‘Đất vàng’ 94 Lò Đúc Tân Hoàng Minh vừa thâu tóm từng được quy hoạch làm trường học

Khu đất vàng ở 94 Lò Đúc vừa được báo chí mở bán về tay ông chủ Tân Hoàng Minh, trước đấy từng được quy hoạch làm trường học do nhu cầu bức thiết về việc thi công trường học ở khu vực này.

Mới đấy, trên 1 số báo rầm rộ mở bán việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã nắm giữ xong khu đất đắc địa ở 94 Lò Đúc (Hà Nội) và chuẩn bị thi công 2 toà cao ốc cao 33 – 35 tầng. Dự án được bắt đầu làm năm 2018 và chuẩn bị bàn giao năm 2019.

Cụ thể, tài liệu trên báo điện tử Vneconomy cho biết, đơn vị triển khai và thực hiện dự án là Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển thành thị Thiên Bình. Công ty này được thành lập từ tháng 6/2013 có vốn điều lệ 466,6 tỷ đồng.Một phần tổng diện tích Nhà máy rượu và Dệt kim Đông Xuân đã được “dọn dẹp” để xây trường học nhưng giai đoạn này cỏ mọc hoang hóa. (Ảnh: Báo Xây dựng).

Đặc biệt, theo giấy đăng ký kinh doanh của Thiên Bình thì ông chủ của tập đoàn Tân Hoàng Minh là người góp 99% cổ phần và là đại diện pháp luật của công ty.

Dự án được dư luận độc đáo chú tâm bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, ai đi qua khu đất này cũng phải trầm trồ vì địa điểm của nó khá đắc địa.

Khu đất không chỉ nằm ở ngay trọng điểm đô thị mà còn có 3 mặt các con phố Lò Đúc – Nguyễn Công Trứ – Hoà Mã.

Điều đáng nói, khu đất này trước đấy được UBND đô thị Hà Nội thu hồi có mục đích để thi công trường học. Nhưng sau nhiều năm bỏ hoang, khu đất này đã bất ngờ được chuyển đổi để thi công cao ốc.

Cụ thể, hồi năm 2013, để giải quyết yêu cầu cấp bách về học tập của học sinh trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chỉ đạo 1 số đơn vị liên quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở tài chính, UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục thực hiện chủ trương của TP, đẩy nhanh công đoạn thi công trường học ở Nhà máy rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) và Nhà máy Dệt kim Đông Xuân (67 Ngô Thì Nhậm).

Thực tế, nhu cầu về trường học ở khu vực này được phân tách là cực kỳ cấp bách. Cụ thể, khu vực phường Phạm Đình Hổ có diện ích hơn 30 ha, nhưng hiện chỉ có 3 trường học ở 1 số cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, trong đấy trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân sử dụng chung cơ sở vật chất.

Còn quận Hai Bà Trưng có 22 phường, dân số lên tới hơn 3 triệu người, số người trong độ tuổi đi học rất lớn nhưng toàn quận giai đoạn này chỉ có 03 trường Trung học phổ thông công lập và 13 trường Trung học cơ sở và 19 trường tiểu học công lập.

Như vậy, có thể thấy, nhu cầu về trường học ở khu vực này rất lớn. Chính vì vậy, từ năm 2013, lãnh đạo Hà Nội đã rất ráo riết yêu cầu 1 số Sở, ban, ngành phải thực hiện quyết liệt, ẩy nhanh công đoạn thi công trường học ở Nhà máy rượu Hà Nội (94 Lò Đúc) và Nhà máy Dệt kim Đông Xuân (67 Ngô Thì Nhậm) để giải quyết yêu cầu cấp bách về học tập của học sinh trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Theo tài liệu trên báo thi công, sau khi nghe Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo về quy hoạch và thu hồi 1 phần tổng diện tích đất để xây trường học ở khu vực nói trên, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư giải đáp UBND quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư 04 công trình: – Công trình thi công trường học (phục vụ việc tách cấp trường Trung học cơ sở và Tiểu học Lê Ngọc Hân); – Công trình thi công trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm; – Công trình làm sân, vườn trường Mẫu giáo Chim non; – Công trình các con phố Thi Sách kéo dài. Khu vực thực hiện 1 số dự án này nằm trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ và phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng.

Trong đấy, tổng diện tích mở rộng trường Mẫu giáo Chim non dao động 445m2, tổng diện tích thi công trường THCS Lê Ngọc Hân dao động 3.335m2 trên 1 phần tổng diện tích trụ sở Nhà máy rượu Hà Nội.

Cùng có đấy, Sở Tài nguyên Môi trường giải đáp UBND quận Hai Bà Trưng thủ tục thu hồi đất để thực hiện 1 số dự án; Sở Quy hoạch Kiến trúc giải đáp UBND quận Hai Bà Trưng về thực hiện quy hoạch liên quan thích hợp có 1 số quy định hiện hành để thi công trường và 1 số công trình liên quan; Sở Tài chính tìm hiểu tất cả cơ chế tài chính, giải đáp 1 số công ty và UBND quận Hai Bà Trưng thực hiện theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty và UBND quận thực hiện đầu tư dự án.

Từ năm 2013, 1 số đơn vị đã mau chóng thực hiện thủ tục thu hồi đất để thực hiện 1 số dự án. Theo tài liệu từ UBND quận Hai Bà Trưng, quận đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng được quận giao nhiệm vụ Chủ đầu tư.

Hiện nay, quận tiếp tục thực hiện 1 số thủ tục theo quy định đầu tư thi công và chờ UBND TP cấp chi phí để triển khai thi công. Tất cả 1 số tài liệu về chi phí đầu tư, tổng diện tích 1 số dự án, Ban quản lý dự án quận Hai Bà Trưng là đơn vị nắm rõ nhất.

Với sự vào cuộc rốt ráo của chính quyền, các tưởng dự án trường học ở khu vực 94 Lò Đúc sẽ mau chóng đã đi vào hoạt động để giảm sức ép về vấn đề trường học, lớp học cho 1 số em học sinh và 1 số thầy cô, nhưng điều đáng nói là, sau nhiều năm khu đất này lại để không, cỏ mọc hoang hóa.

Mới đấy nhất, thì tài liệu về 2 tòa cao ốc 33 – 35 tầng đã khiến nhiều người dân không khỏi bất ngờ, dù tài liệu này đã được râm ran trong giới đầu tư địa ốc từ lâu.


Duanmasterianphu.com – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339