Hà Nội ‘thay áo’ hàng loạt vỉa hè tại 12 quận

TP Hà Nội đang triển khai xây dựng lát vỉa hè bằng đá môi trường xung quanh trên nhiều tuyến các con phố.

Mục tiêu đến năm 2020, hơn 930 tuyến các con phố ở 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế từ gạch truyền thống sang đá môi trường xung quanh có kết cấu bền vững.Thi công lát đá môi trường xung quanh cho vỉa hè trên các con phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: Lê Tươi)

Đá môi trường xung quanh có tuổi thọ lên đến 70 năm

Ghi nhận của PV cuối tuần qua, nhiều tuyến các con phố trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đang được triển khai lát lại vỉa hè. Đáng quan tâm là chất liệu lát đều là đá môi trường xung quanh, thay vì gạch như trước đây.

Đơn cử ngày 25/8, có mặt ở tuyến các con phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), PV ghi nhận ngay từ sáng sớm, dọc vỉa hè bên số nhà chẵn, rất nhiều chồng đá được xếp ngay ngắn. Hàng chục công nhân đang xây dựng bó vỉa để dự kiến lát đá, thay “áo mới” cho vỉa hè. Rất nhiều đoạn công nhân đã lát xong, vỉa hè sáng loáng, bắt mắt.

Đang triển khai ở đoạn trọng điểm mua sắm Pico, anh Nguyễn Công Nam, người của đơn vị xây dựng chia sẻ: “Trước đây, tôi thường được giao nhiệm vụ lát gạch cho các tuyến vỉa hè của Hà Nội, nay chủ yếu xây dựng lát đá. Lát bằng đá tốn công, mệt hơn, bởi đá nặng hơn gạch.

Nhưng phải thừa nhận, lát đá đẹp và mỹ quan hơn nhiều. Sức chịu tải của đá cũng cao hơn, đảm bảo độ bền hơn so có gạch trước đây. Màu đá trắng cũng tạo sự đồng nhất cho các tuyến phố phát triển thành sạch đẹp, văn minh hơn”, anh Nam nói.

Chủ cửa hàng phân phối mũ bảo hiểm ở địa chỉ 58 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân phấn khởi: “Đoạn các con phố này trước đây vỉa hè được lát bằng gạch, giờ lát đá sạch sẽ, đẹp hơn. Đoạn các con phố còn được bố trí các bồn hoa, cây xanh, phong cảnh rất đẹp”.

Dù trước cửa nhà đang ngổn ngang gạch đá, bác Nguyễn Thị Thu cho biết, rất hài lòng khi chính quyền chỉnh trang vỉa hè, tạo ra bề ngoài thành phố văn minh, đảm bảo mỹ quan. Cùng có đây, việc kinh doanh của gia đình bác trên tuyến phố này cũng bởi thế thuận lợi hơn.

Một tuyến các con phố khác cũng dự kiến được Hà Nội thay thế từ gạch và các chất liệu khác sang đá môi trường xung quanh là Giải Phóng. Trước đây, các con phố Lê Trọng Tấn, đoạn các con phố dẫn vào Khu trọng điểm hành chính quận Hoàng Mai đã được triển khai lát vỉa hè bằng đá môi trường xung quanh.

Trả lời PV, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đa số các tuyến phố GĐ này của Hà Nội vỉa hè đều lát bằng gạch.

Độ bền của gạch chỉ được vài năm là phải thay dẫn đến hiện trạng đào lên, lấp xuống gây tốn kém và không đảm bảo mỹ quan. Việc xây dựng liên tục gây bức xúc cho người dân, đồng thời cản trở, gây ùn tắc giao thông.

Do đây, thành phố có chủ trương ở 12 quận nội thành tới đây sẽ đồng nhất sử dụng chất liệu lát vỉa hè, bó vỉa là chất liệu môi trường xung quanh, kết cấu bền vững, đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, sẽ có hơn 900 tuyến phố của 12 quận trên địa bàn thành phố được lát đá môi trường xung quanh.Một đoạn vỉa hè trên các con phố Nguyễn Trãi sắp đã đi vào hoạt động lát đá.

Có chấm dứt hiện trạng vừa làm đã đào bới?

Về nguồn kinh phí đầu tư, theo Sở Xây dựng, 1 số dự án hạ tầng kỹ thuật mới ở các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá môi trường xung quanh có kinh phí dao động 500.000 đồng/m2. Số tiền này đắt hơn nhiều so có lát bằng gạch.

Tuy nhiên, do tuổi thọ của đá môi trường xung quanh cao hơn gấp nhiều lần gạch, không phải xây dựng đào bới nhiều nên so về kinh tế sẽ hiệu quả hơn.

Trả lời PV, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, lát đá thay cho gạch là chủ trương chung của TP Hà Nội để sắp xếp lại vỉa hè, lòng các con phố, tạo phong cảnh cho các tuyến các con phố huyết mạch của Thủ đô phát triển thành văn minh, sạch đẹp hơn. Còn về nguồn kinh phí triển khai sẽ chủ yếu lấy từ các quận và 1 phần xã hội hóa.

Cũng theo ông Lưu, sau khi thực hiện chỉnh trang tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo thành phố nhân rộng để chỉnh trang 1 số tuyến các con phố, trong đây có các con phố Nguyễn Trãi và thành phố đã chấp nhận.

Với quận Thanh Xuân, Nguyễn Trãi là tuyến các con phố xuyên tâm, nối giữa trọng điểm Thủ đô có khu vực Hà Đông. Vì vậy, việc lát đá môi trường xung quanh sẽ tạo phong cảnh thành phố đẹp và văn minh hơn. Dự kiến, việc lát đá ở các con phố Nguyễn Trãi sẽ được đã đi vào hoạt động trước Tết Nguyên đán năm nay.

Tới đây, trên địa bàn quận Thanh Xuân, vô vàn tuyến phố quan trọng cũng đã được Nghị quyết HĐND quận và Nghị quyết Đảng bộ quận lần thứ V đưa vào chỉnh trang như: Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương…

Liên quan đến lo lắng của nhiều người về việc vỉa hè nay làm, mai đã đào bới để lắp đặt hệ thống lối điện, nước, cáp quang… gây lãng phí và mất an toàn giao thông, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, tới đây sẽ triệt để khắc phục hiện trạng này.

Cụ thể, TP Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng phối hợp có Sở GTVT, Sở TT&TT, UBND các quận khảo sát, lập kiến trúc hạ ngầm các các con phố dây điện, cáp trên toàn tuyến đảm bảo đồng bộ và gắn liền có chỉnh trang thành phố.

Cùng có đây, các đơn vị trên cũng đề xuất thực hiện theo phương án xã hội hóa theo biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư về việc hạ ngầm hệ thống các con phố dây viễn thông và các con phố dây điện lực trung, hạ áp ở các tuyến phố trên địa bàn Hà Nội GĐ 2016 – 2020 giữa UBND TP có Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tổng doanh nghiệp Viễn thông Mobifone, Tổng doanh nghiệp Điện lực TP Hà Nội. Vì vậy, hiện trạng vừa làm đã đào bới đảm bảo sẽ giảm đáng kể.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880