Hạ tầng giao thông: “Đầu kéo” cho bất động sản vùng ven TP.HCM

Sự phát triển của hạ tầng giao thông kết nối vùng đang giúp phân khúc nhà đất các tỉnh vùng ven TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương bứt phá.

Hạ tầng giao thông liên vùng giúp phân khúc nhà đất TP.HCM phát triển đồng đều hơn. Ảnh: Gia Huy

Hạ tầng tác động thế nào tới phân khúc TP.HCM?

Theo CBRE Việt Nam, 1 trong các điểm nhấn của phân khúc nhà đất năm 2017 là sự bứt phá của hạ tầng. Trong thời gian qua, nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đã được triển khai, đi vào vận hành như tuyến các con phố Phạm Văn Đồng nối từ Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất về Quốc 1A qua huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và xuyên tâm thẳng vào TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Những năm 2000 tới năm 2010, khi tuyến các con phố này chưa được thi công, mở rộng lên tới 8 làn xe, phân khúc khu vực mà tuyến các con phố này chạy qua không xuất hiện 1 dự án nhà đất nào. Tuy nhiên, từ năm 2010 trở lại đấy, khi tuyến các con phố này đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, vô số dự án cao ốc và villa phố được các chủ đầu tư như Đất Xanh, Him Lam Land, Thủ Đức House… thi công bám theo tuyến các con phố này. Đặc biệt, các dự án này nằm trải đều toàn tuyến, không chỉ nằm trên địa phận TP.HCM, mà còn cả địa phận tỉnh Bình Dương.

Nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc nhà đất đang chuyển hướng phát triển. Trước đấy, nhà đất đi ngược theo hướng dự án đi trước, hạ tầng theo sau, nhưng giờ đã cách tân, dự án hạ tầng đi trước, sau đây các dự án nhà đất mới phát triển theo. Không còn xuất hiện cảnh “dự án phát triển đâyn đầu hạ tầng”.

Tại tuyến các con phố Nguyễn Văn Linh, nối quận 2, quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh (TP.HCM) có tỉnh Long An, trước năm 2007, khi tuyến các con phố này chưa xuất hiện, chỉ loi ngoi các dự án đất nền, nhà phố, ít xuất hiện cao ốc. Thế nhưng, sau khi các con phố Nguyễn Văn Linh có chiều dài 10 km được khánh thành, đưa vào sử dụng, vô số dự án chung cư cấp cao, trung cấp và giá rẻ đã ồ ạt mọc lên sát hai bên tuyến các con phố này.

Tương tự, khi Đại lộ Võ Văn Kiệt dài 10 km, nối quận 1 (TP.HCM) về hướng Quốc lộ 1A đi Long An và các tỉnh miền Tây được khánh thành, vô số dự án nhà đất đã mọc lên, trong đây dễ thấy nhất là các dự án của Novaland, 577, Nam Long, Vietcomreal… Trước đấy, khi tuyến các con phố này chưa được cải tạo mở rộng, cũng là thời điểm phân khúc nhà đất TP.HCM đi xuống, nhiều dự án chung cư ở khu vực này đã “chết lâm sàng”, nay phần lớn được hồi sinh.

Ngoài ra, còn phải kể đến tuyến các con phố Mai Chí Thọ, cao tốc Hà Nội nối TP.HCM có tỉnh Đồng Nai. Sau khi dự án cải tạo mở rộng hai tuyến các con phố này đã đi vào hoạt động, phân khúc nhà đất khu vực này đã thanh đổi mau chóng. Thống kê từ Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho thấy, hiện đã có hơn 50 dự án nhà đất có hơn 30.000 căn hộ cao tầng từ thấp tới cao tầng được thi công mới dọc 2 tuyến các con phố này.

Ngoài ra, ở dự án tuyến các con phố sắt trên cao Metro số 1 đang thi công, dù công đoạn chậm hơn chuẩn bị và gặp nhiều gặp khó về vốn, nhưng cũng tạo ra 1 đòn bẩy cho phân khúc nhà đất. Dự án có điểm đầu là Bến Thành (quận 1, TP.HCM) kéo tới điểm cuối là quận thủ Đức (TP.HCM) về tỉnh Đồng Nai. Năm 2007, khi tuyến các con phố sắt này được động thổ thi công, tới nay, có ít nhất 20 dự án nhà đất có gần 20.000 căn hộ cao tầng thấp và cao tầng phát triển dọc theo.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP.HCM cho biết, Thành phố phải đầu tư hạ tầng giao thông kết nối ổn định, tiên tiến. Khi hạ tầng giao thông kết nối đã bảo đảm, nhu cầu có nhà ở của người dân đã “địa lợi nhân hòa”, thì các công ty địa ốc ắt sẽ về vùng ven phát triển dự án để cung cấp nhu cầu nhà ở cho người dân.

“Có thể thấy, ở đâu hạ tầng giao thông ổn định, hay xuất hiện các dự án giao thông mới, thì tức khắc phân khúc nhà đất nơi đây phát triển mạnh. Chính vì vậy, khi TP.HCM phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông ở các phân khu, thì phân khúc nhà đất ở dây cũng phát triển tốt hơn. Đây được cho là tín hiệu tốt để cho phân khúc địa ốc TP.HCM phát triển đồng đều”, ông Bùi Xuân Cường nói.

Còn thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất Động sản, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, giai đoạn này, dòng vốn dành cho phát triển giao thông được Thành phố đặt lên ưu tiên danh tiếng, sau khi phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông xong mới dành cho các ngành khác. Đặc biệt, để hạ tầng giao thông phát triển, TP.HCM luôn trải thảm đỏ, kêu gọi và hỗ trợ cho nhà đầu tư để lôi kéo sự tham dự của khu vực tư vào hạ tầng giao thông. Hơn 100 dự án theo hình thức công – tư (PPP) của Thành phố, trong đây chủ yếu là dự án hạ tầng giao thông có tổng mức đầu tư khổng lồ luôn được Thành phố ưu tiên gửi gắm cho nhà đầu tư tư nhân.

Các tỉnh vùng ven hưởng lợi lớn

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư, Savills Việt Nam cho rằng, hạ tầng giao thông TP.HCM đã đi đúng hướng phát triển vùng lõi trọng điểm tới phát triển vùng ven, để rồi đẩy mạnh chính sách phân phối hàng giãn dân từ trọng điểm ra vùng ngoại ô.

Đây cũng là hướng đi trọng tâm của Thành phố khi ngay từ Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đưa ra, đây là việc phát triển liên kết vùng giữa TP.HCM và Đồng Nai sẽ liên kết vùng có các tỉnh Đông Nam bộ; Long An sẽ liên kết vùng có các tỉnh Tây Nam Bộ.

Ông Khương cho biết, trên địa cầu, thành thị vệ tinh phải nằm trong phân phối kính 200 km, còn TP.HCM và các tỉnh kế bên chỉ cách nhau dao động 30 km, nên có thể gọi các tỉnh kế bên của TP.HCM là vùng ngoại ô.

Năm 2010, khi cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết và Xa lộ Hà Nội, cộng tài liệu Chính phủ phê duyệt cho TP.HCM thi công cầu Cát Lái bắc từ TP.HCM qua huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai, phân khúc vùng ven đã ngay lập tức phát triển. Các dự án luôn nằm giáp có địa phận TP.HCM và độc đáo là dự án bám sát vào hạ tầng giao thông kết nối có TP.HCM.

“Theo Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, tính tới hết 2016, Đồng Nai có tổng cộng 55 dự án nhà ởm cung cấp gần 30.200 căn/nền trên phân khúc lẫn sơ cấp và thứ cấp. Các dự án nhà ở tập trung chủ yếu ở các huyện nằm liền kề có TP.HCM”, ông Khương nói.

Ngay ở tỉnh được cho là phân khúc gặp khó nhất là Bình Dương khi phân khúc nhà đất ở đấy đang đứng im, nhưng ở các địa điểm như huyện Dĩ An đã có dấu hiệu hồi sinh. Đây là địa phương giáp giới có TP.HCM và có trục các con phố Phạm Văn Đồng, nối TP.HCM có Bình Dương, nên phân khúc nhà đất Dĩ An đã có các chuyển biến tích cực, có các gần 10 dự án được thi công và mở phân phối mới chỉ trong các năm 2013 tới nay. Với trục các con phố Quốc lộ 13 kết nối trực tiếp giữa TP.HCM – Bình Dương, vì trục các con phố này chưa thi công mới, nên nhà đất Bình Dương địa điểm này cũng chẳng thể phát triển theo.

Tương tự, có việc tuyến các con phố Lê Trọng Tấn, Trường Chinh, Quốc lộ 22 nối phía Tây TP.HCM tới huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) được mở rộng, phân khúc nhà đất huyện Đức Hòa cũng “lên hương”. Cụ thể, từ năm 2010 tới nay, đã có tới gần 20 dự án nhà đất ở Đức Hòa được mở phân phối. Đặc biệt, các dự án mở phân phối đều trình làng là giáp TP.HCM và di chuyển chỉ dao động 30 phút chạy xe máy bằng các trục các con phố lớn. Do đây, người dân từ TP.HCM về đấy mua sinh sống cũng tăng lên.

“Việc phát triển giao thông kết nối đang tạo ra 1 đà phát triển cho phân khúc nhà đất TP.HCM và các các tỉnh kế bên hưởng lợi theo hướng bền vững. Đặc biệt, hạ tầng giao thông kết nối đã tạo ra 1 liên kết vùng không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, mà phân khúc nhà đất hưởng lợi Thứ nhất”, ông Khương nói.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880