Gánh thuế chồng thuế VAT, giá nhà sẽ tăng?

Nhiều chuyên gia, chủ đầu tư cho rằng đề xuất đánh thuế giá trị tăng lên (VAT) có vận hành chuyển quyền sử dụng đất, đồng thời tăng thuế VAT từ 10% lên 12% sẽ làm tăng giá bán nhà.Nếu đánh thuế VAT như đề xuất của Bộ Tài chính, nhiều chuyên gia lo giá nhà sẽ tăng. Trong ảnh: tham quan khu trưng bày 1 dự án nhà đất ở quận 2, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo quy định giai đoạn này, khi mua nhà đất người dân không phải chịu thuế VAT tiền sử dụng đất.

Nhưng đánh giá đề xuất về thuế VAT trong 1 luật sửa 5 luật mà Bộ Tài chính vừa ra mắt, nhiều chuyên gia băn khoăn việc yêu cầu đánh thuế VAT cả vận hành chuyển quyền sử dụng đất, trong khi mua nhà người dân đã phải trả số tiền sử dụng rất lớn, sẽ khiến người mua nhà phải nộp thuế chồng thuế.

Nếu tính thuế VAT khi mua bán quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải gánh cùng khi ba loại “thuế”: tiền sử dụng đất, 10% thuế VAT tiền sử dụng đất, 10% kinh phí thi công và kinh phí khác

Ông LÊ HOÀNG CHÂU

Chắc chắn ảnh hưởng tới giá nhà

Một giám đốc doanh nghiệp nhà đất ở quận 5 (TP.HCM) cho biết tiền sử dụng đất chiếm tỉ trọng lớn trong kinh phí nhà ở. Hiện nay tiền sử dụng đất chiếm dao động 10% giá bán căn hộ chung cư trong dự án nhà ở thương mại, 30% nhà phố và 50% giá villa.

Ông này nói nếu quy định việc chuyển quyền sử dụng đất phải chịu thuế VAT, buộc chủ đầu tư phải tính vào giá bán, giá nhà đất sẽ tăng.

Ví dụ, 1 căn hộ chung cư trong dự án nhà ở thương mại được cân đối 300 triệu đồng tiền sử dụng đất và kinh phí thi công là 700 triệu. Hiện nay, sau khi tính VAT, bạn sẽ mua căn hộ chung cư có giá 1,070 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nếu tính VAT cả việc chuyển quyền sử dụng đất bằng 10% (hoặc 12% tiền sử dụng đất), người mua căn hộ chung cư nói trên phải đấyng thêm 30 – 36 triệu.

Đó là chưa kể nếu tăng VAT từ 10% như giai đoạn này lên 12%, bạn sẽ phải trả thêm 2% thuế nữa.

Một chủ đầu tư khác cho rằng giai đoạn này lĩnh vực nhà đất sử dụng sản phẩm, dịch vụ của 95 ngành kinh tế quan trọng, liên quan đến hàng ngàn sản phẩm về chất liệu thi công, bên trong xe…

Nếu VAT tăng lên 2% sẽ kéo theo một vài kinh phí thi công, dịch vụ liên quan tăng. Chi phí cùng gộp lại không nhỏ và đảm bảo chủ đầu tư sẽ đưa vào giá bán cho khách.

Cẩn thận thuế chồng thuế

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – cho rằng nếu tính thuế VAT khi mua bán quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải gánh cùng khi ba loại “thuế”: tiền sử dụng đất, 10% thuế VAT tiền sử dụng đất, 10% kinh phí thi công và kinh phí khác.

Đây là gánh nặng có người nghèo muốn mua nhà.

Một số chuyên gia cũng băn khoăn muốn xây nhà phải có đất. Mà nếu theo đề xuất của Bộ Tài chính, nhiều người dân sẽ phải đấyng thuế VAT từ khi mua đất, sau đấy mua nhà lại phải nộp thuế VAT.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng lập luận Bộ Tài chính đưa ra để tăng thuế VAT vẫn còn chung chung, chưa đưa ra con số cụ thể chứng minh cho việc tăng thuế. Đưa ra các con số lập luận xác đáng cho việc tăng thuế sẽ tăng tính thuyết phục hơn.

Theo ông Hiếu, lương bình quân đầu người nước ta còn thấp, do vậy việc tăng 2% VAT kéo theo nhiều kinh phí về giáo dục, giao thông, thi công… cùng tăng nên tác động khá lớn. Riêng lĩnh vực nhà đất, giá trị sản phẩm thường rất lớn nên việc tăng VAT sẽ tác động lớn đến giá bán căn hộ chung cư và khả năng mua nhà của dân.

“Để phân tách tăng VAT có ảnh hưởng đến nhà đất hay không còn tùy thuộc vào lương sắp tới của người dân. Do vậy, cần cân nhắc và có các phân tách cụ thể trước khi chọn lọc tăng hay không” – ông Hiếu nói.

* TS Đinh Tuấn Minh(Giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc MarketIntello):

Giá đất tăng kéo giá nhà tăng thêm

Một dịch vụ, hàng hóa không thuộc đối tượng chịu thuế VAT nay chịu thuế này thì dĩ nhiên giá bán dịch vụ, hàng hóa đấy sẽ tăng lên.

Với tiền sử dụng đất giai đoạn này không thuộc đối tượng chịu thuế VAT mà tới đấy phải gánh thêm 12% nữa thì đảm bảo tiền sử dụng đất sẽ tăng. Tiền sử dụng đất tăng thì giá nhà chung cư cũng sẽ tăng theo. Đây là điều dĩ nhiên.

* Đại diện Vụ chính sách bán hàng thuế, Bộ Tài chính:

Một số dự án có thể tăng kinh phí

Với trường hợp cơ sở kinh doanh nhận mua bán đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm, cả cơ quan thuế và cơ sở kinh doanh nhà đất đều gặp gặp khó trong xác định đâu là giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp.

Vì vậy, để tháo gỡ vướng mắc, Bộ Tài chính yêu cầu việc chuyển quyền sử dụng đất từ chỗ không chịu thuế VAT sang chịu thuế VAT có mức 10% và sắp tới sẽ là 12%.

Nói việc tiền đất sẽ tăng khi thuộc đối tượng chịu thuế VAT là không hoàn toàn đúng có trọn vẹn một vài dự án xây nhà chung cư cao tầng. Vì để có đất sạch, nhiều chủ đầu tư phải san lấp mặt bằng… Như giai đoạn này, kinh phí này không được hoàn thuế VAT vì việc chuyển quyền sử dụng đất không nộp thuế VAT. Tới đấy, khi chuyển quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế VAT, một vài kinh phí để có đất sạch sẽ được hoàn thuế.

Nhưng bên cạnh nhiều dự án được hưởng lợi cũng có nhiều dự án có thể sẽ đội thêm kinh phí khi chính sách bán hàng thuế VAT một vàih tân.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339