Giá đất gần khu công nghiệp tăng chóng mặt

Giá đất làm nhà ở gần khu công nghiệp như Thăng Long Vĩnh Phúc, khu công nghiệp Bá Thiện, thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tăng “chóng mặt”.Giá đất gần 1 vài khu công nghiệp ở Vĩnh Phúc tăng chóng mặt. Ảnh minh họa: TTXVN

Thời gian gần đây, giá đất làm nhà ở gần khu công nghiệp như Thăng Long Vĩnh Phúc, khu công nghiệp Bá Thiện, thuộc huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tăng “chóng mặt” bởi 1 vài công ty có vốn đầu tư ngước ngoài (FDI) đã và đang dịch chuyển về đây để làm việc sản xuất- kinh doanh.

Sự có mặt của 1 vài công ty đến 1 vài khu công nghiệp này làm việc đã kéo theo đông đảo người lao động và nhu cầu về nơi ăn, chốn ở…của “biển người” này là rất lớn. Chính điều này đã khiến nhiều người săn đất, mua đất ở nhiều hơn bao giờ hết và khiến cho giá đất đẩy lên cao ngất.

Từ tháng 6/2017 đến nay, hiện trạng sốt giá đất làm nhà ở xảy ra ở địa bàn gần khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc diễn ra khá mạnh.

Điển hình ở khu tái an cư trục các con phố Tôn Đức Thắng kéo dài, thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên giá đất băng 1 (Mặt các con phố Tôn Đức Thắng kéo dài) thời điểm đầu năm 2017 chỉ mức trên dưới 10 triệu đồng/m2 và đến tháng 6/2017 giá trên dưới 12 triệu đồng/m2 thì đến nay đã lên tới 17 triệu đồng/m2.

Giá đất băng 2 ở đây (Khu tái an cư trục các con phố Tôn Đức Thắng kéo dài) đầu năm 2017 chỉ 3 đến 4 triệu đồng/m2 thì giai đoạn này đã lên tới xấp xỉ 7 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đây, giá đất ở 1 vài trục các con phố thôn xóm của xã Thiện Kế; xã Hương Sơn (Bình Xuyên)…nơi 1 vàih khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc dao động 1 km đổ lại, giai đoạn này cũng tăng từ 1 đến 3 triệu đồng/m2 so có cuối năm 2016.

Theo giới buôn bán đất và người dân địa phương cho hay, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, rộng hơn 213 ha, tọa lạc ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên được tỉnh Vĩnh Phúc giải phóng mặt bằng xong từ tháng 6/2017 và chính thức bắt đầu làm vào cuối tháng 9/2017.

Theo 1 vài cam đoan phía Nhật Bản và báo cáo của tỉnh thì khu công nghiệp này sẽ triển khai mau chóng và thực ở đang xây dựng trên diện rộng. Khi đi vào làm việc khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc sẽ lôi kéo được 79 dự án đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản vào khu công nghiệp và lôi kéo 25 đến 28 ngàn lao động…

Đây là 1 dự án người dân rất kỳ vọng, tin tưởng về khả năng lôi kéo lao động, bởi thế khi người Nhật bước chân vào đây có các nhát cuốc Thứ nhất đã khiến người dân tin tưởng, hy vọng lớn và giá đất ở nhiều khu vực kế bên khu công nghiệp bị đẩy lên cao.

Ngoài Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc thì giá đất ở 1 số địa bàn gần Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên cũng tăng mạnh.

Đáng chú tâm, ở thôn Trại Cúp, xã Bá Hiến- nơi được coi là cửa ngõ của Khu công nghiệp Bá Thiện, đã có trên 10 công ty chủ yếu sản xuất điện tử đến làm việc sản xuất, nhu cầu sử dụng lao động lớn nên chỉ trong vòng 1 đến 2 năm qua nhịp sống của Trại Cúp đã rất sôi động.

Các hàng ăn uống, dịch vụ nhà trọ, dịch vụ vui chơi phát triển nhanh mạnh. Điều này đã khiến cho giá đất đẩy lên cao chóng mặt. Trục các con phố chính vào Thôn Trại Cúp năm 2016 giá đất làm nhà ở ở đây chỉ 7 đến 8 triệu đồng/m2 thì giai đoạn này đã lên tới 13 triệu đồng/m2.

Các các con phố phụ của thôn này giai đoạn này đất ở cũng được đẩy lên 7 đến 10 triệu đồng/m2; trong khi đây 2 đến 3 năm trước giá đất 1 vài trục các con phố phụ ở Trại Cúp chỉ trên dưới 3 triệu đồng/m2.

Giới đầu tư cho rằng việc đầu tư đất đai ở các khu thành phố mới năng động, khu công nghiệp mới có đông đảo lao động đổ về làm việc các năm qua chủ yếu là có lời lãi, nhiều người “trúng đậm”.

Tuy nhiên, chẳng thể chủ quan bởi mỗi thời điểm 1 khác, nếu chính sách bán hàng nhà ở cho công nhân được quan tâm, 1 vài hạ tầng xã hội và dịch vụ khu công nghiệp phát triển thì đất đai có thể sẽ giảm nhiệt sâu. Lúc này việc đầu tư lớn về nhà đất có thể sẽ gặp gặp khó…/.

Duanmasterianphu.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339