Trần ai mua nhà phố

Sau nhiều ngày tìm mua 1 căn nhà phố để ở, chúng tôi đành gác lại kế hoạch “an cư lạc nghiệp” vì chưa tìm được căn nào ưng ý. Giá nhà đất hiện tại đã vọt lên quá cao, vượt khỏi những dự trù của chúng tôi.

Trước đó, chúng tôi cứ đinh ninh rằng có gần 4 tỉ đồng, số tiền có lẽ không nhỏ, sẽ có thể mua được một căn nhà làm hài lòng một vài tiêu chí: 3-4 phòng ngủ, hẻm xe hơi, gần trục các con phố chính… Thế nhưng, tuần rồi khi đi tìm mua nhà, những người môi giới nhà đất khi nghe chúng tôi đưa ra yêu cầu trên liền lắc đầu chào thua: “Giá đó chỉ có thể lùi ra Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức (TPHCM) may ra…”.Khách xem 1 căn nhà phố ở hẻm các con phố Tân Sơn, quận Tân Bình, TPHCM.

Nhà một đàng, giá một nẻo

Giải thích về nguyên do số tiền 4 tỉ đồng khó mua được nhà “coi được”, anh Tuấn, nhân viên 1 sàn chuyển nhượng ở quận Phú Nhuận (TPHCM), nói: “Giá nhà đã tăng so có cuối năm ngoái 30-40% nên mức giá đó thì có ít nhà theo yêu cầu như vậy của chị lắm!”. Anh cho biết thêm, trước đó người ta mua nhà dạng đầu tư, lượng nhà mua đi phân phối lại nhiều, nhưng hiện tại mua khó mà phân phối cũng khó.

Sau khi xem lại sổ sách, anh Tuấn dẫn chúng tôi đi xem 1 căn nhà 5×12 m, nằm trong con hẻm xe hơi vào được, trên các con phố Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận. Nhưng đến nơi, chủ nhà nói rằng giá bây giờ phải là 5,5 tỉ đồng. Hỏi anh Tuấn còn căn nào nữa không, anh hẹn vài ngày nữa nếu có sẽ gọi.

Tại 1 doanh nghiệp môi giới nhà đất trên các con phố Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, 1 nhân viên ghi lại tài liệu cá nhân, loại nhà cần mua và hẹn sẽ rà lại tài liệu rồi báo cho chúng tôi sau.

Thấy không có “duyên” có Phú Nhuận, chúng tôi rảo xuống khu vực quận Bình Thạnh. Một người môi giới tên Quang dẫn chúng tôi xem 1 căn nhà ở con hẻm trên các con phố Chu Văn An mà theo ra mắt “giá 4,2 tỉ đồng, qui mô 6×10 m, 2 lầu, nở hậu, hẻm rộng”. Tới nơi mới tá hỏa khi trước mặt là căn nhà nát, phía sau là mương nước đen ngòm.

Tiếp đó anh Quang dẫn chúng tôi đi xem thêm hai căn ở quận Bình Thạnh và hai căn ở quận Gò Vấp, trong đó hai căn là hẻm xe máy, ngoằn ngoèo, hai căn còn lại hoặc là nhà nát, hoặc qui mô quá nhỏ. Dù luôn miệng nói “nhà giá đó không thiếu” nhưng liền mấy ngày sau đó anh Quang vẫn không ra mắt được thêm căn nào.

Theo yêu cầu của 1 số người môi giới, chúng tôi nâng mức tài chính lên 5 tỉ đồng để dễ kiếm căn nhà theo ý muốn. Chỉ trong buổi chiều, anh Thạnh, nhân viên 1 doanh nghiệp môi giới nhà đất ở quận Tân Bình, đưa chúng tôi đi xem hơn chục căn nhà xây theo dạng liền kề (mua đất, phân lô xây nhà phân phối) ở khu vực Tân Bình, Gò Vấp. Chỉ dãy nhà liền kề trong con hẻm các con phố Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình), anh Thạnh nói: “Mấy căn này cỡ 60-70 m2, giá mỗi căn từ 5 tỉ đến 5,5 tỉ đồng, đang xây chừng tháng nữa xong”.

Lấy nguyên do nhà dạng này chất lượng không chắc chắn, kiến trúc thô, xa trọng điểm… chúng tôi yêu cầu tìm 1 căn nhà phố riêng lẻ. Anh Thạnh móc tel ra gọi 1 lượt rồi trả lời: “Có 1 căn 4,5 tỉ đồng ở quận 12 nhưng hẻm nhỏ, xe hơi không vô được”.

Mấy ngày sau, chúng tôi liên hệ lại có các người môi giới nói trên, nhưng rất khó để tìm được 1 căn nhà phố ưng ý. Nhà 2-3 tỉ đồng thì qui mô nhỏ, hẻm hẹp. Căn vừa ý thì giá cỡ gần chục tỉ đồng. Phân khúc chừng 4-5 tỉ đồng thì phải chờ.Nhà liền kề chào phân phối có giá từ 5 tỉ đồng ở khu vực quận Gò Vấp, TPHCM.

Tăng, giảm tùy hứng

Từ đầu năm nay, nương theo những tài liệu mở đường, xây cầu, huyện trở thành quận… nhiều người trong giới mua bán nhà đất đã nâng giá lên cao so với trước. Giá một căn nhà trong con hẻm trên các con phố Vạn Kiếp (Bình Thạnh) ban đầu kêu 4,5 tỉ đồng nhưng khi khách đến thương lượng thì “4,8 tỉ mới phân phối”. Khách thắc mắc, chủ nhà giải đáp “giá nhà đất đang tăng”. Một căn nhà trong hẻm ở các con phố Ba Vân (Tân Phú) một vàih đó bốn tháng kêu giá 5 tỉ đồng, nay nâng lên 5,2 tỉ đồng cũng chỉ đón khách vào xem cho… vui.

Tình trạng trớ trêu là, giá nhà đất bị người môi giới thổi lên cao khiến những ai có nhu cầu thực, cả mua lẫn bán, đã không gặp được nhau. Chị Trang có căn nhà “hẻm xe hơi”, qui mô 4×18 m trên các con phố Nguyễn Văn Đậu (quận Bình Thạnh). Con chị đi du học Mỹ cần tiền đóng học phí, chị rao phân phối 6,3 tỉ đồng. Khách coi xong phần lớn trả 4,5 tỉ đồng, chị đành kỳ kèo lên 5 tỉ đồng để phân phối.

Còn anh Khá, có căn nhà ở phường Thạnh Lộc, quận 12, cuối năm 2016 anh rao giá 1,2 tỉ đồng, không ai mua. Đầu năm 2017, nghe giá nhà đất rục rịch tăng, anh “hét” giá 2 tỉ đồng. Khách đến xem chê mắc bỏ đi. Anh đành hạ xuống 1,4 tỉ, rồi cuối cùng cũng chỉ phân phối được có giá 1,1 tỉ đồng.

Nhiều người rao phân phối nhà từ vài tháng cho đến cả năm nay cũng chưa tìm được người mua vì một lẽ là tin vào giá thị trường vốn đã bị “thổi” lên nên họ nâng giá quá cao, sợ bị hố. Một số chủ nhà neo lại đợi thời cơ, 1 số người do cần tiền phải hạ giá để phân phối cho nhanh, thực tế là trả nó về giá hợp lý.

Thiếu tài liệu

Theo các người am hiểu, điều khó nhất khi chuyển nhượng nhà phố là không có những căn cứ rõ ràng để người mua nhận biết nhà có bị thổi giá hay không.

Theo ông Thân Thanh Vũ, Phó chủ tịch Hội Bất động sản du lịch Việt Nam, giai đoạn này nhà phố rất khó định giá, không có chuẩn tương đối về giá giữa một vài khu vực. Trong khi đó, trên thực ở nhu cầu người mua nhà phố và giá cả không một vàih tân nhiều, nhưng do các tài liệu lộn xộn trong lĩnh vực nhà đất thời gian qua khiến giá cả mạnh ai nấy tăng.

Phân tích về lý do khiến nhà phố khó chuyển nhượng, ông Vũ cho rằng do người phân phối và người mua không có nhiều tài liệu về phân khúc. Thêm vào đó là các tài liệu nhiễu khiến người ta ngại mua. Nếu thận trọng, người mua cần xem xét mức giá ở nhiều khu vực để có phân tách khái quát. Người mua cần so sánh giá ở các thời điểm trước đó có giai đoạn này.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cho biết phân khúc nhà phố chưa thấy tín hiệu khả quan dù nhu cầu mua là có. Giá nhà đất tăng trong thời gian gần đó 1 phần do người môi giới tự thổi giá.

Ông Minh, chủ 1 sàn chuyển nhượng nhà đất ở quận Phú Nhuận, TPHCM, cho biết so có một vàih đó 1 năm, thời điểm giá nhà đất chạm đáy, thì giá nhà phố thời điểm đầu năm 2017 tăng đến 30-40%. Tuy nhiên, đó chỉ là tăng ảo, giá chuyển nhượng thực vẫn ở mức năm 2016. Do đó, lượng bạn chuyển nhượng thành công thấp hơn nhiều so cộng thời điểm năm ngoái.

Duanmasterianphu.com – Theo SGTT

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339