0913.756.339

“Giải phóng” nguồn lực đất đai cho doanh nghiệp

Lĩnh vực tài nguyên – môi trường lâu nay luôn là lĩnh vực mà các công ty gặp nhiều gặp khó nhất khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), độc đáo là các TTHC liên quan đến đất đai. Vì vậy, cần tiếp tục dễ làm hóa TTHC, gỡ vướng và tạo thuận lợi tối đa cho công ty tiếp cận và sử dụng đất đai là đề xuất của rất nhiều ý kiến nhằm hỗ trợ công ty trong khai thác nguồn lực về đất đai.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo 1 kết quả tìm hiểu, mức độ kịp thời trong xử lý các bất cập, vấn đề nóng phát sinh trong thi hành pháp luật của lĩnh vực này chỉ chiếm mật độ 7,23% trong khi rất chậm chiếm tới 10,84%. Đơn cử, khi triển khai 1 dự án BĐS ở Hà Nội, công ty phải thực hiện rất nhiều bước từ xin định hướng triển khai dự án của UBND đô thị; nộp hồ sơ xin chấp thuận đầu tư ở Sở Kế hoạch và Đầu tư đến làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư; làm việc có Sở Tài nguyên và Môi trường và cuối cùng mới được cấp phép thi công. Với các dự án có diện tích lớn thì không phải UBND đô thị tham khảo, mà phải thông qua Thường trực Thành ủy chọn lọc, trên cơ sở đây công ty mới được thực hiện thủ tục triển khai dự án…

Nhìn vào ví dụ trên, có thể nói, TTHC vẫn là gặp khó chính đối có các công ty khi mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh, gặp khó này càng tăng thêm ở thời gian và quy trình thực hiện. Không các thế, quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến việc khai thác nguồn lực tài chính đất đai bằng hình thức liên doanh, liên kết vẫn còn nhiều bất cập, chưa có quy định hoặc quy định chưa cụ thể, dẫn đến vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Chỉ ra vô vàn dự án có sử dụng đất của tỉnh nhà đang gặp gặp khó, vướng mắc trong triển khai, đại diện tỉnh Thanh Hóa lý giải 1 trong các lý do là do việc đầu tư thực hiện các dự án liên quan đến nhiều quy định của pháp luật như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường… dẫn đến thủ tục kéo dài.

Để tháo gỡ, vị này kiến nghị các cấp, các ngành cần bảo đảm thực hiện có hiệu quả việc rà soát, dễ làm hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC về đầu tư, thi công, đất đai, môi trường…, thích hợp có các quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, công ty và cá nhân khi đầu tư vào địa bàn tỉnh. Đi đôi có đây, các ngành, các cấp có liên quan cần phối hợp hiệu quả nhằm rà soát quy trình, thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư; cấp, điều chỉnh và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; cấp, điều chỉnh giấy đăng ký công ty và các quy định liên quan đến đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Tại tỉnh Đắk Nông, có năm triển khai hơn 100 dự án song chỉ có 42,3% số dự án đi vào vận hành, số dự án còn lại hiện đang gặp gặp khó về vốn, giải phóng mặt bằng, TTHC… Vì vậy, Đắk Nông cho rằng công tác cải cách hành chính nên tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường theo hướng hỗ trợ nhà đầu tư, chắc chắn nhanh, kịp thời, tránh gây phiền hà, gặp khó cho công ty. Tỉnh cũng cần bố trí quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư, giúp các nhà đầu tư thuận lợi trong việc chọn lọc vị trí và chọn lọc đầu tư, hạn chế hiện trạng không giải phóng được mặt bằng hoặc kinh phí quá cao dẫn đến kém hiệu quả khi triển khai.

Đưa ra nhiều kiến nghị nhằm kịp thời gỡ vướng cho công ty theo hướng bảo đảm sự minh bạch, dễ làm và dễ dàng hơn trong thực hiện TTHC trong lĩnh vực đất đai, Trưởng ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) Đậu Anh Tuấn cũng đề xuất, cần tiếp tục dễ làm hóa TTHC nhằm tạo thuận lợi cho công ty và nhà đầu tư trong việc tiếp cận và sử dụng đất. Không các thế, phải tạo sự đột phá trong giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất bằng cách thi công mô hình giải phóng mặt bằng thích hợp, tạo quỹ đất sạch cho công ty; gắng sức duy trì tính ổn định của chính sách bán hàng, có cách thức kiểm soát hoặc điều chỉnh giá thuê đất tránh tăng quá nhanh, đột ngột; minh bạch hóa Bên cạnh đây thông qua việc đăng tải công khai và kịp thời các quy định, quy hoạch, kế hoạch; và nhất là cần tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhất trí cho rằng, để tháo gỡ các vướng mắc TTHC về đất đai cho công ty, nếu chỉ có sự vào cuộc của riêng Bộ này là chưa đủ. Bởi trên thực ở, việc thực hiện thủ tục này liên quan đến nhiều ngành, đòi hỏi sự phối hợp hiệu quả hơn của các ngành như Tư pháp, Xây dựng, UBND cấp tỉnh… theo cơ chế 1 cửa nhằm dễ làm hóa TTHC cũng như kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh cho công ty để khởi nghiệp thành công.


Duanmasterianphu.com – Theo Pháp Luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm