HoREA kiến nghị đấu thầu khu đất vàng thuộc sở hữu Nhà nước

Hiệp hội BDS Tp.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi một số bộ, ngành và UBND Tp.HCM về việc thực hiện phương thức xã hội hoá đầu tư theo hình thức BT, BOT, PPP.

HoREA kiến nghị đấu thầu rộng rãi khu đất vàng thuộc có Nhà nước – Ảnh minh hoạ.

Trong văn bản, HoREA cho rằng, thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tham dự thực hiện một số gói thầu BT, PPP và BOT. Thậm chí, có cả công ty không chuyên ngành cũng tham dự và đã có các thời điểm nở rộ một số công trình BT, PPP, BOT.

Bên cạnh mặt tích cực, đã phát sinh các mặt còn hạn chế như có rất nhiều công trình BT, PPP, BOT được chỉ định nhà đầu tư. Nguồn vốn chủ có của nhiều công ty chỉ chiếm dao động 10% còn lại 90% vốn đầu tư xây lắp là đi vay ngân hàng nên có tiềm ẩn rủi ro, làm hưởng đến công đoạn đã đi vào vận hành công trình.

“Việc thực hiện phương thức chỉ định nhà đầu tư theo hình thức BT, PPP, BOT khá phổ biến trong thời gian qua đã bộc lộ các mặt hạn chế, có thể dẫn đến phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm, tác động đến môi trường đầu tư kinh doanh và lợi ích xã hội”, văn bản nêu.

Nhà đầu tư được hưởng lợi hai lần như mong muốn. Một là khi nhận thầu xây dựng công trình và hay là khi đầu tư kinh doanh một số khu đất đối ứng ở các vị trí đắc địa.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư này đã tránh được thủ tục kép khi chọn lọc nhà thầu xây lắp công trình và chọn lọc chủ đầu tư dự án BDS.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cũng cho rằng, tính minh bạch và tranh giành lành mạnh của môi trường kinh doanh bị sụt giảm, tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư và có thể gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, gây quan ngại cho xã hội.

Trên cơ sở đó, HoREA kiến nghị phổ biến hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước hoặc đấu thầu rộng rãi quốc tế để chọn lọc nhà đầu tư đối có một số dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, chỉnh trang phát triển thành phố theo phương thức xã hội hóa dưới hình thức BT, PPP.

Việc này tiến hành có cả một số khu đất vàng trong quá trình thực hiện thu hồi quỹ đất do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở vận hành sự nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mà tài sản gắn liền có đất thuộc có Nhà nước.

Hiệp hội cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc chỉ định nhà đầu tư đối có một số trường hợp trên đó.

“Việc chỉ định nhà đầu tư chỉ được thực hiện trong một số trường hợp đặc trưng theo điều 26 Luật Đấu thầu để tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, tranh giành lành mạnh. Củng cố lòng tin cho một số nhà đầu tư, làm lợi cho ngân sách Nhà nước và tăng cường sự đồng thuận trong xã hội”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339