Hấp dẫn nhà đầu tư ngoại: Sức hút từ M&A

M&A luôn là 1 kênh đầu tư quan trọng của khối ngoại. Năm 2016, tổng giá trị 5,8 tỷ USD rót cho phân khúc M&A Việt Nam đến từ nước ngoài. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay vì nhà đầu tư ngoại có lợi thế rất lớn về vốn và bí kíp trong đầu tư M&A.

Tiền đã sẵn…

Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một số quỹ đầu tư nước ngoài hiện còn 1,5 tỷ USD tiền mặt sẵn sàng giải ngân trong 6 tháng cuối năm.

“Nhưng tốc độ giải ngân sẽ còn tùy thuộc vào cổ phiếu của một số công ty niêm yết và sự tăng trưởng trên phân khúc GĐ này có cung cấp được nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài hay không”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nhận xét.

Theo phân tách của Tổ chức diễn đàn M&A, so có một số năm 2015, 2016 thì vận hành M&A năm 2017 gặp không ít gặp khó. Do đó, năm nay Việt Nam khó có thể kỳ vọng giá trị M&A vượt qua con số 5 tỷ USD.

Điều này có lý do từ tình hình cổ phần hóa công ty Nhà nước và thoái vốn vẫn còn chưa đạt kỳ vọng của giới đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ 20 công ty Nhà nước áp dụng cổ phần hóa và theo báo cáo của Chính phủ, phần vốn Nhà nước phân phối ra rất thấp, chỉ đạt 8%. Thực tế, tuy nhà đầu tư nước ngoài đã sẵn sàng về nguồn vốn nhưng họ lại rất cẩn trọng chọn lọc, sàng lọc đối tác bắt tay.

Ông Lê Hoàng – Giám đốc mảng M&A của KPMG nhận thấy, đa số một số nhà đầu tư nước ngoài, nhất là châu Á rót vốn vào các công ty niêm yết và có tầm nhìn dài hạn. Họ muốn đầu tư dài hạn vào Việt Nam và hưởng lợi từ việc tăng trưởng của nền kinh tế cũng như tăng trưởng của lĩnh vực mà họ đầu tư. Các ngành quyến rũ giới đầu tư nước ngoài GĐ này là tiêu dùng nhanh, phân phối lẻ, nhựa, bao bì, nhà đất, du lịch, logistics, bởi đó là các ngành hưởng lợi từ phân khúc đông dân và đang tăng thêm sức tiêu thụ.

Thời gian tới, phân khúc M&A được dự đoán sẽ chứng kiến nhiều thương vụ khủng. Đó là động thái thoái vốn từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) khi mở phân phối phân phối tiếp 3,3% vốn cổ phần Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk). SCIC dự trù sẽ thu về 6.500 – 7.000 tỷ đồng. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, bày tỏ mong muốn trở thành đối tác chiến lược, thậm chí mua chi phối Habeco, Sabeco. Trong đó, có nhiều tên tuổi sáng giá như Carlsberg Breweries A/S, Carlton & United Breweries (CBU), VBL…

M&A luôn là 1 kênh đầu tư quan trọng của khối ngoại. Năm 2016, theo Ban tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam, 77% tổng giá trị 5,8 tỷ USD rót cho phân khúc M&A Việt Nam là đến từ nước ngoài. Năm nay, ông Phạm Văn Thinh – Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam nhận định, xu hướng này vẫn tiếp tục vì nhà đầu tư ngoại có lợi thế rất lớn về vốn và bí kíp trong đầu tư M&A. Ngoài ra, một số nhà đầu tư nước ngoài có bề dày kinh doanh, một số lợi thế về phân khúc và công nghệ, có nền móng quản trị công ty tốt. Đây là các nhân tố giúp họ thuận lợi thuyết phục một số công ty trong nước cộng hợp tác phát triển.

Bên cạnh việc nắm giữ một số khoản đầu tư có khả năng sinh lợi cao trong tương lai thông qua phương thức có cổ phần ở một số công ty thì Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của một số tổ chức tín dụng (áp dụng từ ngày 15/8/2017) từng được một số chuyên gia nhận định là tạo ra kênh đầu tư tiềm năng cho một số nhà đầu tư có năng lực, chủ yếu trong lĩnh vực nhà đất.

Liên quan đến mảng này, Eric N Solberg – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư EXS Capital chia sẻ, họ đã gắn bó có phân khúc Viêt Nam 5 năm nay, đối tác của EXS Capital là SonKim Land, nhà đầu tư này đang nhận thấy hài lòng có các đầu tư ở Việt Nam và hiện chưa có ý định thoái vốn.

Ngược lại, Đại diện của EXS Capital nhấn mạnh, nếu SonKim muốn làm gì đó mà họ thấy có thời cơ, EXS Capital sẽ tham dự hỗ trợ. “Tôi nghĩ để thành công ở phân khúc Việt Nam thì chúng ta phải nói “ngôn ngữ” của bản địa”, Eric bày tỏ quan điểm về lợi ích của việc “bắt tay” có một số đối tác địa phương cho vận hành đầu tư ở Việt Nam. Vậy có Nghị quyết 42, các quỹ đầu tư như EXS Capital có thể xem đó là thời cơ? Eric N Solberg cho biết, họ đang quan tâm đến thời cơ là 1 cổ đông nước ngoài trong 1 ngân hang nội địa, hơn là ngân hang nước ngoài.

“Điều quan trọng là chúng tôi nhìn nhiều hơn vào thời cơ trong nhà đất, lĩnh vực thế mạnh của chúng tôi như nhà đất nghỉ dưỡng, lưu trú, nhà ở…”. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu của một số tổ chức tín dụng sẽ góp phần làm lành mạnh vận hành tín dụng, xử lý hiệu quả tài sản bảo đảm mà đa số là nhà đất (bất động sản), bởi thực ở cho thấy, dao động 70% tài sản thế chấp của công ty ở một số tổ chức tín dụng gắn liền có bất động sản.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, bất động sản từ trước đến nay luôn là loại “hang hóa” được một số nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước quan tâm, Nghị quyết 42 mở ra các thời cơ đầu tư cho họ, vấn đề còn lại sẽ là thỏa thuận về giá giữa bên mua và bên phân phối.

Đến khi tập trung vào giá trị

Năm 2016, hơn 115 tỷ USD chuyển nhượng M&A được ghi nhận ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có 5,8 tỷ USD, chiếm dao động 5% tổng giá trị. Việt Nam vẫn là đối tác nhỏ trong bức tranh này, tuy nhiên so có GDP đó là con số ấn tượng và xu thế sẽ tăng thêm cả về số chuyển nhượng lẫn giá trị. Theo ông Jeffrey Pirie – Phó tổng giám đốc Deloitte Đông Nam Á, Đông Nam Á là nhà nhập khẩu vốn quan trọng cho việc phát triển và Việt Nam càng tất yếu trong xu thế đó có nhu cầu vốn ở mức cao hơn.

Jeffrey nhận định, Việt Nam đang chuyển đổi sang nền kinh tế phân khúc hỗn hợp thay cho nền kinh tế tập trung, buộc một số công ty phải sáng tạo hơn để tranh đua. Xu hướng nhân công giá rẻ phải một sốh tân sẽ thúc ép tăng trưởng dựa vào năng suất và tìm một số phương một sốh khác biệt hơn trong tương lai. “M&A sẽ là chất xúc tác khiến quá trình này diễn ra mau chóng hơn”.

Thị trường Việt Nam còn được hậu thuẫn bởi tầng lớp trung lưu tăng thêm nhanh sẽ thúc đẩy một số công ty một sốh tân và khiến M&A tích cực hơn. Tuy nhiên, then chốt cho việc M&A hiệu quả là một số kết nối nội khu phải giữ vai trò quan trọng trong chiến lược dài hạn. Các chuyên gia khuyến cáo cần lưu ý kiểm soát các bước phát triển của phân khúc tài chính, nhất là đối có các công ty lớn, buộc phải có các tập quán vận hành thương mại lành mạnh và công bằng.

“Để tránh sự bất cập đó cần có biện pháp quản lý chắc chắn hiệu quả để nguồn vốn M&A vào Việt Nam lâu dài chứ chẳng thể “chạy ra chạy vào” làm mất tính ổn định của nền kinh tế. Quan trọng hơn là cắt giảm rủi ro do bong bóng tài chính, bong bóng tài sản hay địa điểm rất dễ xảy ra”.

Ông Eric Solberg – Tổng giám đốc EXS Capital nhận định, phân khúc chuyển nhượng M&A trong khu vực sẽ có nhiều biến động nhưng xu hướng chung là sẽ đi lên có dự đoán tăng trưởng 2-3 lần trong 5 năm tới. Tại Việt Nam, dự đoán M&A trong lĩnh vực tiêu dùng và nhà đất tiếp tục sôi động bên cạnh khu vực mới nổi là tài chính.

Ông Jeffrey khuyến cáo việc cắt giảm một số thủ tục hành chính để thúc đẩy M&A phải song song có tập trung vào giá trị chứ không đơn thuần về số chuyển nhượng. Việc một sốh tân cơ cấu có cũng phải lành mạnh, tránh bảo hộ và tài liệu phải minh bạch.

Tương tự, luật sư Seck Yee Chung của Baker&McKenzie nhận định nhiều nhân tố thuận lợi từ sự cải một sốh của Việt Nam, 1 khi chính sách phân phối hàng một sốh tân tích cực sẽ giúp nhà đầu tư tiên liệu được môi trường pháp lý thì họ sẽ chú trọng đầu tư. Tuy nhiên lại có các quy định quay trở lại như chính sách phân phối hàng các năm trước đó và gây bối rối cho nhà đầu tư, chẳng hạn công ty nước ngoài phải có giấy phép thực hiện một số vận hành dịch vụ, một số ngành nghề quy định… vốn trước đó đã được bãi bỏ. “Việc một sốh tân luật cần chắc chắn vươn đến chuẩn mực cao hơn, theo kịp chuẩn quốc tế, độc đáo các một sốh tân liên quan tới bối cảnh kỹ thuật số càng ngày càng phát triển”.

Bên cạnh đó việc tạo điều kiện tốt để công ty trong nước vận hành tốt cũng tạo tiềm năng cho nhà đầu tư. Hiện nay còn có các nhân tố rào cản cho chuyển nhượng M&A như công ty tư nhân thiếu một số dự trù đầy đủ trước chuyển nhượng; tài liệu thiếu nhất quán và minh bạch, chưa chú trọng đầy đủ một số chuẩn kế toán, một số quy định về thuế và một số đề nghị pháp lý cũng như năng lực quản trị công ty.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục kỳ vọng vào lĩnh vực phân phối lẻ vốn đã khá sôi động trong các năm qua. Ông Jacob Hoyeon Won – Giám đốc điều hành Locus Capital Partner, khẳng định: Lĩnh vực phân phối lẻ được một số công ty Hàn Quốc quan tâm cao nhất vì dự đoán đó là ngành tăng trưởng nhanh hơn bất cứ ngành nào trong GĐ ngắn hạn sắp tới. Ông cho rằng sẽ có nhiều thương vụ M&A bởi một số công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực này nhưng nói chung họ muốn chắc chắn mật độ cổ phần từ trên 50%.


Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880