Bất động sản Sơn Tây còn say ngủ

Nằm trong quy hoạch thành thị vệ tinh của Hà Nội và có không ít dự án được triển khai, nhiều người kỳ vọng nhà đất Sơn Tây sẽ sốt lên từng ngày, nhưng…

Nhiều căn biệt thư, liền kề ở Khu thành thị Phú Thịnh đang bị bỏ hoang. Ảnh: Nguyễn Thành

Bên này chợ chiều…

Trên địa bàn thị xã Sơn Tây (Hà Nội) hiện có khá nhiều dự án nhà đất đang được thực hiện hoặc mới khởi động, trong đó có thể kể đến một số dự án gây chú tâm như Khu thành thị mới Phú Thịnh (qui mô 49 ha, gồm 329 villa và 874 nhà liền kề), Khu thành thị Mai Trai – Nghĩa Phủ (trên 23 ha, qui mô dân số dao động 4.000 người. ), Khu thành thị Trung Hưng, Dự án Green City…

Dạo 1 vòng quanh Khu thành thị Phú Thịnh, phóng viên Báo Đầu tư

Bất động sản ghi nhận, một số căn villa, nhà liền kề được thi công khá đẹp, hệ thống giao thông nội bộ cũng rộng rãi. Hiện khu thành thị đã có cư dân vào ở, nhưng vẫn còn rất nhiều nhà đã đã đi vào vận hành phần thô đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Vật liệu thi công đổ bừa bãi, chắn ngang lối đi nội khu, nhưng có vẻ không ai quan tâm.

Một người dân cho biết: “Nếu mua để ở thì hợp lý hơn là đầu tư. Đất đai Sơn Tây gần như tăng giảm không đáng kể, nên đầu tư thì hiệu quả không cao. Chỉ cá biệt có một số căn mặt các con phố, địa điểm đẹp thì có tăng giá, nhưng tăng không nhiều, còn hầu như là bất động”.

Người dân này cũng cho biết, do có sự thuận lợi về giao thông, nên có 1 số người mua nhà là một số cặp vợ chồng người miền Trung. Chủ yếu họ mua một số căn phía trong, có giá rẻ hơn. Có nhà cả hai vợ chồng làm ở Hà Nội, đi về bằng xe bus.

Khi bày tỏ sự ngạc nhiên về sự vắng vẻ của khu thành thị này, 1 công nhân trạm trộn bê tông cho biết, đó là khu đất có nhiều mồ mả từ thời trước, nên có thể là nguyên nhân khiến nhiều người e ngại.

Bên khác chợ phiên

Tại Khu thành thị Mai Trai – Nghĩa Phủ do Tổng doanh nghiệp Đầu tư Phát triển nhà và thành thị (HUD) thực hiện. Mới đó, UBND TP. Hà Nội đã có ra công văn đề nghị HUD đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án. Cụ thể, làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối có phần điện tích 1,5 ha còn lại của dự án; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện về đất đai; đẩy nhanh công đoạn thi công hạ tầng và một số công trình nhà trẻ, trường học, công trình công cộng còn lại của dự án theo quy hoạch đã được duyệt; bàn giao cho UBND thị xã Sơn Tây quản lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ở hiện trường, dự án vẫn còn khá im lìm, công tác bàn giao mặt bằng vẫn chưa xong, một số hạng mục nhà trẻ, công trình công cộng vẫn chưa được thực hiện.

Khu thành thị Mai Trai – Nghĩa Phủ vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, nhiều khu vực được người dân tận dụng chăn thả gia súc

Dự án này ôm trọn thôn Mai Trai, trong đó 1 nửa phía các con phố 32 đã căn bản được giải phóng mặt bằng, nửa phía Viện 105 thì vẫn còn khá lộn xộn, có nhiều bãi đất nhấp nhô chưa được san ủi và là nơi lý tưởng để một số hộ dân… thả bò.

Khác có nhiều khu thành thị khác sẽ tạo hiệu ứng tăng giá đất nền cho một số khu kế bên, Khu thành thị Phú Thịnh và Khu thành thị Mai Trai – Nghĩa Phủ lại không tạo ra được tác động bởi thế.

Một người dân thôn Mai Trai cho biết, giá đất nền ở thôn Mai Trai chỉ vào dao động 12 – 14 triệu đồng/m2 (có sổ đỏ), thấp hơn nhiều so có mức giá 25 triệu đồng/m2 của khu thành thị.

“Hiện dự án vẫn chưa triển khai tiếp do còn vướng chuyện đền bù, cụ thể là việc xác định qui mô đền bù là đất quỹ I hay đất quỹ II. Giá đền bù 2 quỹ đất này có sự chênh lệch lớn. Cụ thể, đất quỹ I là 300 triệu đồng/sào, hỗ trợ 30 triệu đào tạo nghề, đất quỹ II (quỹ đất công ích) chỉ 40 triệu đồng/sào, không hỗ trợ chi phí đào tạo nghề”, 1 hộ dân cho biết thêm.

Cũng theo người dân sở ở, dù công tác giải phóng mặt bằng còn chưa xong, nhưng vận hành chuyển nhượng ở Dự án Khu thành thị Mai Trai – Nghĩa Phủ diễn ra khá sôi động. Đã có nhiều người đặt mua, thậm chí, có người xuống tiền mua cả 4 lô liền nhau (60 m2/lô: rộng 4 m, sâu 15 m).

Bất động sản Sơn Tây đang cho thấy các nhịp đập trái ngược. Tuy nhiên, nếu xét về tiềm năng của 1 khu thành thị vệ tinh của Hà Nội, thì dường như, nhà đất cổ thành vẫn còn say ngủ và đang chờ được đánh thức thực sự bởi 1 dự án tầm cỡ.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339