Tránh quả đắng khi nộp phí bảo trì chung cư

Chủ đầu tư thu tiền bảo trì rốp rẻng nhưng chây ỳ trong sửa chữa khiến chung cư xuống cấp, ảnh hưởng cả an toàn của cư dân.

Hy vọng đòi được khoản tiền bảo trì chung cư từ chủ đầu tư (CDT) vô cộng mong manh, hàng trăm con người không biết tương lai nơi cư ngụ của họ sẽ ra sao và phải chờ mong vào 1 ban quản trị (BQT) chưa biết bao giờ có. Đó là tình cảnh đang xảy ra ở chung cư Hoàng Kim, quận 7 và ở nhiều chung cư khác toàn bộ cũng chỉ vì ba chữ: Tiền bảo trì.

Tiền đi trước, dịch vụ không theo sau

Tòa nhà chung cư Hoàng Kim đang xuống cấp trầm trọng, nhiều căn hộ cao tầng tường thấm nước loang lổ, có mảng bung hẳn rơi xuống đất, ngay sảnh chung cư trần nhà thủng lỗ nhưng lâu ngày không được sửa chữa. “Tám năm bể nước ở chung cư chỉ được súc rửa ba lần khiến chúng tôi vô cộng lo ngại vấn đề vệ sinh” – những cư dân phản ánh.

Không thành lập BQT, CDT nắm toàn quyền quản lý chung cư, thu phí quản lý của cư dân nhưng mấy tháng liền không trả tiền cho đơn vị gom rác, nợ tiền chủ thầu bảo trì, “sang tay” hầm xe, sân thượng cho 1 doanh nghiệp thứ ba rồi quay lưng. Vấn đề bức xúc nhất giai đoạn này là thang máy xuống cấp đến mức doanh nghiệp hoạt động buộc phải khóa thang vì lo sợ sự cố ngoài ý muốn. Cho đến khi CDT chi trả khoản nợ 50 triệu đồng phí bảo trì cũ thì đơn vị mới có thể thực hiện dịch vụ bảo trì mới.

Trong cuộc họp có đại diện UBND phường Tân Thuận Đông, chủ đầu tư Công ty TNHH KTT không dự họp cũng không có thể hiện sẽ chi trả số tiền trên. “Mấy ngày liền cả chung cư phải đi thang bộ. Nhà tôi ở tầng 12, con nhỏ phải tản bộ lên xuống để đi học quá khổ sở. Muốn mua gì xách bộ lên cũng bở hơi tai, lỡ người già có sự cố sức khỏe thì không biết làm sao” – 1 cư dân bức xúc.

Đại diện UBND quận 7 cho hay đã có chỉ đạo giải quyết tình hình khẩn cấp cho cư dân. Trước mắt tạm trích ngân sách chi trả cho doanh nghiệp thang máy, cộng khi đề nghị CDT bàn giao phí bảo trì cho BQT. Tuy nhiên, câu hỏi cư dân đặt ra là “nếu CDT vẫn không trả thì sao?” thì không ai trả lời được. Việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT cũng chưa biết đến bao giờ.

UBND phường Tân Thuận Đông họp có đại diện cư dân chung cư Hoàng Kim (ngày 29-9) tìm hướng giải quyết vướng mắc phí bảo trì. (Ảnh do cư dân cung cấp)

Phải có mô hình quản lý mới

Khi chung cư đang trở thành chọn lọc của nhiều người dân thì nỗi lo lâm cảnh khó khi CDT chiếm giữ phí bảo trì cũng tăng theo. Chủ tịch UBND 1 quận cho rằng quy định thu giữ phí bảo trì đã sai ngay từ đầu khi giao cho CDT mà không có biện pháp chắc chắn thu hồi, dẫn đến mọi chung cư hoàn toàn trông cậy vào lương tâm và chữ tín của CDT. Theo ông, pháp luật phải điều chỉnh theo hướng CDT không được thu giữ phí bảo trì. Thay vào đây, cư dân đâyng vào 1 tài khoản độc lập do cơ quan công dụng quản lý (chẳng hạn Sở Xây dựng, UBND quận…) và sẽ bàn giao khi có BQT.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, cho hay quỹ bảo trì rất lớn, từ vài tỉ đến hơn trăm tỉ đồng. Việc để CDT thu giữ khoản này là cực kỳ rủi ro. “Tuy nhiên, giao tiền cho BQT cũng nguy hiểm không kém nếu ban có ý đồ xấu, làm không hết trách nhiệm. Thực tế đã xảy ra rất nhiều lùm xùm tiêu cực về quỹ bảo trì ở cả CDT và BQT” – ông Đực nói. Theo ông, biện pháp là không đặt ra việc đâyng phí bảo trì 2% để không tập trung 1 khoản tiền quá lớn vào tay ai.

“Các hộ dân sẽ đâyng từng năm, tỉ lệ có thể là 0,1% trên chi phí thi công vì chỉ bảo trì tòa nhà. Khi đây dù BQT hay CDT nắm giữ thì cũng không quá lớn, tránh được rủi ro mà công tác bảo trì vẫn trôi chảy” – ông đề xuất.

Theo Nghị định 99/2015, UBND cấp tỉnh có quyền đề nghị CDT bàn giao phí bảo trì cho BQT, quá hạn sẽ cưỡng chế thu hồi. Tại TP.HCM, nhiệm vụ này chuẩn bị giao cho Sở Xây dựng. Thời gian qua Sở cũng đã ban hành không ít thông báo đến những CDT nhưng thực ở vẫn chưa có trường hợp nào bị cưỡng chế.

Theo quy trình, Sở sẽ đề nghị phong tỏa tài khoản quỹ bảo trì hoặc tài khoản khác của CDT ở ngân hàng để trích chuyển cho BQT. Trong trường hợp không có tài khoản hoặc không có đủ, Sở sẽ xử lý tài sản của CDT như kê biên, ký hợp đồng bán đấu giá. Tuy nhiên, biện pháp này hiện gặp phải vô vàn vướng mắc pháp lý.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm