Đà Nẵng đua nhau xây khách sạn ven biển gây nhiều hệ lụy

Việc thi công khách sạn ồ ạt ven biển Đà Nẵng đang gây sức ép lên hạ tầng kinh tế – xã hội và có nguy cơ dẫn đến mất cân bằng cung cầu…

Gần đấy, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng phát hiện, xử phạt nhiều công trình khách sạn ven biển xả nước thải vào cống thu gom nước thải, gây quá tải hệ thống xử lý nước thải, nước thải tràn ra biển. Việc thi công khách sạn ồ ạt ven biển Đà Nẵng đang gây sức ép lên hạ tầng kinh tế – xã hội. Và nếu không có định hướng kịp thời thì hiện trạng này sẽ dẫn đến mất cân bằng cung cầu cộng nhiều hệ lụy khác.



Nhiều khách sạn đua nhau mọc lên trên các con phố Võ Nguyên Giáp

Dọc các tuyến các con phố lớn ven biển Đà Nẵng như các con phố Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà… vô số khách sạn, resort đang thi công khẩn trương. Tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, nhiều con các con phố người dân gọi là “phố khách sạn”. Nhiều đoạn các con phố chỉ vài ba trăm mét đã dày đặc các loại khách sạn.

Cụ thể, các con phố Hà Bổng dài dao động 500 m, rộng hơn 7 m nhưng phải “cõng” tới gần 50 khách sạn lớn, nhỏ, bình quân cách 10 mét có 1 khách sạn. Hay như, 1 hẻm nhỏ ở các con phố Dương Đình Nghệ chỉ rộng vừa đủ 1 chiếc xe bốn bánh qua lại cũng có tới cả chục khách sạn, nhà nghỉ.

Bên cạnh việc có lại việc làm, lương cho 1 bộ phận cư dân thì số lượng khách sạn mọc lên quá nhanh không theo quy hoạch đã gây nhiều phiền toái cho người dân trong khu vực này; nguồn nước sinh hoạt phát triển thành căng thẳng, nạn ô nhiễm môi trường vượt tầm kiểm soát.

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Đà Nẵng cho biết, việc nhà đầu tư gom đất thi công khách sạn đã và đang gây quá tải đối có hệ thống xử lý nước thải của thành phố. Theo ông Mai Mã, tốc độ phát triển nhà hàng, khách sạn quá nhanh, vượt quá ngưỡng kiến trúc của hệ thống thu gom xử lý nước thải nên giờ cao điểm chẳng thể nào thu gom hết.

Trước mắt, để khắc phục hiện trạng này, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải thành phố không cho các khách sạn đấu nối các con phố xả thải trực tiếp ra hệ thống nước thải của TP mà chỉ cho đấu vào các địa điểm xung quanh, nước chảy quanh co sẽ giảm tải cho các cửa xả vào các giờ cao điểm.

Theo Kiến trúc sư Nguyễn Văn Chung, Nguyên Viện phó Viện Quy hoạch thành phố thành phố Đà Nẵng thì tỷ lệ tập trung khách sạn ở khu vực ven biển Đà Nẵng quá lớn, không chỉ gây quá tải đối có nhiều hệ thống cấp nước mà sau này còn có thể quá tải nhiều hạ tầng khác nữa.



Một hẻm nhỏ trên các con phố Dương Đình Nghệ cõng hàng chục khách sạn

Thành phố hiện có dao động 500 khách sạn có gần 24.000 buồng, phòng. Trong đây, có dao động 100 khách sạn từ 3 đến 5 sao, còn lại là các cơ sở lưu trú dưới 3 sao. Việc đầu tư thi công cơ sở lưu trú cung cấp được nhu cầu của du khách khi đến thành phố Đà Nẵng. Sự phát triển ồ ạt các khách sạn dưới 3 sao khiến nguồn cung vượt cầu và tranh đua thiếu lành mạnh. Đa số các nhà đầu tư làm việc từ các lĩnh vực khác “nhảy qua” làm du lịch nên thiếu bí kíp, chất lượng dịch vụ kém…

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi đã có khảo sát và khuyến cáo các nhà đầu tư nên tập trung ưu tiên các phân khúc từ 3 đến 5 sao, hiện chưa đủ cung cấp nhu cầu càng ngày càng cao của du khách. Bên cạnh đây cũng nên đầu tư vào các dịch vụ khác mà thành phố đang thiếu như dịch vụ vui chơi, vui chơi và các dịch vụ hỗ trợ khác cho du khách để làm đa dạng thêm sản phẩm du lịch và hạn chế tạo sức nóng, sức ép đối có làm việc kinh doanh ở phân khúc dưới 3 sao”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao Sở Du lịch phối hợp có Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội thành phố lập quy hoạch định hướng đầu tư cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố. Quy hoạch này sẽ nêu lên các định hướng cụ thể giúp các nhà đầu tư chọn lọc, tránh thi công khách sạn thành 1 khu vực tập trung như giai đoạn này, hướng đến khai thác có hiệu quả và phát triển bền vững hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, nhà quy hoạch chỉ định hướng đầu tư và hạn chế các phân khúc mà cơ sở lưu trú không thích hợp có đề nghị chứ chẳng thể can thiệp vào công việc của nhà đầu tư.

Tình trạng chạy theo lợi nhuận, mua gom đất thi công khách sạn ở khu vực ven biển Đà Nẵng đã và đang gây ra sức ép đối có cơ sở hạ tầng và nguy cơ thiệt hại đang hiển hiện trước mặt các nhà chủ đầu tư.


Duanmasterianphu.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm