Chấm dứt cho thuê đất quốc phòng ở sân bay Tân Sơn Nhất

Đất quốc phòng ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất chưa được quy hoạch tổng thể, xen kẽ nhiều đơn vị nên công tác quản lý gặp nhiều gặp khó.

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết đất quốc phòng nhìn chung, đất ở sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có quy mô tương đối lớn (hơn 1.060 ha).Thượng tướng Trần Đơn đề nghị chấm dứt việc cho thuê mướn đất quốc phòng ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Phan Anh)

Ở sân bay Tân Sơn Nhất, đất quốc phòng đang quản lý là hơn 489 ha (phía Bắc hơn 257 ha, phía Nam gần 232 ha), đất hàng không dân dụng quản lý hơn 107 ha; đất dùng chung hơn 464 ha (quân sự hơn 15 ha, hàng không dân dụng gần 449 ha). “Tuy nhiên, một vài quy mô đất này chưa được quy hoạch tổng thể, xen kẽ nhiều đơn vị nên công tác quản lý gặp nhiều gặp khó” – Tướng Đơn nói.

Theo Thứ trưởng Trần Đơn, việc dùng đất quốc phòng cho mục đích kinh tế ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề tồn ở từ sau năm 1975 đến nay. Theo đây, qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, giai đoạn này công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nề nếp, một vài khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

Từ các tồn ở và một vàih giải quyết trên, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Trần Đơn khẳng định để công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong thời gian tới của một vài đơn vị nghiêm ngặt, đúng quy định, Bộ Quốc phòng đề nghị một vài cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và các năm thứ hai.

“Các đơn vị quân đội tuyệt đối không được ký kết hợp đồng mới cho thuê đất quốc phòng cũng như liên doanh liên kết trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để tập trung cho việc quy hoạch lại. Đây là quyết tâm rất cao của Quân ủy Trung ương trong thời gian tới” – Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh và đề nghị một vài đơn vị trong 1 tháng, phải giải tỏa một vài cây xăng. Đặc biệt, không cho thuê làm bất cứ ki-ốt nào quanh sân bay Tân Sơn Nhất để tạo hành lang thông thoáng cho khu vực phía Bắc sân bay.

Về một vài phương án sử dụng đất quốc phòng vào vận hành kinh tế ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thường vụ Quân ủy Trung ương thống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện một vài phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, xong phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, đúng quy hoạch và một vài quy định của TP HCM; phối hợp tốt có địa phương trong công tác kiểm tra; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Riêng một vài điểm đất đơn vị đã ký hợp đồng có quy mô nhỏ, không kinh doanh kho hàng, có hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý nghiêm ngặt,… thì được cho phép giữ nguyên tình trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có đề nghị…

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339