Hà Nội lên phương án trả nợ vốn vay ODA làm đường sắt đô thị số 3

Trong văn bản giải trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đối có dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ ga Hà Nội đến Hoàng Mai, UBND đô thị Hà Nội cho hay, dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3 cần thiết phải thực hiện trong GĐ 2020 – 2025 để kết nối có Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn từ Nhổn – ga Hà Nội.Đoạn đường sắt từ Nhổn đến ga Hà Nội nằm trong Tuyến đường sắt đô thị số 3 đang được thi công.

Đồng thời, dự án khi đã đi vào hoạt động sẽ kết nối có Tuyến đường sắt đô thị số 2 đang thực hiện ở ga Hàng Bài tạo nên sự gắn kết của mạng lưới đường sắt đô thị của đô thị Hà Nội trong GĐ đầu (gồm 1 vài tuyến số 1,2, 2A và 3), căn bản giải quyết vận tải hành khách công cộng khu vực đô thị trọng điểm Hà Nội.

Dự kiến tổng mức đầu tư đoạn ga Hà Nội – Hoàng Mai là 1,225 tỷ USD (tương đương 27,685 nghìn tỷ đồng). Trong đây bao gồm vốn vay nước ngoài, vốn đối ứng từ ngân sách đô thị và từ 1 vài nguồn khác.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong biên bản ghi nhớ của Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tháng 4/2017 chưa đưa dự án vào danh mục chuẩn bị tài trợ cho Việt Nam GĐ 2018-2020.

Tuy nhiên, UBND đô thị Hà Nội cho hay, Đoàn chương trình ADB đã đưa dự án vào danh mục tài trợ ở trạng thái chờ năm 2020 có số tiền chuẩn bị tài trợ là 450 triệu USD. Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) cũng yêu cầu tài trợ 1 khoản vay ưu đãi không ràng buộc trị giá 200 triệu Euro.

Về khả năng trả nợ của ngân sách đô thị, Hà Nội cho biết theo quy định, mức dư nợ vay của ngân sách đô thị không vượt quá 70% số thu ngân sách địa phương. Theo đây, dư nợ huy động tối đa của đô thị Hà Nội năm 2017 dao động 53.000 tỷ đồng.

Tính đến hết 31/7/2017, tổng dư nợ cùa đô thị là 8.284 tỷ đồng. Dự kiến dư nợ đến cuối năm 2017 là 12.021 tỷ đồng. Dự kiến 1 vài năm thứ hai đô thị Hà Nội có thể vay thêm dao động 40.979 tỷ đồng, chưa loại trừ giảm dư nợ do trả nợ gốc đến hạn.

Hiện nay, đô thị Hà Nội có mức tăng trưởng chuẩn bị trung bình là 9%/năm. Vì vậy, đến GĐ 2020-2025 (chuẩn bị thực hiện dự án) mức dư nợ vay của ngân sách đô thị sẽ cao hơn so có GĐ này (do kinh tế tăng trưởng, mức thu ngân sách địa phương tăng vì vậy mức giới hạn vay cũng được tăng.

Ngoài ra, UBND đô thị Hà Nội cũng khẳng định sẽ điều hành cân đối 1 vài nguồn vay và trả nợ gốc trong GĐ 2020-2025 để chắc chắn việc vay vốn cho dự án không khiến cho tổng dư nợ vay vượt quá quy định. Các phương án về vay vốn và trả nợ sẽ được tính toán cụ thể trong báo cáo tìm hiểu tiền khả thi khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Cũng theo Hà Nội, về căn bản, 1 vài bộ, ngành đã đồng thuận về sự cần thiết đầu tư thi công Tuyến đường sắt đô thị số 3 (điểm đầu bắt đầu từ Quảng trường 1-5 (phố Trần Hưng Đạo) và kết thúc ở Yên Sở, Hoàng Mai).

Đây là trục giao thông có lưu lượng hành khách lớn, sau khi đã đi vào hoạt động sẽ kết nối 1 vài khu dân cư lớn của Hà Nội là khu vực Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880