“Ì ạch” các khu đô thị vệ tinh

Sau hơn 40 năm thi công và phát triển, hiện TP Hồ Chí Minh chỉ có duy nhất 1 khu đô thị vận hành tốt, các khu đô thị còn lại phát triển ì ạch do nhiều lý do.

Quy hoạch chưa sát thực ở

Theo Quy hoạch chung thi công TP Hồ Chí Minh đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, TP Hồ Chí Minh sẽ có 4 khu đô thị mới gồm: Khu Nam, Khu đô thị Tây Bắc, Khu đô thị Cảng Hiệp Phước và Khu Công nghệ cao. Trong số này, chỉ Khu Công nghệ cao vận hành hiệu quả, các khu còn lại thi công vẫn trong hiện trạng manh mún, chắp vá. Hiện Khu Nam mới lấp đầy dao động 30-35% mật độ thi công trên tổng qui mô hơn 3.000ha. Vắng vẻ nhất là Khu đô thị Tây Bắc, sau hơn 15 năm quy hoạch để trở thành khu đô thị vệ tinh của đô thị, đến nay vẫn không tìm được nhà đầu tư đủ tiềm lực. Còn Khu đô thị Cảng Hiệp Phước, có quy hoạch lên tới hơn 3.900ha, đấy là khu có địa điểm vô cộng đắc địa để trở thành 1 đô thị cảng biển quốc tế, cộng có Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, sẽ tạo động lực giúp TP Hồ Chí Minh “tiến ra biển Đông”. Tuy nhiên, dù đồ án quy hoạch chung Khu đô thị Cảng Hiệp Phước đã được UBND đô thị phê duyệt năm 2013 nhưng đến nay quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 vẫn chưa đã đi vào hoạt động…

Theo các chuyên gia, hiện trạng ì ạch của các khu đô thị trên có nhiều lý do. Tuy nhiên, căn bản nhất vẫn là do quy hoạch không sát thực ở. Thành phố muốn có nhiều khu đô thị mới tân tiến, khang trang, làm “vệ tinh” cho khu vực trọng điểm nhưng điều kiện về đất đai, kinh tế, xã hội ở mỗi khu vực khác nhau nên cần có các đánh giá, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quy hoạch. Đơn cử, Khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch ở địa điểm nằm trong lõi của 1 vùng nông nghiệp rộng lớn, sinh hoạt của người dân đậm chất nông thôn. Trong khi có người dân, đất không thiếu, mức sống không cao nên dù có khu đô thị tân tiến bên cạnh, nhưng nhu cầu về nhà ở thực ở không có.

Thay đổi cách quản lý

Sau hơn 1 thập niên các dự án bất động, mới đấy, UBND TP Hồ Chí Minh đã điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc theo hướng kết hợp chỉnh trang khu dân cư đã đi vào vận hành có thi công mới. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu đô thị vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Tại Khu Nam, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng đề xuất điều chỉnh và bổ sung các tính năng đặc biệt như công viên khoa học, logistics, tìm hiểu mô hình phát triển theo tuyến… để tăng khả năng lôi kéo đầu tư. Đối có Khu đô thị Cảng Hiệp Phước, đô thị đang tính toán lại quy hoạch, chiến lược phát triển vì nơi đấy chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng do nằm trong vùng trũng nhất của đô thị.

Theo các chuyên gia, có nguồn lực hạn hẹp, nhất là về tài chính, việc quy hoạch và đầu tư các khu đô thị mới cần được rà soát và tính toán lại cho thích hợp. Trao đổi có phóng viên Báo Hànộimới, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển (chuyên gia kinh tế) cho rằng, thời gian qua, quy hoạch thi công các khu đô thị mới ở TP Hồ Chí Minh sau khi đi vào thi công luôn bị “chênh” và phải điều chỉnh để thích hợp có thực ở. Bên cạnh đây, các khu đô thị mới thường bị dẫn dắt bởi phân khúc BĐS. Giá nhà đất ở khu đô thị mới và khu vực kế bên liên tục bị đẩy lên cao khiến nhà đầu tư chạy theo mục đích thương mại hơn là cung cấp nhu cầu về nhà ở.

Một vấn đề khác là do cách quản lý. Nhiều ý kiến chuyên gia khuyến nghị: Khu trọng điểm chẳng thể chen vào dự án nhà ở nữa thì phải ngừng cấp phép hoặc thu tiền sử dụng đất, thuế, phí cao lên, nhà đầu tư buộc phải ra ngoại thành đầu tư. Khi nhiều nhà đầu tư “chạy” ra vùng ven thi công nhà ở thì hạ tầng cũng sẽ được thi công, đường sá tốt hơn, giá nhà rẻ hơn, người dân sẽ mua. Làm được bởi thế mới giải quyết được vấn đề giãn dân, giảm sức ép hạ tầng khu trọng điểm.


Duanmasterianphu.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm