Không cấp phép xây cao ốc trên các tuyến đường kẹt xe

TP.HCM sẽ không giải quyết cấp phép thi công cho những công trình cao ốc tập trung đông người trên những trục các con phố, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt.

Một số tuyến các con phố không được mở rộng, nhưng giai đoạn này nhiều chung cư đã và đang “mọc lên”. Trong ảnh: vô vàn chung cư được thi công trên các con phố Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là động thái quyết liệt trên của TP.HCM nhằm giải quyết hiện trạng ùn tắc giao thông càng ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn.

“Ngộp thở chung cư”

Một số khu vực ở TP.HCM giai đoạn này, những chung cư lần lượt mọc lên trong khi các con phố không được mở rộng. Thậm chí có những tuyến các con phố như Trịnh Đình Thảo, đoạn từ ngã tư Kênh Tân Hóa đến ngã tư Lũy Bán Bích, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú chưa đầy 1km nhưng có đến 5 chung cư trong khi hạ tầng các con phố nhỏ hẹp, xe cộ di chuyển đông đúc, tạo sức ép lớn cho hạ tầng giao thông.

Tình trạng chung cư đua nhau thi công “nhét” vào những tuyến các con phố hạ tầng chưa hoàn chỉnh được nhiều người ví von “ngộp thở chung cư”.

Một đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết khi cấp phép thi công cho những dự án chung cư, cơ quan cấp phép phải đối chiếu có những chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch như tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất, tầng cao… của khu vực công trình thi công.

Những dự án thích hợp có quy hoạch mới được giao đất, chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép thi công.

Tuy nhiên, dù đúng quy hoạch nhưng thực ở ở nhiều khu vực trên địa bàn TP giai đoạn này tốc độ thi công hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không bắt kịp tốc độ phát triển những dự án. Đặc biệt, đối có dự án khoét lõm trong những khu dân cư đã đi vào hoạt động mà hệ thống hạ tầng giao thông, cấp nước yếu kém gây quá tải cho hạ tầng khu vực.

Nhưng khi dự án đủ điều kiện theo điều 91 Luật thi công 2014, chắc chắn kiến trúc cơ sở, kiến trúc kỹ thuật thì không có cơ sở nào ngưng việc cấp giấy phép thi công dự án cho những chủ đầu tư.

Có kế hoạch hạ tầng để chủ đầu tư tiên liệu

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP, nhiều năm qua sở không được tham dự góp ý về quy hoạch dự án nhà ở, cao ốc vì trong thủ tục hành chính không có đề nghị lấy ý kiến của sở do sợ kéo dài thời gian và gây ảnh hưởng đến công đoạn thi công của nhà đầu tư.

Vì vậy, hiện trạng thi công cao ốc ở những khu trọng điểm TP trên những tuyến các con phố chưa được đầu tư mở rộng đúng quy hoạch đã dẫn đến sức ép giao thông tăng thêm trên nhiều khu vực đông dân cư.

Ông Trần Quang Lâm – phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP – cho biết gần đây, Sở Quy hoạch và kiến trúc đã chuyển cho sở góp ý kiến về những dự án thi công cao ốc khu dân cư. Theo đây, sở đã đề nghị chủ đầu tư thuê giải đáp phân tích tác động về giao thông và sau đây cộng Nhà nước mở rộng các con phố, mở rộng hẻm… giải quyết giao thông.

Để chuẩn hóa việc đầu tư thi công những công trình cắt giảm ảnh hưởng tác động về giao thông, Sở Giao thông vận tải đã thuê đơn vị giải đáp đề xuất quy trình (chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong năm nay) để tham khảo theo diện tích, phạm vi dự án, tác động về giao thông, trách nhiệm của chủ đầu tư cần phải làm gì… Từ đây, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án cho thích hợp có hạ tầng giao thông…

GS.TS Nguyễn Trọng Hòa – nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM – cho biết từ lâu những chuyên gia đã kiến nghị TP nên chậm cấp giấy phép thi công những tòa cao ốc trên những trục các con phố chính thuộc trọng điểm TP, hiện đang quá tải hạ tầng.

Thực tế những công trình cao tầng được cấp phép thi công không sai quy hoạch, nhưng quy hoạch đây là của 20 năm nữa khi 7 tuyến metro đã đi vào hoạt động xong, cầu các con phố được sửa, có bãi xe ngầm… thì việc cấp phép là đúng.

Cơ quan tính năng “muốn” cho chủ đầu tư làm nhanh nên lấy quy hoạch của tương lai ra cấp phép. Việc làm này không sai, nhưng tạo sức ép rất lớn lên hạ tầng đã đi vào hoạt động.

GS.TS Nguyễn Trọng Hòa

​Xác định có chủ đầu tư thì TP cũng phải lên kế hoạch thực hiện. Cụ thể, cộng có văn bản, những sở, ngành liên quan cần phải báo cáo UBND TP để đưa ra 1 kế hoạch về hạ tầng những trục các con phố chính trên địa bàn TP.

Bản thân nhà đầu tư rất cần kế hoạch này để họ có kế hoạch, tiên liệu phát triển dự án phục vụ kinh doanh. Kế hoạch đây chỉ rõ từng khu vực giai đoạn này chưa cho xây, bao giờ đã đi vào hoạt động hạ tầng và cấp phép thi công. Thậm chí khi có kế hoạch rồi, cơ quan cấp phép có thể cấp giấy phép thi công cho chủ đầu tư trước khi hạ tầng đã đi vào hoạt động 1-2 năm.

Kẹt xe, ngập nước – người cấp phép phải chịu trách nhiệm

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – nguyên phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM – cần phải sửa luật về phân tích tác động môi trường dự án đầu tư theo hướng Nhà nước tự bỏ tiền ra và tính lại cho chủ đầu tư để thuê đơn vị giải đáp độc lập phân tích tác động môi trường, dựa vào kết quả đây để cơ quan thẩm quyền kết luận có hay không cấp phép cho công trình.

Khi cơ quan nhà nước đã cấp phép cho 1 công trình đã phân tích tác động đầy đủ, nếu vẫn xảy ra kẹt xe, ngập nước thì người cấp phép phải chịu trách nhiệm.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880