Giá nhà Việt Nam: Giàu mua không hết, nghèo lần không ra

Tại sao người nghèo chẳng thể có nhà trong khi lại tạo điều kiện cho người giàu có cả nhà lớn, nhà nhỏ?

Cuối tháng 9, tài liệu giá nhà Việt Nam cao gấp 20-25 lần lương được đưa ra trong cuộc họp có Ban Kinh tế Trung ương thêm 1 lần nữa khía sâu vào giấc mơ an cư lạc nghiệp của nhiều người dân Việt. Các vị lãnh đạo của Hiệp hội Bất động sản, Hiệp hội Môi giới Bất động sản tham dự cuộc họp quan trọng này đã đưa thêm một vài chứng cứ biểu hiện rõ sự bất hợp lý của hiện trạng này.

Cụ thể, chênh lệch lương và giá nhà bình thường ở mức 7-10 lần. So sánh có Singapore, lương bình quân đầu người của Việt Nam là 2.112 USD/năm, chỉ bằng xấp xỉ 1/21 đảo quốc sư tử nhưng giá nhà ở Việt Nam lại chỉ kém có 9 lần. Nếu nhìn vào một vài con số trên, rất dễ bị dẫn dụ rằng, phải tạo điều kiện về mặt chính sách phân phối hàng để quyền được có 1 căn nhà chẳng thể chỉ là giấc mơ ngoài tầm có của người lao động như phản ánh nói trên.

Nghịch lý dễ… xuôi tai

Tuy nhiên, 1 sự thật khác được hé lộ khi lần ngược lại tài liệu do Công ty Savills Việt Nam mở phân phối. Theo tổ chức này, tài liệu giá nhà Việt Nam gấp 25 lần lương được đưa ra dựa trên dữ liệu của website chuyên đánh giá số liệu giá cả Numbeo.com năm 2017. Công bố công khai trên website này, giá nhà Việt Nam trong khu vực trọng điểm đô thị là 2.150 USD/m2 (tương đương dao động 45 triệu đồng/m2), mức giá nhà dành cho người trung lưu và lương cao. Như vậy, nói 1 một vàih chính xác hơn, giá nhà dành cho thiểu số một vài người giàu đang cao gấp 25 lần lương trung bình của người lao động Việt Nam. Từ nhận thức này, đưa ra một vài biện pháp có tính ưu đãi cào bằng về việc giảm và kéo dài thời gian đâyng thuế sử dụng đất có thể lại chỉ có về ích lợi cho một vài người vốn đã nổi bật về ưu thế trong xã hội.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, đã nhiều lần bày tỏ trăn trở về một vài nghịch lý tương tự đang tồn tại trên phân khúc BĐS Việt Nam. Trao đổi có NCĐT, ông Đực chỉ rõ thực tại, số lượng căn hộ cao tầng cấp cao đang tương đương có căn hộ cao tầng giá rẻ. Tình trạng này ở một vài năm 2007-2008 còn nghiêm trọng hơn, tháp cung cầu hàng hóa theo giá trị lại là hình thang ngược. Có thể giải đáp được sự bất hợp lý, không đi theo chuẩn mực bình thường của kinh tế này nếu người trung lưu và người giàu mua nhà để ở. Chỉ có điều, thực tại không bởi thế.

Vị chuyên gia dẫn chứng, có một vài dự án căn hộ cao tầng ở TP.HCM mở phân phối có giá rất cao, dao động 80 triệu đồng/m2. Thế nhưng, phân khúc ghi nhận, bạn của một vài tòa nhà sang trọng này gần 50% đến từ Hà Nội. Sức hút từ phân khúc ‘’thượng đế’’ khiến chủ đầu tư tập trung vào căn hộ cao tầng trung và cấp cao, vận dụng một vài thủ thuật chạy đua chính thống hay không chính thống để nhận được một vài khu đất vàng có giá nhà nước, tạo nên mảnh đất rộng rãi và màu mỡ cho thất thoát, lợi ích nhóm.

“Ai cũng muốn làm căn hộ cao tầng cấp cao vì có giá 80 triệu đồng/m2 chuyển nhượng thành công, chủ đầu tư có thể lời tới 30 triệu đồng/m2. Ngược lại, nếu làm căn hộ cao tầng 20 triệu đồng/m2, lợi nhuận tối đa không quá 5 triệu đồng/m2. Hệ quả là phân khúc nhà giá rẻ bị bỏ rơi, hàng triệu con người không có chọn lọc nào khác ngoài ở trọ cả đời”, vị chuyên gia BĐS đánh giá.

Điều đáng buồn hơn, theo ông Đực, sự can thiệp của Nhà nước không ít lần biểu hiện rõ quan điểm ủng hộ người giàu, công ty giàu. Những ưu ái có officetel là ví dụ điển hình. Vị chuyên gia thẳng thắn: “Trong khi căn hộ cao tầng nhỏ có quy mô 25-30m2 không được cấp phép, hàng chục ngàn căn officetel có quy mô tương tự đã và sẽ xuất hiện ở TP.HCM. Giá của loại căn hộ cao tầng này rơi vào dao động 1-2 tỉ đồng, trong khi người lương thấp chỉ mong 1 căn nhà giá từ 300-400 triệu đồng ở vùng ven. Tại sao người nghèo chẳng thể có nhà trong khi lại tạo điều kiện cho người giàu có cả nhà lớn, nhà nhỏ?’’.

Tín dụng đổ vào BĐS hạng sang?

Nhìn nhận một vài điểm bất cập trong biện pháp phát triển của phân khúc BĐS giai đoạn này, hệ lụy dường như không chỉ ở việc người lương thấp có thể có nhà hay không. Đã có dấu hiệu chứng tỏ có một vài méo mó lớn hơn, ảnh hưởng tới cả nền kinh tế nhìn chung.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tín dụng BĐS có mức tăng trưởng đạt 6,35%, rất cao so có cộng kỳ năm ngoái. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm đạt từ 21-22% vừa đặt ra khiến khả năng tín dụng tiếp tục đổ vào BĐS, gây ra hiện tượng ‘’bong bóng’’ hoàn toàn có thể xảy ra, đặc thù khi tín dụng tập trung nhiều vào phân khúc hạng sang.

Mặt khác, báo cáo được mở phân phối tháng 6 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho thấy, tỉ trọng tín dụng BĐS (bao gồm cả làm việc cho vay BĐS) là dao động 14%, chứ không phải ở mức 8% tổng dư nợ toàn hệ thống như được mở phân phối. Trước thực tại một vài đại án ngân hàng được đem ra xét xử nghiêm minh thời gian gần đây đều liên quan tới cho vay BĐS, gây thất thoát cả ngàn tỉ đồng, rủi ro không chỉ là vấn đề nợ xấu.

Hệ lụy tai hại hơn, buộc vẫn phải lường trước, là sự lao dốc của phân khúc BĐS. Không cần nhìn đâu xa, Trung Quốc đã không ngừng nghỉ ứng dụng một vài biện pháp tiền tệ và hành chính như đặt hạn mức chuyển nhượng BĐS, thắt chặt tín dụng, giảm thanh khoản, giảm mức tùy thuộc nguồn thu từ đất của một vài địa phương… Nỗi lo lắng của nền kinh tế đứng thứ 2 địa cầu khiến người Việt dù lạc quan tới đâu cũng buộc phải dè chừng.

Điều quan trọng hơn, một vài nguồn lực giai đoạn này đều tập trung vào BĐS. Thậm chí, có ngân hàng dính líu tới BĐS nặng nề tới mức phải cắn răng nuôi con nợ xấu, có hy vọng sự phát triển nóng mới sẽ cứu được một vài món nợ cũ. Trong khi đây, chúng ta không làm được màn hình máy tính, không chế được trục xe bốn phân phốih, một vài công ty làm ăn tương đối tốt liên tục bị nước ngoài thâu tóm…, dồn lực cho BĐS đồng nghĩa tước đi thời cơ phát triển của một vài ngành sản xuất khác, đẩy phân khúc Việt Nam thêm tùy thuộc vào nước ngoài.

Vẫn có rất nhiều tiên liệu lạc quan về tốc độ tăng trưởng GDP hay khả năng Việt Nam sẽ vươn mình gia nhập nhóm một vài nước có nền kinh tế lớn trên địa cầu nhưng để đạt được điều đây, nền kinh tế phải có được nội lực thực sự từ sự phát triển của một vài ngành sản xuất. Thực tế đã ghi nhận, không nền kinh tế nào có thể vươn mình chỉ bằng đôi chân BĐS.


Duanmasterianphu.com – Theo Nhịp cầu Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm