Vụ “khuất tất” trong thu hồi đất tại phường Vĩnh Tuy: UBND TP. Hà Nội vào cuộc

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chủ trì cuộc họp tham khảo, chỉ đạo giải quyết vướng mắc ở Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Người dân tổ 18E phường Vĩnh Tuy cho rằng, chính quyền sở ở đã thu hồi trùm lên cả đất ở lâu nay của họ

Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh một vài “khuất tất” trong thu hồi đất ở tổ 18E phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Theo đó, người dân ở đó phản ánh việc chính quyền quận Hai Bà Trưng “mập mờ” về địa điểm thu hồi đất thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy.

Nhiều ý kiến người dân cho rằng, chính quyền sở ở và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (Công ty Vĩnh Hưng) đã “tiện tay dắt dê”, thu hồi trùm lên cả khu đất của họ đang sinh sống lâu nay.

Chưa dừng lại ở đó, theo phản ánh của ông Phạm Khắc Miễn, Tổ trưởng tổ dân phố 18E, Công ty Vĩnh Hưng khi còn chưa có giấy phép đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, nhưng không hiểu sao chính quyền sở ở lại ra thông báo thu hồi đất của người dân.

Trong khi, việc thu hồi đất lại thiếu minh bạch trong qui mô, địa điểm thu hồi, thậm chí “trùm” cả lên qui mô không thuộc chọn lọc phê duyệt dự án.

“Về việc này, chúng tôi đã nhiều lần có kiến nghị trong một vài buổi tiếp công dân của phường Vĩnh Tuy. Cũng chất vấn nhiều trong một vài buổi tiếp xúc cử tri của phường về một vài “khuất tất” ở dự án này. Trong đó, có việc vì lý do gì Công ty Vĩnh Hưng chưa được cấp giất phép đầu tư thi công dự án, nhưng chính quyền lại ra thông báo thu hồi đất của người dân. Tuy nhiên, đại diện UBND phường Vĩnh Tuy chỉ cho biết rằng, đúng là có việc đó, còn cụ thể như thế nào thì sau khi Quận có văn bản về việc này, họ sẽ trả lời cụ thể”, ông Miễn cho biết.

Theo người dân sở ở, Công ty Vĩnh Hưng được UBND Thành phố chấp nhận về chủ trương đầu tư, thi công dự án trên theo Văn bản số 9236/UBND-XDGT ngày 25/11/2014. Ba năm sau, ngày 13/2/2017, UBND Thành phố mới ban hành Quyết định 1082/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề xuất Dự án tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên (đoạn nối từ các con phố Minh Khai đến các con phố Vành đai 2,5 theo hình thức hợp đồng BT) và chủ đầu tư là Công ty Vĩnh Hưng.

Cũng theo chọn lọc này, một vài ô đất thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy được Thành phố giao cho Công ty Vĩnh Hưng là nhà đầu tư thực hiện. Công ty này liên hệ có một vài Sở, ban, ngành hữu quan và UBND quận Hai Bà Trưng để được giải đáp một vài bước đúng quy định.

Tuy nhiên, theo người dân, không hiểu sao, ngày 24/9/2015, khi chưa được phê duyệt đầu tư, doanh nghiệp này đã có Văn bản số 58/CV-VH gửi UBND phường Vĩnh Tuy về việc xin ý kiến cùng đồng dân cư Đồ án điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 trên địa bàn phường Vĩnh Tuy.

“Lúc bấy giờ, Công ty Vĩnh Hưng chưa được làm chủ đầu tư dự án, nhưng đã đề nghị phường Vĩnh Tuy lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch dự án tổ 24, 25. Thậm chí trước đó, chưa có bản quy hoạch hợp pháp nào về dự án mà sao lại điều chỉnh?”, bà Hoàng Thị Tố Hằng, người dân tổ 18E thắc mắc.

Để nghiên cứu rõ nội tình của vụ việc, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã gửi giấy ra mắt để hẹn lịch làm việc có lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, nhưng hơn 1 tháng, cơ quan này vẫn chưa bố trí được lịch làm việc trực tiếp có phóng viên. Mới đó, thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản qua liên hệ, ông Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang làm việc về vấn đề này, khi nào có kết quả sẽ trả lời Báo”.

Trước phản ánh của người dân tổ 18E, ngày 8/5/2017, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp tham khảo, chỉ đạo giải quyết vướng mắc ở Dự án Xây dựng hạ tầng Kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của một vài Sở, ban, ngành hữu quan, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, xác nhận về việc một vàih tân tên một vài tổ dân phố của phường Vĩnh Tuy, đồng thời mở bán công khai cho người dân khu vực biết. Ông Chung cũng đề nghị quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp có Sở Quy hoạch – Kiến trúc rà soát về trình tự, thủ tục trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch dự án này ở tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy và điều chỉnh, bổ sung nội dung còn thiếu (nếu có), sau đó công khai cho người dân biết.

Sự việc tiếp diễn như thế nào, Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tài liệu đến bạn đọc.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/

0913.756.339