Doanh nghiệp bất động sản không mặn mà nhà ở xã hội

Theo Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà, việc quỹ nhà ở xã hội thiếu là do công ty BĐS chưa quan tâm nhiều vì lợi nhuận thấp.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, việc phát triển nhà ở, trọng tâm là nhà ở xã hội theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, cung cấp càng ngày càng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo đây, sẽ nâng diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt con số 23,4 m2 sàn/người là mục tiêu được Bộ Xây dựng đặt ra cho năm 2017. Mục tiêu này tăng 0,6 m2 sàn/người so có kết quả đạt được của năm 2016 là 22,8 m2 sàn/người.

Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã kiểm soát nghiêm ngặt việc quy hoạch và khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất thành thị dành cho phát triển nhà ở xã hội. Kiểm soát chất lượng 1 số dự án NOXH, bảo đảm nhà ở giá thấp nhưng chất lượng không thấp và người dân phải được hưởng đầy đủ hạ tầng cơ bản, kể cả hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội.

Cũng theo thống kê của Bộ này, năm 2016, cả nước phát triển thêm dao động 0,5 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực thành thị, đưa tổng diện tích nhà ở đạt dao động 3,3 triệu m2. Mặc dù đạt được kết quả khả quan, xong theo Bộ Xây dựng việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp nhiều vấn đề gặp khó.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thi công nhà ở xã hội đang tồn ở 1 số vấn đề cần được giải quyết. Thứ nhất, nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu so có nhu cầu thực ở. Thứ hai, 1 số công ty chưa quan tâm nhiều đến thi công nhà ở xã hội do lợi nhuận thấp. Nhà nước cũng có 1 số chính sách bán hàng ưu đãi về vốn, đất đai… nhưng lại quy định chỉ được lợi nhuận tối đa là 10%. Số lợi nhuận này khá thấp, không quyến rũ nhiều nhà đầu tư.

Trong quy hoạch 1 số khu thành thị cũng dành ra 20% quỹ đất để nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đất thi công nhà ở xã hội vẫn còn rất hạn chế. Thực tế giai đoạn này, 1 số địa phương chưa quan tâm đến đất thi công nhà ở xã hội. Nhiều địa phương thậm chí còn không bố trí đủ, độc đáo là thi công nhà ở cho công nhân ở 1 số khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thứ ba, Bộ trưởng Hà nêu ra hiện trạng thiếu nguồn lực và cơ chế thi công nhà ở xã hội.

Về 1 số biện pháp, người đứng đầu Bộ Xây dựng cho biết cần có sự 1 sốh tân cơ bản để giải quyết vấn đề thi công nhà ở xã hội. “Ở 1 số nước thì không phân biệt đối tượng và cho vay mua nhà. Như ở Mỹ họ cho vay có lãi suất rất thấp. Họ điều tiết 1 số khoản thu khác để có nguồn lực để thi công. Chúng tôi đang tìm hiểu 1 số biện pháp căn cơ lâu dài hơn để tạo đột phát thi công nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Hà nói.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị số 03/CT-TTg đề nghị 1 số bộ ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương phải có trách nhiệm tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính… để huy động 1 số công ty kinh doanh BĐS, công ty có sử dụng nhiều lao động và người dân tham dự đầu tư phát triển NOXH, độc đáo là nhà ở cho công nhân ở 1 số khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đô thị để cho người dân, công nhân lao động… được thuê, thuê mua và mua để cải thiện chỗ ở.

Thủ tướng cũng đề nghị UBND 1 số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương rà soát, bổ sung quy hoạch thành thị, quy hoạch khu công nghiệp, bảo đảm dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Khi quy hoạch 1 số khu thành thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới 1 số cơ sở đào tạo nhất thiết phải kèm theo quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên kèm theo 1 số khu tính năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, gym thể thao… theo quy định của pháp luật. Chỉ thị nêu rõ, nhất thiết phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong 1 số dự án khu thành thị mới, dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 10 ha do 1 số chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân 1 số khu công nghiệp, người nghèo, người lương thấp ở 1 số thành thị trên địa bàn theo quy định của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.


Duanmasterianphu.com – Theo VnMedia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339