Hết gói ưu đãi, doanh nghiệp trả lại dự án nhà ở xã hội

Gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng đã hết, ưu đãi lãi suất không còn, nhiều doanh nghiệp xin trả lại nhà ở xã hội.Dự án nhà ở xã hội HQC Hóc Môn bị trễ công đoạn do thiếu vốn. ẢNH: C.T.V

Nhà ở xã hội lại “tắc”

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Hoàng Quân, cho biết theo kế hoạch doanh nghiệp này triển khai hơn 20 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trên cả nước, tuy nhiên do không còn gói tín dụng nào hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) cũng như người mua nhà nên doanh nghiệp đã phải giãn công đoạn những dự án. Nhiều dự án đã chậm bàn giao căn hộ cao tầng rất lâu so có cam đoan trong hợp đồng cũng do thiếu tiền thi công. Để có tiền triển khai tiếp, doanh nghiệp này phải đi vay vốn theo lãi suất thương mại, huy động vốn từ phân khúc chứng khoán cùng có 1 phần vốn tự có nhưng đa số những dự án NOXH của doanh nghiệp đều chậm công đoạn.

Công ty HT mới đây đã hủy bỏ 1 dự án NOXH chuẩn bị bắt đầu làm ở Q.Bình Tân (TP.HCM) và chuyển 1 dự án khác đã sang đất nền. Lý do được đưa ra là sau khi kết thúc gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng, đến nay Chính phủ vẫn chưa có 1 gói mới hỗ trợ, trong khi những nguồn vốn hỗ trợ DN và người dân mua, thuê mua NOXH vẫn chưa có. “Dự án NOXH sẽ được miễn tiền sử dụng đất, chỉ đâyng 5% thuế VAT, 10% thuế lương DN nên giá sẽ rẻ hơn so có nhà thương mại. Tuy nhiên, người mua nhà không được hỗ trợ gì cùng có những quy định quá khắt khe trong việc xét duyệt dự án, hạn chế đối tượng mua… nên làm NOXH sẽ “chua” hơn nhiều so có làm nhà ở thương mại”, đại diện doanh nghiệp này lý giải. Cũng theo vị này, NOXH đã kén khách mua, nay không còn hỗ trợ tài chính cho người mua, thuê mua nên càng thêm khó. Chính vì vậy, doanh nghiệp chuyển sang làm nhà thương mại dễ làm hơn trong thời điểm này khi nhu cầu về nhà ở giá rẻ vẫn còn rất lớn.

Ông Vũ Văn Phấn cho biết theo Văn bản số 102 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 26.4.2017 bố trí 2.000 tỉ đồng cho chương trình hỗ trợ thi công nhà ở đối có người có công có nhữngh mạng và NOXH theo Nghị định 100/2015, trong đây NOXH được dao động 1.160 tỉ đồng thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho người dân mua, thuê mua NOXH và cải tạo nhà ở, không cho DN vay. Ngoài ra Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ huy động được khoản tiền tương đương, tức cùng lại dao động 2.320 tỉ đồng. Thế nên nguồn vốn rất thấp, không đủ cung cấp nhu cầu. “Chính vì không có nguồn vốn tiếp 30.000 tỉ nên nhiều DN muốn trả lại dự án. Bộ Xây dựng đang kiến nghị có thêm nguồn vốn để hỗ trợ cho DN và người dân vay mua, thuê mua NOXH”, ông Phấn cho hay.

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BDS cuối năm 2017” do Báo Thanh Niên tổ chức mới đây, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng), thừa nhận có DN đã xin trả lại dự án NOXH.

Chưa ai được vay vốn theo chính sách bán hàng mới

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp BDS cho biết theo luật thì những dự án đều phải dành 20% quỹ đất cho việc phát triển NOXH. Luật mới cũng rất thoáng trong việc này, nghĩa là DN có thể đâyng bằng quỹ đất, căn hộ cao tầng hoặc bằng tiền. Thực tế thời gian qua đa số những DN đã chọn phương án đâyng tiền. “Số tiền này sử dụng như thế nào? Tại sao không dùng làm 1 quỹ riêng để hỗ trợ lại người mua NOXH hoặc những DN phát triển những dự án NOXH theo như đúng mục đích của nó?”, vị này đặt vấn đề.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng nói rằng quỹ đất NOXH cần được quản lý và sử dụng hiệu quả. Nguồn tiền thu được này sẽ được đầu tư vào những dự án phát triển NOXH theo quy hoạch của địa phương, không nên lấy dùng vào mục đích khác. Theo ông Châu, luật Nhà ở quy định những nguồn vốn để phát triển NOXH để cho thuê, thuê mua, trong đây có “vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của những nhà tài trợ” có thể hiểu là bao gồm cả những nguồn vốn viện trợ, vốn ODA của nước ngoài, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ chế giải đáp thực hiện. Nếu có thêm nguồn vốn này sẽ tạo điều kiện phát triển NOXH có diện tích lớn hơn, nhanh hơn. Vì vậy Bộ Tài chính cần có cơ chế bảo lãnh những nguồn vay ODA để phát triển NOXH của những tỉnh, TP khi có nhu cầu này. “Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 1.7.2015 cho đến nay, những bộ chưa báo cáo, đề xuất Chính phủ nguồn tái cấp vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng NOXH. Thực tế cho đến nay chưa có cá nhân nào được vay ưu đãi để mua, thuê mua NOXH theo chính sách bán hàng mới, chủ đầu tư cũng không được vay ưu đãi. Do đây, những bộ ngành cần đề xuất biện pháp về vốn cho NOXH”, ông Châu đề xuất.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, gói 30.000 tỉ đồng chỉ là tạm thời, có tính lịch sử thời điểm đây vừa tạo cú hích cho phân khúc, vừa là vốn “mồi” chương trình phát triển NOXH. Không thể duy trì mãi gói tín dụng bởi thế được nên về lâu dài cần thực thi những luật đã có, nhất là quỹ tín dụng nhà ở để hỗ trợ chương trình. “Cốt lõi vẫn là tiền, đã có cơ chế rồi, chỉ cần tổ chức thực thi những chính sách bán hàng như Nghị định 101/2015 hay luật Nhà ở là chương trình phát triển NOXH sẽ chạy tốt. Đây là biện pháp căn cơ, bền vững, chứ không phải chỉ có những gói tạm thời”, ông Tuấn nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339