Điểm mặt những dự án sai phạm về đất đai tại TP.HCM

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận thanh tra số 1661/KLTTr-BTNMT về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường ở TP.HCM. Đáng chú tâm, trong danh sách 27 dự án bị thanh tra, thì cả 27 dự án đều sai phạm trong lĩnh vực đất đai.

Dự án Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 (TP.HCM) có nhiều sai phạm. Ảnh: Gia Huy

Điểm mặt các dự án sai phạm

Trong kết luận thanh tra, đứng đầu là dự án Khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 do Công ty TNHH 1 thành viên Dịch vụ Công ích làm chủ đầu tư. Dự án được kết luận công đoạn thực hiện dự án chậm.

Một số công trình chưa được xây dựng theo quy hoạch gồm tuyến các con phố Mỹ Lợi dài 400 m; hệ thống công viên; hệ thống xử lý nước thải tập trung; khu chung cư, căn hộ cao tầng thuộc dãy 22 m dọc tỉnh lộ 25B. Công ty chậm xin điều chỉnh quy hoạch khu chung cư và khu cây xanh, khu xử lý nước thải tập trung. Công ty chưa có biên bản bàn giao đất xây dựng công trình công cộng cho Nhà nước quản lý.

Tại phường Thạnh Mỹ Lợi còn có dự án của Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL) có sai phạm công đoạn thực hiện dự án chậm. Công viên cây xanh chưa xây dựng, chưa quyết toán nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo quy định…

Cũng ở Quận 2, dự án Khu dân cư Bình Trưng Đông – Cát Lái do Công ty cổ phần Eden làm chủ đầu tư có các sai phạm như giao đất cho các hộ nhận mua phân phối không có biên bản bàn giao; còn 46 lô đất chưa giao đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nguời dân.

Tiến độ thực hiện dự án chậm do chưa kết nối hạ tầng giao thông. Có 56 hộ gia đình đã nhận mua phân phối và được bàn giao đất từ năm 2007, nhưng đến nay chưa xây dựng nhà ở. Chưa có biên bản bàn giao đất xây dựng công trình công cộng cho Nhà nước quản lý.

Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Tiến Phát cũng nằm trong kết luận sai phạm có dự án khu căn hộ cao tầng ở phường Thảo Điền, Quận 2 khi dự án có công đoạn thực hiện dự án chậm so có thời gian quy định 33 tháng.

Dự án khu nhà ở ở Quận Gò Vấp của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn còn chậm công đoạn tới 5 năm. Đến nay mới đang xây dựng phần thô nhà chung cư Lô 3 và 1 con các con phố (chưa đã đi vào hoạt động). Diện tích còn lại gồm 4 lô chung cư và đất công viên cây xanh, cơ sở hạ tầng bỏ trống chưa xây dựng.

Cũng chậm công đoạn xây dựng còn có dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở ở phường Long Bình, Quận 9 của Công ty TNHH Ngân Thạnh. Được giao đất năm 2011, nhưng đến nay, mới chỉ san lấp mặt bằng, tất cả các công trình theo quy hoạch chưa được xây dựng; không có biên bản bàn giao đất ở thực địa.

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM cũng nằm trong danh sách triển khai dự án chậm công đoạn ở dự án nhà ở cho người có lương thấp ở phường Hiệp Thành, Quận 12. Được giao từ năm 2006, nhưng đến nay mới chỉ xây dựng được cơ sở hạ tầng.

Công ty cổ phần Đức Khải cũng bị bêu tên có sai phạm ở dự án khu tái an cư ở phường Phú Mỹ, quận 7 do chưa bàn giao khu công viên cây xanh và các công trình công cộng cho các ngành công dụng quản lý theo quy định. Không có biên bản bàn giao đất ở thực địa.

Còn Dự án Khu dân cư ở phường Long Trường, Quận 9, do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư, chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái sai phạm ở Dự án Khu nhà ở Phước Kiên ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè khi công đoạn thực hiện dự án đến nay đã chậm 9 tháng so có quy định; chưa thực hiện nghiệm thu cơ sở hạ tầng, chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ đã nhận nhà và đến ở (30 hộ).

Dự án Khu nhà ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do Công ty TNHH An Tiến làm chủ đầu tư có sai phạm ở các công trình công cộng, công trình thương mại chưa được xây dựng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Công ty TNHH 1 thành viên Sân golf Củ Chi mắc sai phạm ở dự án sân golf ở huyện Củ Chi khi công đoạn thực hiện chậm. Còn Công ty cổ phần Địa ốc Phúc Yên sai phạm ở dự án khu liên hợp văn phòng – thương mại – chung cư và gym thể thao Phúc Yên khi khối nhà A chuyển đổi công năng, nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất bổ sung; Khối nhà B còn 8/350 căn hộ cao tầng và tất cả khối nhà A (252 căn hộ cao tầng) chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, còn phải kể đến các cái tên khác như Công ty cổ phần Đầu tư Việt Liên Á – Phú Hưng Gia sai phạm ở dự án khu phức hợp Saigon Airport Plaza ở phường 2, quận Tân Bình; Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng sai phạm ở dự án khu dân cư phường Phú Thuận, Quận 7 khi khối nhà chung cư 1A và 1B (352 căn hộ cao tầng) đã mua phân phối căn hộ cao tầng và bàn giao nhà cho các hộ sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu cơ sở hạ tầng và chưa cấp sổ đỏ cho các hộ.

Bị xử phạt nhưng không chấp hành

Với kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, các công ty sai phạm phải đâyng tiền phạt ở các sai phạm này. Tuy nhiên, theo đại diện từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm này, dù đã qua 3 tháng chọn lọc xử phạt nhưng mới chỉ có ít chủ đầu tư nộp phạt.

Đối có các chủ đầu tư phát triển dự án, đã mở phân phối dự án nhưng chưa đâyng tiền sử dụng đất thì chưa thấy chủ đầu tư nào áp dụng đâyng tiền sử dụng đất, chỉ các công ty bị phạt vài chục triệu là thực hiện đâyng.

Vấn đề các dự án BĐS sai phạm ở TP.HCM đã được chính Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhắc tới. Theo đây, trong thời gian tới, Thành phố sẽ cương quyết xử lý các dự án sai phạm, đơn cử như dự án Thảo Điền Sapphire.

Dự án này có nhiều vi phạm nghiêm trọng, nên Thành phố sẽ giao cho Sở Xây dựng, UBND quận 2 áp dụng cưỡng chế ngay. Còn nếu chủ đầu tư không tự tháo gỡ công trình sai phạm, thì Thành phố sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế. Nhưng tới nay, chủ đầu tư vẫn không chịu tự tháo gỡ sai phạm.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nhấn mạnh, ở các dự án chủ đầu tư sai phạm trong việc tự ý cách tân công năng mà không được sự chấp nhận của bạn, thì chủ đầu tư không được điều chỉnh và khi nộp hồ sơ lên Sở Xây dựng, đích thân Sở sẽ xử lý chủ đầu tư và không cho phép chủ đầu tư cách tân công năng dự án.

Tuy nhiên, các câu chuyện sai phạm ở các dự án giai đoạn này ở TP.HCM dường như sẽ khó chấm dứt, bởi thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều công ty BĐS cho rằng, thực hiện dự án BĐS chẳng thể không sai phạm. Nếu bị thanh tra thì công ty nhận lời đâyng phạt theo kiểu chuyện đã rồi.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng thuộc Đại học Bách khoa TP.HCM cho rằng, lỗi 1 phần là từ cơ quan quản lý nhà nước không theo sát, quản lý chủ đầu tư khi xây dựng để rồi khi xây dựng xong, thì chủ đầu tư đặt cơ quan công dụng vào chuyện đã rồi và nhận lời nộp phạt, bởi số tiền phạt ít hơn nhiều so có cái lợi của chủ đầu tư đạt được.

“Kết quả là người dân và chính quyền là người chịu thiệt hại nhất”, ông Hiệp nói. Để khắc phục các sai phạm trong dự án BĐS, ông Hiệp cho rằng, cơ quan công dụng cần có giải pháp quản lý mới, giám sát chặt từ các khâu cấp phép, giám sát phát triển dự án tới cả việc bảo vệ ích lợi của bạn mua dự án, bởi giai đoạn này, có quá nhiều khiếu kiện từ người dân khi mua dự án BĐS.

Những nội dung khiếu kiệu chủ yếu là chủ đầu tư xây dựng dự án kém chất lượng, tự ý cách tân kiến trúc công trình và thậm chí là sai phạm trong khi xây dựng dẫn tới cơ quan công dụng xử phạt và không cấp phép hoàn công dự án…


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339