Giữ “vành đai xanh” cho TPHCM

Diện tích đất nông nghiệp ở TPHCM tập trung chủ yếu ở huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 12, quận 9 và Thủ Đức. Dễ dàng hình dung ra đấy là 1 vòng tròn “vành đai xanh” môi trường xung quanh bảo vệ vùng đô thị trọng điểm TPHCM có công dụng điều hòa khí hậu, thấm thoát nước môi trường xung quanh, giúp giảm hiện trạng ngập lụt đô thị… cân bằng có tốc độ đô thị hóa nhanh.Mảng xanh ven kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Ảnh: VĂN NAM

Trao đổi có TBKTSG bên lề kỳ họp HĐND TPHCM tuần này xoay quanh quy hoạch đất nông nghiệp của đô thị, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó trưởng ban Đô thị, HĐND đô thị, cho biết: xét về cơ cấu, đâyng góp của một số lĩnh vực công nghiệp, thi công, dịch vụ chiếm đến 99,3% trong tổng sản phẩm trên địa bàn đô thị (GRDP) của đô thị nhưng lại sử dụng chỉ dao động 7% quy mô đất, còn lĩnh vực nông nghiệp chỉ đâyng góp 0,7% nhưng lại sử dụng 45% quy mô đất.

Theo định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TPHCM, đô thị sẽ ưu tiên lĩnh vực dịch vụ (chiếm 58,2%), công nghiệp và thi công (chiếm 23,3%) có hướng phát triển thành siêu đô thị có thế mạnh là dịch vụ, công nghiệp và thi công, nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Nguyễn Minh Nhựt nhận định nếu sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đô thị theo đúng hướng nói trên thì thời gian tới đô thị sẽ giảm quy mô đất nông nghiệp từ 115.000 héc ta giai đoạn này xuống còn dao động 88.000 héc ta, tức giảm tỷ trọng quy mô đất nông nghiệp từ mức 45% xuống còn 42,7%. Trong đây, dao động 35.000 héc ta đất rừng phòng hộ sẽ không có sự một sốh tân; chỉ giảm đất trồng lúa từ 18.000 héc ta xuống còn 3.000 héc ta; đất làm muối cũng đang được đề xuất giảm từ gần 2.000 héc ta xuống còn dao động 660 héc ta trong vài năm tới để ưu tiên nuôi trồng thủy sản có hiệu quả cao hơn…

Câu hỏi đặt ra là việc giảm quy mô đất nông nghiệp nói trên liệu có làm teo tóp đi “vành đai xanh” môi trường xung quanh của đô thị hay không.

“Để giúp cân bằng lại 1 phần quy mô đất nông nghiệp bị giảm và giải quyết bài toán trữ, thoát nước đô thị, chính quyền đô thị cũng tính đến biện pháp thi công nhiều hồ điều tiết để bù lại phần đất giảm”, ông Nhựt nói có TBKTSG.

Kinh nghiệm từ 1 số quốc gia phát triển cho thấy họ phát triển “vành đai xanh” bằng một sốh giữ lại 1 đa số đất chưa phát triển hoặc đất nông nghiệp xung quanh vùng lõi đô thị. Điều này vừa giúp kiểm soát được sự phát triển mở rộng tràn lan của đô thị, vừa tạo vùng đệm cần thiết bảo vệ ngược lại vùng đô thị trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Vành đai xanh môi trường xung quanh cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong khu vực đô thị.

TPHCM đã và đang triển khai các quy hoạch phát triển một số đô thị vệ tinh bao quanh vùng đô thị lõi. Những năm gần đấy, việc phát triển một số khu đô thị phía Nam đô thị như quận 7, Nhà Bè (vốn là vùng đất thấp) chiếm 1 quy mô lớn đất mảng xanh đã được 1 số chuyên gia đô thị cảnh báo giống như hành động chặn mất dòng chảy và các con phố thoát nước của đô thị nên dễ dẫn đến ngập úng đô thị nội khu.

Cho nên, trong quá trình triển khai quy hoạch phát triển nông nghiệp đô thị của TPHCM (mà trong đây có việc điều chỉnh giảm quy mô đất nông nghiệp), phải tính đến nhân tố giữ mảng xanh đô thị cần thiết, chắc chắn tính cân bằng của môi trường môi trường xung quanh có phát triển đô thị bền vững thông qua việc rà soát tổng thể, đồng bộ có một số quy hoạch khác như phát triển đô thị, thủy lợi và quy hoạch một số ngành nghề kinh tế khác.

Duanmasterianphu.com – Theo SaigonTimes

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/