Vạn người Sài Gòn đòi sổ hồng chung cư tiền tỉ: Sở Xây dựng nói gì?

Ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất công khai tên một vài chủ đầu tư thế chấp căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai để người dân được biết trước khi chọn lọc có mua căn hộ cao tầng hay không.

Trong chương trình Lắng nghe và thảo luận do Hội đồng nhân dân TP.HCM phối hợp cộng Đài truyền hình TP tổ chức, Văn phòng đăng ký đất đai, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết trong số 131 dự án đã tiếp nhận, tương đương 35.400 hồ sơ cấp sổ hồng thì có 19.000 hồ sơ hợp lệ, còn lại là hơn 16.400 hồ sơ chưa thực hiện, chiếm hơn 46%.

Ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú thì cho hay trên địa bàn quận có 16 chung cư chưa được cấp GCN, trong đây có 10 chung cư trong hiện trạng chậm đúng như bà con phản ảnh. Nguyên nhân chính của việc chậm cấp GCN là do: công trình chưa nghiệm thu do CDT vi phạm thi công hoặc chưa đã đi vào hoạt động thủ tục về nghiệm thu; do chủ đầu tư (CDT) thế chấp ngân hàng, có trường hợp CDT thế chấp trước khi phân phối và phân phối rồi mà vẫn thế chấp; CDT chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết tình hình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất (gọi tắt là GCN) cho một vài hộ dân ở chung cư còn các tồn đọng nhất định.

Trong khi đây, thảo luận cộng phóng viên Thanh Niên, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phân rằng: “Một trong các gặp khó dẫn đến tồn đọng chưa cấp GCN cho người dân là một vài trường hợp chuyển nhượng giấy tay, CDT một vài dự án đem sổ đỏ của chung cư đi cầm nên chẳng thể làm GCN cho một vài hộ dân sống trong một vài chung cư đây”, ông Thạch tài liệu.Có nhiều lý do khiến CDT chây ì trong việc cấp sổ hồng cho cư dân. ẢNH MINH HỌA: NGỌC DƯƠNG

Đối có một vài dự án CDT đem nhà của người dân thế chấp ngân hàng khiến việc cấp GCN cho người dân bị tắc, ông Thạch cho biết UBND TP đã chỉ đạo xử lý từng trường hợp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc và cấp GCN cho người dân trước, xử lý sai phạm của chủ đầu tư sau.

Xử lý CDT vi phạm, cấp GCN cho dân

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đối có một vài chung cư chủ đầu tư cầm cố ngân hàng TP sẽ mời ngân hàng, CDT, Sở Tài nguyên và Môi trường họp lại để có một vàih thức xử lý thứ hai.

Ông Tuấn phân tách: “UBND một vài quận huyện phải họp có chủ đầu tư và ngân hàng xem thế chấp ra sao. Từng trường hợp cụ thể sẽ được xử lý riêng. Đối có một vài dự án cấp GCN cho dân bị chậm do vướng hồ sơ, điều kiện nghiệm thu công trình chưa đủ… cơ quan nhà nước có trách nhiệm đôn đốc, nếu hợp đồng chuyển nhượng hợp lệ, người dân đã đã đi vào hoạt động chi trả thì cấp GCN cho dân”.Chủ tịch HĐND TP đề xuất cần mạnh tay có CDT chây ì việc cấp GCN cho người dân. ẢNH MINH HỌA: ĐỘC LẬP

“Căn hộ là tài sản có khi phải chắt chiu cả đời, nhiều người mới mua được, mà lại bị CDT thế chấp trong ngân hàng, yêu cầu UBND quận – huyện có các chung cư thế chấp phân tách làm việc lại có ngân hàng, CDT và xử lý theo quy định”, ông Tuấn đề xuất.

Trong phiên họp giải trình do Hội đồng nhân dân TP.HCM tổ chức mới đây về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP, ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất một vàih thức giải quyết việc cấp sổ hồng cho người dân ở chung cư là UBND quận – huyện phải chủ động rà soát một vài dự án chậm tìm ra lý do cộng có một vài sở ngành.

Đồng thời, CDT cũng phải chủ động báo cáo một vài vướng mắc có Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn giải quyết. Đối có CDT vi phạm về thi công, có các công trình thi công sử dụng không đúng công năng hoặc sai mục đích nhưng các block chung cư một vài hộ chuyển nhượng đầy đủ pháp lý, chắc chắn PCCC thì Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu UBND cấp sổ cho một vài hộ này trước, còn chỗ nào CDT làm sai công năng thì chưa cấp, chờ xử lý xong rồi mới cấp sau.

‘CDT chây ì cấp sổ không được phép làm tiếp dự án!’

Ông Thạch cũng đề xuất rằng nếu CDT muốn thế chấp dự án căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai thì phải được Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng chấp nhận và chung cư nào bị thế chấp căn hộ cao tầng hình thành trong tương lai thì phải thông báo công khai để người dân trước khi mua được nắm. Khi biết tài liệu rồi và nắm được các rủi ro có thể xảy ra ở tương lai nhưng người dân vẫn mua thì đây là quyền chọn lọc của người dân.Có các chung cư người dân vào ở 10 năm vẫn chưa được cấp GCN. ẢNH MINH HỌA: ĐỘC LẬP

Cũng ở phiên họp giải trình, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu hai đơn vị là Sở Tài nguyên và Môi trường cộng Sở thi công báo cáo để đưa ra hướng xử lý, phải tìm được một vàih thức để cấp GCN cho người dân sao cho nhanh nhất.

Trước đây, trong chương trình Lắng nghe và thảo luận do Hội đồng nhân dân TP phối hợp cộng Đài truyền hình TP.HCM tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất: đối có các CDT chây ì trong việc cấp GCN cho người dân thì UBND cần có một vàih thức ngăn chặn không cho một vài CDT này thực hiện một vài dự án thứ hai cho đến khi cấp được GCN cho người dân.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339