“Hàng loạt cao ốc “bóp nghẹt” nội đô Sài thành: Vì đâu nên nỗi?

Nhiều dự án nhà cao tầng “chạy trước” hạ tầng kỹ thuật và 1 số tiện ích công cùng… tạo nên 1 quy trình ngược, thiếu sự phối hợp giữa 1 số cơ quan chuyên môn.

Tính đến cuối năm 2016, theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM còn tới 36 điểm kẹt xe. Tuy nhiên, theo nhận định, tình hình kẹt xe càng ngày càng phức tạp do nhiều nhân tố. Và việc 1 số dự án nhà cao tầng đua nhau mọc lên là 1 trong các lý do được cho là quan trọng nhất.

Điều đáng nói là 1 số dự án này lại “chạy trước” khi hạ tầng kỹ thuật và 1 số tiện ích công cùng… đang nằm trên giấy. Các chuyên gia cho rằng, đây là quy trình ngược và thiếu sự phối hợp giữa 1 số cơ quan chuyên môn.

Về vấn đề này, đại biểu HĐND TP.HCM Tô Thị Bích Châu đặt vấn đề: “Tôi lấy ví dụ, cho phép 2 trọng điểm thương mại thi công nhưng cùng nằm gần 1 giao lộ khiến khu vực này không ngừng nghỉ kẹt xe, nhất là giờ cao điểm thì đây là điều bất hợp lý. Tình trạng này cũng đang trở thành vấn nạn của TP. Vậy, việc cấp phép thi công trong nội đô, đặc trưng là thi công 1 số trọng điểm thương mại có được sở Xây dựng tính toán hay không?”.

Một điểm nóng trên địa bàn quận 3, 10.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Dũng, giảng viên trường đại học Công nghệ TP.HCM cho rằng: “Đương nhiên, khi cấp phép thi công, cơ quan tính năng phải phân tách các tác động của dự án đây đến khu vực như: Dân số, hạ tầng giao thông, kỹ thuật… Tuy nhiên, 1 số nhân tố này đã bị bỏ qua ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.

Tôi lấy ví dụ, con các con phố Phổ Quang, dù rất nhỏ nhưng vẫn được cấp phép vô số dự án nhà chọc trời. Chỉ cần mỗi gia đình có 4 người ở, 2 chiếc xe gắn máy cùng thêm 1 nửa trong số này có xe hơi thì chuyện kẹt xe là điều thông thường.

Hơn nữa, việc này không chỉ gây kẹt cục bộ ở con các con phố này mà còn dẫn tới hiện trạng ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Người dân có quyền đặt câu hỏi liệu có lợi ích nhóm hay không?”.

Trong khi đây, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn lại nhận định: “Sở dĩ xảy ra hiện trạng này là do quy trình việc cấp phép thi công đang bị đảo ngược. Bởi khi cấp phép 1 số dự án mà không hề thấy có 1 số tuyến các con phố đủ rộng, tuyến giao thông công cùng, trung tâm y tế, trường học… Thông thường 1 số công trình này chỉ nằm trên giấy, dẫn tới 1 thành phố quá tải và hỗn độn”.

Một lãnh đạo sở Giao thông Vận tải TP.HCM chia sẻ: “Trong việc lấy ý kiến góp ý về quy hoạch dự án nhà ở, cao ốc, Sở không được tham dự, do thủ tục không có đề nghị vì sợ kéo dài thời gian. Tuy nhiên, sau khi thi công xong, nhà đầu tư mới mời Sở tham dự góp ý về giao thông từ phạm vi dự án kết nối đến hệ thống giao thông đã đi vào hoạt động ở ngoài dự án. Do đây, 1 số biện pháp chống ùn tắc giao thông đã vỡ trận khi 1 số dự án này mọc lên”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM cũng thừa nhận: “Hiện đang có bất cập là 1 số dự án nhà cao tầng đi trước 1 số dự án hạ tầng, kỹ thuật. Đây là quy trình ngược. Lẽ ra chúng ta phải đầu tư 1 số dự án hạ tầng trước rồi mới cấp phép cho nhà cao tầng.

Trong thời gian tới, sở Xây dựng sẽ phối hợp có 1 số đơn vị liên quan để chắc chắn sự kết nối, thống nhất hạ tầng khu vực, phát triển nhà ở phải gắn có kế hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật, xã hội”.


Duanmasterianphu.com – Theo Người Đưa tin

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880