Thủ tướng: Hà Nội cần thận trọng quy hoạch khu ga Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP Hà Nội cần thận trọng trong tính toán một vài nhân tố liên quan đến một vài tòa nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội. Còn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần phải kiên quyết không để tăng thêm dân số ở nội đô.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần thận trọng trong quy hoạch khu ga Hà Nội

Cần thận trọng quy hoạch khu ga Hà Nội

Phát biểu kết luận buổi làm việc có đô thị Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội phải tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất để phát triển. Nếu Hà Nội làm tốt vấn đề này thì đây là bước chuyển mình lớn, làm tăng danh tiếng năng lực lãnh đạo, chỉ đạo cũng như ý thức giữ gìn nguồn lực tài nguyên đất đai của đô thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu TP Hà Nội cần thận trọng trong tính toán một vài nhân tố liên quan đến một vài tòa nhà cao tầng ở khu vực ga Hà Nội. “Vừa rồi, đô thị đưa ra chiến dịch truyền thông rất tốt, cái gì là được, cái không được là gì, để trao đổi đưa ra chọn lọc cuối cùng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích.

Theo Thủ tướng, Hà Nội phải là nơi điển hình lôi kéo người tài, người giàu, người dân có văn hóa, có nghề nghiệp. Mọi người điều bình đẳng và có thời cơ phát triển ở Hà Nội, nói một vàih khác hơn là đô thị đáng sống.

Kiên quyết không để tăng thêm dân số nội đô

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của một vài thành viên Chính phủ, Bộ ngành đã đề cập về quy hoạch thành thị giai đoạn này của Hà Nội. Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, trong quá trình phát triển của TP Hà Nội có nhiều khu vực cần điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hùng các điều chỉnh này phải thích hợp có quy định của pháp luật.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đồ án quy hoạch Hà Nội giai đoạn này tích hợp rất tốt, nhưng đang có hiện tượng điều chỉnh cục bộ. Phó Thủ tướng yêu cầu TP Hà Nội tập trung rà soát quy hoạch tổng thể phát triển, quy hoạch chung phát triển Thủ đô.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội tiếp tục rà soát quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, một vài quy hoạch chi tiết, quy hoạch ngành… Trong đây, phải gắn điều chỉnh quy hoạch có việc ứng phó có thách thức sức ép về tăng thêm dân số: “Chúng ta phải kiên quyết không để tăng thêm dân số ở nội đô. Chứ chúng ta rà soát quy hoạch lại tăng dân số nội đô lên thì không thành công”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đưa ra yêu cầu phát triển thành thị phải bám theo quy hoạch đã được quy định. Bởi giai đoạn này còn dao động trống trong vấn đề này, dẫn đến hiện trạng phát triển tự phát.

“Các công ty thấy đất đẹp là xin, còn chúng ta chấp nhận cho, chứ chưa căn cứ vào kế hoạch cũng như nhu cầu của người dân và khả năng cung ứng nguồn lực đầu tư”, Phó Thủ tướng Dũng nhấn mạnh.

Duanmasterianphu.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm