Đỏ mắt tìm nhà dưới 1 tỷ đồng tại TP.HCM

Với mặt bằng giá mới liên tục được xác lập trên phân khúc nhà đất TP.HCM, hiện nhiều người có lương thấp khó có thời cơ tìm mua nhà, đất có giá dưới 1 tỷ đồng/căn.


Khó có thể tìm được căn nhà có giá dưới 1 tỷ đồng ở TP.HCM giai đoạn này dù căn qui mô nhỏ nằm ở trong hẻm hẹp. Ảnh: Lê Thắng

Khan hiếm nhà có mức giá 1 tỷ

Nếu ở thời điểm này năm ngoái, bạn ở 1 số quận Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân… có khá nhiều chọn lọc khi cầm trong tay tầm 1 tỷ đồng để nghiên cứu mua nhà đất, thì giai đoạn này, có khoản tiền đấy, rất khó để tìm được căn nhà ở 1 số khu vực này dù có qui mô “siêu nhỏ”.

Những căn nhà có pháp lý đầy đủ có mức giá tầm 1 tỷ đồng rất hiếm, có chăng là các căn nhà nằm cạnh 1 số kênh, rạch (không có các con phố ven kênh, rạch), hay 1 số căn nhà nằm sâu nội khu 1 số con hẻm nhỏ, lối đi chật hẹp và qui mô cũng chỉ 15 – 21 m2.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dọc theo tuyến sông Vàm Thuật (quận Gò Vấp), có rất nhiều nhà qui mô “siêu nhỏ”, qui mô 2,8 x 6,5 m, 3 x 7 m nằm trong hẻm lối đi 2 xe máy phải tránh nhau có giá trên 1,2 tỷ đồng nhưng chủ nhà không phân phối, có nhà 3 x 5 m được rao phân phối 1,05 tỷ đồng. Hay khu vực phường Tân Thới Nhất, quận 12, nhà có qui mô 4,5 x 5 m; 3,5 x 6 m được rao phân phối có giá 950 triệu đồng.

Anh Hà, người nhiều năm thu mua nhà cũ nát, sửa chữa để phân phối lại ở quận Bình Tân cho biết, từ giữa năm 2016 trở về trước, rất dễ tìm mua các căn nhà có giá tầm 800 – 900 triệu đồng, chi ra khoản 50 triệu đồng sửa chữa rồi phân phối lại cho khách kiếm lời từ 50 – 100 triệu đồng/căn. Nhưng nay tìm được căn nhà có tầm tiền như trên rất khó.

Còn ở 1 số quận, huyện vùng ven TP.HCM như quận 7, quận 9, quận 12, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, sau cơn sốt đất đầu năm 2017, giá nhà đất nơi đấy cũng tăng đột biến (hiện giá trung bình từ 25 – 40 triệu đồng/m2, có khu vực đến 100 triệu đồng/m2). So ra, giá đất ở các khu vực này không thấp hơn giá đất khu nội thành là bao nhiêu. Hơn nữa, phần nhiều đất nền ở đấy thường có qui mô lớn từ 60 m2 trở lên, nên tổng giá trị từ 1,7 tỷ đồng/nền trở lên, nếu có sẵn nhà thì giá sẽ cao hơn. Vì thế, để tìm được căn nhà hợp pháp có mức giá 1 tỷ đồng ở ngoại ô TP.HCM cũng không dễ làm.

Giấc mơ xa vời của Người lương thấp

Giá cả nhà đất càng ngày càng tăng, thì thời cơ có nhà của người lương thấp xa dần.

“Giờ mua được nhà nhỏ cũng phải có trên 1 tỷ đồng, nhưng làm công nhân như tôi thì lấy đâu ra số tiền đấy. Thu nhập 6 – 7 triệu đồng/tháng (kể cả tăng ca), sau khi trừ đi 1 số giá thành ăn ở, học tập cho con hàng tháng, thì cũng vừa “lấp lỗ”, không có tiền dự phòng ốm đau. Chưa rơi vào cảnh “thiếu trước hụt sau” là mừng rồi, nên có dám tính đến chuyện mua nhà đâu”, chị Tám, công nhân may ở Khu công nghiệp Tân Bình chia sẻ.

Thực tế, TP.HCM cũng có các dự án nhà ở xã hội có giá dưới 1 tỷ đồng/căn như Dự án Hưng Ngân Plaza, The Park Land (quận 12); Green River (quận 8)…, hay dự án căn hộ cao tầng cho người lương thấp của Công ty Lê Thành (quận Bình Tân), qui mô từ 34 – 38m2, hạn sử dụng 49 năm, giá phân phối 420 – 450 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, các dự án này vừa ra hàng đã được đặt mua hết chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện nguồn cung dự án chung cư khá dồi dào, trong đấy dù phần nhiều là dự án trung cấp và trung bình, nhưng có mức giá của 1 số dự án này vẫn quá tầm có của người có lương thấp.

Tuy nhiên, có mong muốn “ổn định gia đình lập nghiệp”, phần nhiều người lương thấp luôn mong muốn có được căn nhà để ổn định gia đình. Do đấy, để giải quyết nhu cầu nhà ở cho mình có túi tiền eo hẹp, không ít người đã tìm mua 1 số căn nhà chưa có pháp lý hợp pháp có mức giá thấp và phó mặc cho may rủi. Đây cũng là 1 trong các lý do khiến cho phân khúc nhà xây sẵn không phép luôn có “đất sống”.

Thiết nghĩ, Chính phủ, 1 số bộ, ngành và chính quyền TP.HCM cần sớm có thêm nhiều chính sách phân phối hàng hỗ trợ về nhà ở cho người lương thấp để họ ổn định cuộc sống, an tâm lao động sản xuất.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339