Đất Long Thành “dậy sóng”: Chỉ là chiêu trò thổi giá

Sau khi tài liệu phê duyệt kiến trúc Sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) được ra mắt, phân khúc BDS quanh dự án ở huyện Long Thành lại bắt đầu “nóng” có vô vàn dự án đất nền mới được chào phân phối…

“Ma trận” dự án

Cuối năm 2015, ngay sau khi tài liệu dự án Xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành được Chính phủ đưa ra lấy ý kiến Quốc hội, thì đất ở nơi được cho là sẽ thi công dự án được 1 số nhà đầu tư quy hoạch, rồi phân lô phân phối. Thậm chí, một số người dân cũng treo biển phân phối đất nông nghiệp.

Bước sang năm 2016, khi tài liệu về dự án nguội đi, một số dự án BDSquanh sân bay không còn tấp nập người phân phối, kẻ mua. Nhưng kể từ tháng 6 mới đó, phân khúc này lại 1 lần nữa “dậy sóng”, thậm chí cảnh… loạn dự án đã xuất hiện trở lại. Dọc Quốc lộ 51 từ TP.HCM về Bà Rịa – Vũng Tàu, vô vàn biển quảng cáo, rao phân phối đất nền được treo khắp một số cột điện, gốc cây, độc đáo là đoạn Tỉnh lộ 769 từ thị trấn Long Thành vào một số xã Lộc An, Bình Sơn.

Đầu năm 2017, giá đất nông nghiệp ở huyện Long Thành dao động 500 triệu đồng/sào (1.000 m2), nhưng hiện đã lên tới cả tỷ đồng/sào

Có mặt ở Tỉnh lộ 769, phóng viên Báo Đầu tư không khỏi “hoa mắt” có một số biển rao phân phối được bày như “ma trận”. Để “mục sở thị” mảnh đất được rao: “Bán đất đầu tư qui mô từ 180 – 500 m2 chỉ 1,7 triệu đồng/m2, hạ tầng đồng bộ, điện nước có sẵn…”, chúng tôi đã gọi vào số hotline ghi trên tờ quảng cáo và được nhân viên giải đáp rất nhiệt tình: “Em sẽ ra mắt cho anh một số lô đẹp, mà giá cả mềm nhất khu vực này, chỉ sau 3 – 6 tháng, phân phối lại là có lời…”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn trực tiếp xem đất, dao động 5 phút sau, 1 người tự ra mắt tên là Toàn, nhân viên kinh doanh do doanh nghiệp cử tới để dẫn chúng tôi đi xem đất. Theo chân “cò” đất này, chúng tôi được dẫn tới 1 khu đất trống đang được san ủi nham nhở, nằm khá xa Tỉnh lộ 769, lối đi lầy lội, rộng dao động 4 m và… khác hẳn lời quảng cáo.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ không hài lòng, “cò” đất này chỉ tay vào bãi đất rồi trấn an: “Khu đất này là của người dân, doanh nghiệp em mua lại rồi lập dự án khu dân cư, nên được thi công tha hồ. Về pháp lý thì anh yên tâm, sau khi ký hợp đồng dao động 3 – 4 tháng, bên em sẽ ra sổ hồng riêng cho từng nền”.

Theo tài liệu được quảng cáo, khu đất rộng hơn 10 ha, được phân thành 4 khu, mỗi khu được tách làm nhiều nền có qui mô từ 75 – 125 m2 và giá phân phối chỉ từ 7,5 triệu đồng/m2. Những lô có giá 7,5 triệu đồng/m2 đã có người đặt mua, chỉ còn một số khu có giá từ 7,9 – 9 triệu đồng/m2, một số lô gần mặt các con phố có giá tới 20 triệu đồng/m2.

Tỉnh táo có chiêu “thổi giá”

Theo nhiều chuyên gia địa ốc, tài liệu BDS Long Thành “dậy sóng” chỉ là chiêu trò của 1 số nhà đầu tư lớn.

Ông Nguyễn Đăng Quỳnh, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Hiển Vinh nhận định, phân khúc địa ốc Long Thành sôi động, tăng giá là do một số nhà đầu tư thổi giá. Đầu tiên, họ mua 1 khu đất có giá thấp, sau đó mua tiếp khu đất bên cạnh có giá gấp 5 -10 lần để nâng giá khu đất đã mua. Ví dụ, mua khu đất 100 ha giá 5 triệu đồng/m2, sau đó mua khu bên cạnh có giá 50 triệu đồng/m2, khiến kể cả một số tổ chức thẩm định giá đất, cũng không định giá khu đất trước đó của họ là 5 triệu đồng/m2 nữa.

Ghi nhận của chúng tôi, trong 6 tháng đầu năm 2017, giá đất trên địa bàn huyện Long Thành đã tăng gấp đôi và một số “cò” đất đều chắc chắn sẽ tách thửa, có sổ đỏ.

Theo ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai, tỉnh đang tạm ngưng tách thửa để rà soát lại một số quy định, thích hợp có thực ở, nên việc 1 số người chờ mong tách thửa được là không đúng. Chưa kể, quy hoạch chi tiết 21.000 ha vùng phụ cận quanh sân bay cũng chưa được phê duyệt.

“Việc xuất hiện đầu cơ gom đất, phân lô phân phối nền, quảng cáo không đúng sự thật đã gây hiện trạng bát nháo ở khu vực này, người mua không nghiên cứu kỹ sẽ bị ảnh hưởng, tiền mất tật mang”, ông Dung khuyến cáo.

Cũng theo ông Dung, việc chuyển nhượng đất ở đó đa phần là chuyển nhượng chui giữa người dân có nhau. Vì vậy, cần phải cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư đất ở đó, bởi năm 2016, đã có hàng ngàn nhà đầu tư đất ở đó phải vỡ mộng khi mua đất Long Thành đầu tư.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/