khối nhà, 2 khối đã xây xong phần thô, 1 khối chưa giải phóng mặt bằng và 3 khối đã đưa vào sử dụng nhưng thưa thớt sinh viên đến ở. TP Hà Nội cũng có báo cáo về việc đang gặp gặp khó về vốn và xin Thủ tướng chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

“Bộ Xây dựng có ý kiến, nếu đô thị muốn chuyển đổi sang nhà ở xã hội phải thực hiện thanh quyết toán, hoàn vốn theo đúng quy định. Khi hoàn vốn xong rồi, thực hiện phải đấu thầu, tăng nguồn cung nhà ở xã hội”, ông Ninh nói.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết, nhu cầu nhà ở xã hội ở Hà Nội rất lớn. Chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội năm 2015 chỉ đạt 361.443m2 trên tổng số 811.936m2 kế hoạch. Phần qui mô còn thiếu phải chuyển sang GĐ 2016-2020. Việc chuyển đổi nhà A2, A3 từ nhà ở sinh viên sang nhà ở xã hội cho 1 vài đối tượng quy định ở Luật Nhà ở năm 2014 là hoàn toàn thích hợp.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339