0913.756.339

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế sở hữu nhà thứ 2

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính Phạm Đình Thi khẳng định Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung đánh thuế có nhà thứ 2.

Cụ thể theo ông Phạm Đình Thi, toàn bộ vẫn đang trong quá trình tìm hiểu, thi công, chưa có gì cụ thể.

Hơn nữa, trong định hướng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 có đề cập đến việc tìm hiểu ứng dụng thuế tài sản.

Liên quan đến hiện trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách phân phối hàng thuế đất đai và bất động sản, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết phải tìm hiểu, thi công Luật Thuế tài sản để thể chế hóa chủ trương về chính sách phân phối hàng thuế đối có tài sản; thi công hệ thống chính sách phân phối hàng thuế đồng bộ, thích hợp thông lệ quốc tế; góp phần bình ổn phân khúc bất động sản, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Trên thực ở, Việt Nam hiện chưa có sắc thuế tài sản riêng hoặc thuế bất động sản, nhưng đã có các chính sách phân phối hàng thuế chính liên quan đến tài sản (như thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp…).

Thuế tài sản được kỳ vọng là sẽ chống đầu cơ bất động sản

Tuy nhiên, chính sách phân phối hàng thuế liên quan đến tài sản giai đoạn này chưa cung cấp được vai trò là 1 trong các nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước (NSNN). Số thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện chỉ chiếm dao động 0,03% GDP và dao động 0,15% tổng NSNN.

Đây là lần thứ hai đại diện Bộ Tài chính lên tiếng chưa ứng dụng thuế suất này, trước đấy, hồi tháng 11/2016, thảo luận có báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế tìm hiểu dự thảo đánh thuế nhà ở, nhất là các chủ thể có từ 2 – 3 nhà trở lên.

Tuy nhiên, theo ông Hải, nhiều khả năng trong năm 2017 chưa thể ứng dụng sắc thuế này vì phải có thời gian thi công, tham khảo kỹ. Còn trong tương lai đảm bảo sẽ phải thu, không chỉ vì ngân sách gặp khó mà các nước họ đã đánh thuế này từ nhiều năm nay rồi.

Các chuyên gia bất động sản rất đồng tình có phương án đánh thuế nhà ở thứ hai, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho rằng ông rất tán thành việc đánh thuế nhà ở đối có các người có từ hai nhà trở lên. Thậm chí, theo chuyên gia này, Việt Nam giờ mới tính đến sắc thuế này là hơi muộn.

“Muốn phân khúc bất động sản phát triển ổn định, xã hội bớt chênh lệch giàu nghèo, bất công bằng thì càng phải đánh mạnh thuế nhà ở thứ hai, ngay cả nhà quá rộng, villa hàng trăm m2 cũng phải đánh thuế”, ông Võ nói.

Bên cạnh đấy, chuyên gia này cũng khuyến cáo, phải tăng thuế nhà đất đối có các khu vực thành phố, các thành phố lớn, vì người dân ở đấy đều được hưởng các hạ tầng đồng bộ, tân tiến hơn khu vực nông thôn. Phải đánh thuế cao để tái đầu tư công trình ngay ở đấy và san sẻ cho các khu vực thiệt thòi khác.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, việc đánh thuế nhà ở thứ hai là biện pháp tốt để hạn chế đầu cơ bất động sản.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng cần tham khảo thực ở đối có từng trường hợp cụ thể. Bởi có việc đánh thuế từ nhà thứ 2, thứ 3 nhưng giai đoạn này ngay ở TP.HCM có nhiều nhà mua cả 3 căn hộ cao tầng thì tổng diện tích cũng chỉ xấp xỉ 100m2, trong khi đấy, có người mua 1 căn villa đã lên tới hàng trăm m2.

Theo chuyên gia này, câu hỏi đặt ra là liệu có công bằng có các người có nhiều nhà, tổng diện tích bé bị đánh thuế trong khi có người mua 1 căn nhà nhưng tổng diện tích lớn lại không bị đánh thuế?

Bên cạnh đấy, cũng giống như quan ngại của 1 số chuyên gia khác, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc làm sao để xác định được đâu là căn nhà thứ ba, căn nhà thứ ba là 1 việc “cực kỳ gặp khó”.

Ủng hộ quan điểm đánh thuế nhà ở thứ hai trở đi, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, đấy là 1 sắc thuế thông thường và nên phải thực thi để giống có thông lệ quốc tế.

“Thuế bất động sản là nguồn thu duy nhất của các thành phố chứ làm gì có đất mãi để phân phối. Chúng ta cần tìm hiểu, có đề án cụ thể, đưa ra công đoạn và biện pháp đánh thuế cho thích hợp. Về biện pháp, có thể ứng dụng tương tự như cách đánh thuế lương cá nhân là theo định mức, tùy theo các tiêu chí như địa điểm của tài sản, hay tổng diện tích căn nhà”, ông Lịch khuyến cáo.


Duanmasterianphu.com – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm