Đất vàng trụ sở ở Hà Nội “ồn ào” 1tỷ/m2 được đấu giá thế nào?

Theo 1 giám đốc công ty bất động sản, “đất vàng” ở một vài trụ sở ban ngành được rất nhiều đại gia săn lùng. Vậy, việc đấu giá đất của Hà Nội ở các khu này sẽ diễn ra như thế nào?Đất trụ sở của một vài sở ngành Hà Nội đều có giá phân khúc khá cao.

Theo kế hoạch của Hà Nội, cuối năm 2017 hoặc đầu 2018, một vài sở ngành của thành thị sẽ được chuyển về hai khu hành chính tập trung mới. Khu thứ nhất nằm trên các con phố Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ). Khu thứ hai sẽ thi công mới ở địa điểm trụ sở sở Xây dựng số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng.

Lãnh đạo sở Tài chính cho biết trên tờ ANTĐ, việc tập trung 8 sở, ngành, cơ quan Hà Nội về khu liên cơ sẽ tạo thuận lợi cho người dân, công ty và chính chính mình một vài cơ quan này. Cụ thể, việc thi công các tòa nhà liên cơ tập trung này sẽ tiết kiệm được nhiều giá thành khi dùng chung điện, nước, internet. Việc bảo trì, sửa chữa khu liên cơ cũng bớt tốn kém, đạt hiệu quả hơn so có việc bảo trì riêng 8 sở, ngành giai đoạn này. Đặc biệt, sẽ tạo điều kiện phục vụ nhân dân và công ty dễ dàng hơn khi chuyển nhượng.

Tuy nhiên, câu chuyện mà nhiều người đang quan tâm chính là phần đất vàng của một vài đơn vị này.

Hiện nay, 8 sở, ngành thuộc diện di dời của Hà Nội đa số nằm ở một vài địa điểm được cho là “đất vàng”. Trong đó, sở Tài chính nằm ở 38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, nằm gần hồ Hoàn Kiếm, trọng điểm Thương mại Tràng Tiền, Nhà hát Lớn; trụ sở sở Quy hoạch – Kiến trúc nằm ở 31B Tràng Thi… được phân tách là các địa điểm có giá trị nhất.

Các cơ quan khác như: Sở Tài nguyên – Môi trường ở 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa; sở Khoa học – Công nghệ số 7 Nguyễn Trãi, Hà Đông; sở Giao thông Vận tải số 2 Phùng Hưng – Hà Đông; viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội ở tòa chung cư B6A khu thành thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy).

Riêng trụ sở sở Xây dựng ở số 52 Lê Đại Hành sẽ được giữ nguyên để thi công khu liên cơ thứ hai. Trụ sở sở Kế hoạch và Đầu tư có 2 mặt các con phố nằm trên phố Cát Linh và Trịnh Hoài Đức hiện đang nằm trong kế hoạch di dời để mở rộng sân vận động Hàng Đẫy.

Theo tờ Vietnamnet, từ lâu, khu vực xung quanh Bờ Hồ hay khu vực phố cổ Hà Nội luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ của bất động sản sánh ngang có các khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,… Mỗi mét vuông ở đó cũng đủ để chủ có trở thành tỷ phú.

Theo khảo sát, trên hai tuyến phố này, mức giá phân khúc đang được rao trên nhiều trang web không dưới 1 tỷ đồng. Đơn cử ở 1 căn nhà 2 tầng, hiện đang được chủ sở hửu “hét giá” 22 tỷ cho 15 mét vuông mặt sàn có chưa đầy 1 mét chiều dài mặt các con phố. Trung bình mỗi mét vuông có giá 1,2 tỷ. Tuy nhiên đó cũng chỉ là lời rao, còn sự thực chuyển nhượng thế nào thì chưa được chính xác.

Ông Nguyễn Quang Quỳnh, Giám đốc công ty bất động sản Mỹ Đình nói trên tờ Vietnamnet rằng, các khu đất trụ sở được một vài đại gia quan tâm nhất bởi không phải giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, khu đất này đều ở địa điểm đẹp, mặt các con phố rộng và khả năng sinh lời rất cao.

Với nguồn cung hạn chế ở khu vực trọng điểm, trụ sở một vài ban ngành luôn được giới đầu tư bất động sản quan tâm. Hiện nay, ở các tuyến phố này, dù có tiền hàng chục tỷ vẫn chẳng thể mua được.

Ông Quỳnh cho biết thêm, các khu đất vàng, quy mô càng lớn giá trị sẽ càng cao. Vì nếu quy mô lớn, chủ có có thể thi công làm chung cư, trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê, còn các mảnh đất có quy mô nhỏ thì ngược lại. “Cơn sốt” xoay quanh số phận các khu “đất vàng” của một vài bộ, ngành sau khi di dời có thể làm nóng phân khúc bất động sản sắp tới.

Vì thế, nhiều người băn khoăn, có giá phân khúc giai đoạn này thì việc đấu giá sẽ diễn ra như thế nào?

Cũng trên tờ ANTĐ, Phó Giám đốc sở Tài chính Mai Xuân Vinh cho biết, phương án sử dụng một vài trụ sở được di dời của Hà Nội sẽ được thành thị tham khảo. Chủ trương của thành thị là sẽ không “ôm” “đất vàng” sau di dời hoặc giao lại cho một vài cơ quan khác làm trụ sở. Phương án được ưu tiên là đấu giá công khai một vài trụ sở cơ quan này.

Được biết, con số chuẩn bị đấu giá một vài trụ sở giai đoạn này của 8 sở, ngành thành thị sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

“Con số này là chuẩn bị, được tính toán trên cơ sở khung giá đất ban hành giai đoạn này của thành thị nhân có hệ số khu vực. Nó cũng có thể hiểu là giá khởi điểm, nếu đấu giá cao thì thành thị sẽ thu được số tiền cao hơn so có giá chuẩn bị”- ông Mai Xuân Vinh nói.

Theo kế hoạch, sau khi thi công xong khu liên cơ quan thứ hai ở 52 Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), Hà Nội sẽ tiếp tục di dời một vài sở, ngành còn lại về đó và phân phối đấu giá tiếp một vài trụ sở của một vài sở, ngành này lấy nguồn đầu tư vào một vài công trình dân sinh.

Duanmasterianphu.com – Theo Người Đưa tin

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339