Doanh nghiệp bất động sản: Cần có “sân chơi” sòng phẳng

Trong khi 1 vài kiến nghị của doanh nghiệp BDS (bất động sản) về phương án tính tiền sử dụng đất, về đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp phép thi công, quy trình và thời gian phê duyệt tiền sử dụng đất vẫn chưa được giải quyết thì gần đấy, quy định từ dự thảo sửa đổi 1 số luật thuế của Bộ Tài chính “áp” cho phân khúc này đã tạo nên các ý kiến trái chiều.

Tiền sử dụng đất hiện chiếm tỷ trọng dao động 10% kinh phí nhà chung cư – Ảnh: QH

Trong đề xuất sửa đổi 5 luật thuế mới đấy, Bộ Tài chính đã yêu cầu bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang mức thuế suất lẽ thường 10%. Nếu quy định này ứng dụng vào cuộc sống, khi sang tên sổ đỏ theo diện giao dịch, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT.

Theo 1 vài chuyên gia bất động sản, đề xuất về VAT này sẽ tác động lớn đến phân khúc bất động sản vừa mới bình phục và có thể đẩy giá nhà lên cao. Bởi nếu áp VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì nhà phân phối sẽ đội thêm 10 – 15% kinh phí, trong khi khả năng mua nhà của không ít người dân ở 1 vài thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM vẫn còn hạn chế, lý do chủ yếu là giá nhà quá cao so có lương.

Tại buổi làm việc có Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương mới đấy ở TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ở Hàn Quốc, giá nhà gấp dao động 5 – 7 lần lương người dân, còn ở Việt Nam, chỉ xét trong phạm vi nhà ở giá thấp, giá nhà đã cao gấp 22 – 25 lần so có lương trung bình và đấy là vấn đề phải suy nghĩ, tính toán.

Hơn nữa, theo quan điểm của 1 vài doanh nghiệp luật, việc áp thuế VAT có chuyển quyền sử dụng đất là không thích hợp. Đất đai là tài sản của Nhà nước, người dân chỉ được phép sử dụng, giao dịch, cho, tặng chứ không được tiêu dùng như hàng hóa lẽ thường nên việc áp VAT là chưa có cơ sở.

Đề xuất đánh thuế VAT đối có chuyển quyền sử dụng đất của Bộ Tài chính diễn ra trong bối cảnh trước đây không lâu, HoREA đã có ý kiến xung quanh vấn đề thi công Luật Thuế Tài sản cũng chính bộ này khởi xướng (chuẩn bị trình Quốc hội Dự thảo Luật Thuế Tài sản trước năm 2020). Trong đây, có đề cập đến việc đánh thuế đối tượng có căn nhà thứ hai trở đi.

HoREA khi đây đã bày tỏ quan điểm, đánh thuế tài sản đối có đất và tài sản gắn liền trên đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn, bền vững. Ví dụ, ở tiểu bang California (Mỹ), có nơi thu thuế tài sản nhà đất là 1,21%/năm thì trong dao động 82 năm sẽ thu thuế được 100% giá trị tài sản nhà đất, và cứ tiếp tục nguồn thu thuế ổn định này.

Việc ban hành Luật Thuế Tài sản chỉ thực sự hợp lý khi đồng thời sửa đổi chính sách phân phối hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai giai đoạn này vốn còn các điểm chưa thích hợp. Tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn trong kinh phí nhà ở, dao động trên dưới 10% đối có nhà chung cư, dao động trên dưới 30% đối có nhà phố và dao động trên dưới 50% đối có villa.

Do vậy, nếu ban hành Luật Thuế Tài sản mà không sửa đổi chính sách phân phối hàng và cơ chế thu tiền sử dụng đất thì sẽ không hợp lý. HoREA yêu cầu 1 vàih tân 1 vàih tính tiền sử dụng đất giai đoạn này, cần chuyển đổi thành sắc thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định, việc ứng dụng thuế sử dụng đất khi Nhà nước giao đất hoặc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trong các năm đầu sẽ làm giảm nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách cấp tỉnh – đang là nguồn thu quan trọng của địa phương, nhưng về lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng giảm gánh nặng tiền sử dụng đất như giai đoạn này, giúp làm giảm kinh phí nhà ở, DN có thể tiên lượng kinh phí thuế sử dụng đất khi đầu tư thi công.

Bất động sản hiện là lĩnh vực đâyng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách địa phương, tuy nhiên, bên cạnh việc “tăng thu” từ lĩnh vực này, ở chiều ngược lại, 1 vài cơ quan quản lý cũng cần mau chóng triển khai 1 vài phương pháp nhằm khơi thông phân khúc, hỗ trợ DN lẫn người mua tiếp cận sản phẩm có giá cả hợp lý.

Trong đây phải nói đến quá trình giải quyết thủ tục đầu tư cho DN bất động sản. Về điều này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành bày tỏ quan điểm, trong muôn vàn thủ tục thì thủ tục thi công được xem là rườm rà nhất, bất cứ dự án bất động sản nào cũng phải đi qua nhiều khâu, liên quan nhiều ngành, từ phòng cháy chữa cháy, môi trường đến tài chính…, nên để có dự án hoàn chỉnh về mặt pháp lý, DN ít nhất cũng mất 2 – 4 năm để chạy thủ tục. Do vậy, 1 vài cơ quan quản lý cần phải đưa ra phương pháp giúp DN cắt giảm thời gian, kinh phí trong việc phát triển bất động sản.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339