Huyện ven Sài Gòn cảnh báo nạn lừa bán nhà bằng giấy tay

Website UBND huyện Hóc Môn đăng vô số khuyến cáo về thực trạng sang nhượng nhà đất qua hình thức lập vi bằng, có thể gây thiệt hại cho người dân.

Là 1 huyện nằm ở ngoại thành TP HCM, từng trải qua đợt sốt đất ảo trong một vài tháng đầu năm 2017, gần đấy, Hóc Môn ghi nhận nhiều trường hợp mua phân phối, mua phân phối nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng. Các tài sản được mua phân phối phổ biến dưới dạng này rơi vào nhóm nhà “ba chung”, có nghĩa là chung giấy phép thi công, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chung số nhà.

Vi bằng là văn bản do cơ quan Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Văn bản này được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong một vài quan hệ pháp lý khác. Trên thực ở, vi bằng chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký ở Sở Tư pháp theo quy định.

Thế nhưng, 1 số môi giới BDS ở Hóc Môn đã sử dụng thuật ngữ “vi bằng công chứng thừa phát lại”, “công chứng Thừa phát lại” để giải đáp cho bạn của mình áp dụng một vài chuyển nhượng nhà đất. Mục đích của việc làm này nhằm thuyết phục bạn rằng chuyển nhượng BDS đã có sự chắc chắn về mặt pháp lý. Tuy nhiên, đấy không phải là 1 cơ sở pháp lý hoàn chỉnh và là 1 một vàih dùng từ sai, tùy tiện của cò đất.Ảnh chụp màn hình nhà 3 chung ở Hóc Môn được 1 đơn vị chào phân phối qua 1 video đăng trên youtube.

Địa phương này bày tỏ quan ngại do việc mua phân phối qua vi bằng được thực hiện nhiều lần, mua phân phối qua nhiều người, mua phân phối hồ sơ, pháp lý chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý. Thậm chí, có 1 số trường hợp chủ có tài sản vẫn lập vi bằng mua phân phối nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc mua phân phối cho người khác (bằng giấy tay). Thực trạng này dẫn đến nguy cơ phát sinh tranh chấp, gây gặp khó cho một vài cơ quan công dụng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.

Theo UBND huyện Hóc Môn, Luật Nhà ở, Luật Đất đai quy định việc mua phân phối, mua phân phối nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng mua phân phối quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất) có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đây, phải áp dụng một vài thủ tục đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua ở Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện mới đúng quy định của pháp luật.

Theo Điều 25 Nghị định số 135 của Chính phủ thì Thừa phát lại được lập vi bằng một vài sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại. Chỉ có 1 số trường hợp cụ thể có thể lập vi bằng, đa phần chỉ dừng ở mức độ xác nhận thực trạng tài sản trong một vài tình huống cá biệt. Do đây, việc mua phân phối, mua phân phối nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho một vài nội khu chuyển nhượng (đặc biệt là bên mua).

Cần lưu ý rằng giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận một vài sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, cụ thể trong một vài trường hợp này là ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận pháp lý, nhà đất giữa một vài bên. Vi bằng không có giá trị thay thế văn bản (hợp đồng) công chứng, chứng thực. Điều này có nghĩa là vi bằng không phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua.

Huyện Hóc Môn giải đáp thêm, vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị chứng cứ trước Tòa án và một vài quan hệ pháp lý khác. Văn bản này dùng để chứng minh việc một vài bên đã giao nhận tiền, giao nhận pháp lý, nhà đất… Đây là tư liệu làm cơ sở để một vài bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, đã đi vào hoạt động hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

Trên thông cáo chung này, UBND huyện Hóc Môn yêu cầu người dân có nhu cầu chuyển nhượng hoặc thực hiện thủ tục hành chính về BDS trên địa bàn huyện cần điện thoại UBND xã, thị trấn nơi có BDS cần chuyển nhượng để nghiên cứu tài liệu. Người mua cũng có thể điện thoại UBND huyện để được giải đáp, hỗ trợ thực hiện chuyển nhượng nhà đất đúng quy định pháp luật nhằm tránh thực trạng người dân bị lừa, phát sinh tranh chấp sau này. Các nơi tiếp nhận hồ sợ gồm: Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng Quản lý thành phố huyện.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm