Khách hàng châu Á tăng mua nhà ở Việt Nam

Nhiều dự án ở một vài địa điểm trọng điểm mau chóng được người nước ngoài mua hết hạn mức ngay ở GĐ đầu mở phân phối.

Chia sẻ tài liệu có báo chí, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở, Savills TP HCM cho biết, từ 2015, một vài sửa đổi trong Luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được nhìn nhận là 1 chuyển biến rất khả quan trong chính sách phân phối hàng. Nhìn chung, một vài đề nghị dành cho đối tượng này đã được quy định khá cụ thể và rõ ràng, từ đây tạo ra 1 nguồn cầu mới và chờ mong sẽ thúc đẩy Bên cạnh đây sự phát triển của phân khúc nhà đất nội địa.

Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra nhân tố thuận lợi để lôi kéo, kích thích phát triển nhiều loại hình nhà đất như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, thích hợp thông lệ quốc tế và là 1 hình thức “xuất khẩu” nhà đất ở chỗ hiệu quả.Savills cho biết, hiện người nước ngoài ở Việt Nam chủ yếu là nhóm bạn châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore. Ảnh: Vũ Lê

Hiện nay, về căn bản, một vài thủ tục pháp lý về việc có nhà đất ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi tích cực từ cả phía người phân phối lẫn người mua sau gần 3 năm triển khai.

Savills cho biết chỉ riêng thị trường bất động sản TP HCM, trong vòng 2 năm qua đã có hàng nghìn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài. Năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” có khách nước ngoài trong thời gian ngắn sau khi mở phân phối.

“Cụ thể, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt 30% trong thời gian ngắn. Nhiều khách nước ngoài khác dù quan tâm nhưng không có được suất mua căn hộ. Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore”, ông Duy nói.

Theo Savills Việt Nam, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như quận 1 và quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm có mật độ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài. Trên thực ở, một vài dự án, sản phẩm lôi kéo người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc đẳng cấp, đi kèm có đây là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình giải đáp và phân phối hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại.

Ông Duy cũng cho biết, quy định giới hạn số lượng căn hộ chung cư cho phép có người nước ngoài giai đoạn này nhằm cắt giảm và ngăn chặn một vài ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam đang có dao động hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cũng như hơn 4 triệu kiều bào ở nước ngoài. Do đây, việc điều chỉnh giới hạn thích hợp 1 số loại hình nhà đất ở vài khu vực có nhu cầu đặc trưng hơn, như nhà đất nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là 1 hướng cần được cân nhắc.

Chuyên gia từ Savills cũng nhận định, sau vài năm Luật Nhà ở 2014 sửa đổi, nhiều khách nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến phân khúc nhà đất ở một vài đô thị lớn, nhất là TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam còn thấp so có sự quan tâm và nhu cầu của bạn.

“Việc người nước ngoài chưa nắm rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính ở 1 số địa phương còn chưa quen thuộc có khách nước ngoài đều tạm gọi là một vài rào cản có thật trong thời điểm này”, ông Duy nói.

Liên quan đến việc người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, Thường trực Chính phủ vừa có cuộc họp, trao đổi về dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng (gọi tắt là đặc khu). Theo đây, dự thảo luật cũng sẽ cho phép người nước ngoài có nhà ở ở một vài dự án đầu tư thi công nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền có quyền sử dụng đất ở tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm thích hợp có Hiến pháp năm 2013. So có quy định giai đoạn này là 50 năm, nếu dự luật này được thực thi, thời gian có nhà của người nước ngoài sẽ tăng lên gấp đôi.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339