Khi chủ đầu tư “xí phần” đất làm dự án rồi để đó

Trong khi UBND TP.HCM đang phải chật vật tìm quỹ đất để phát triển 1 vài dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người dân, thì nhiều khu đất được 1 vài doanh nghiệp xí phần rồi bỏ hoang cả chục năm trời, gây lãng phí tài nguyên và mất mỹ quan thành phố.

Xin đất vàng rồi bỏ hoang

Tại buổi họp tình hình kinh tế – xã hội 8 tháng đầu năm ở UBND TP.HCM đầu tuần qua, lãnh đạo của UBND huyện Nhà Bè báo cáo trước Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong rằng, đến năm 2020, huyện này không còn đất nông nghiệp, đa số đất đã có quy hoạch là khu thành phố, khu dân cư.

Với phát biểu này, nhiều người cho rằng, đa số qui mô đất phi nông nghiệp ở địa phương này đã có chủ và được triển khai thành 1 vài khu thành phố, khu dân cư tân tiến, nhưng theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản lại không hoàn toàn bởi thế.

Cụ thể, ở các con phố Nguyễn Văn Linh, huyện Nhà Bè, 1 khu đất rộng hàng chục héc-ta đã bị bỏ hoang 15 năm nay cho cỏ mọc. Đây là khu đất thuộc dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên ngành quốc phòng có tên Thái Sơn 2, do Tổng doanh nghiệp Thái Sơn làm chủ đầu tư. Được biết, dự án này đã được chủ đầu tư lên quy hoạch 1/500, đã phân phối tới gần 70% nền đất cho bạn, nhưng không xây dựng dự án.Dự án Thạnh Mỹ Lợi ở quận 2 (TP.HCM) được doanh nghiệp “xí phần” từ 1 vài năm 90 và để cho cỏ mọc tới GĐ này. Ảnh: Gia Huy

Cũng ở huyện Nhà Bè, 1 dự án san lấp bài bản có địa điểm đẹp trên mặt các con phố Lê Văn Lương rộng hơn 10 ha do Công ty Sadeco làm chủ cũng đã bỏ hoang cả chục năm nay. Công ty này đã xin UBND TP.HCM để làm dự án nhà ở thương mại phân phối cho người dân, nhưng giờ vẫn chưa triển khai.

Một dự án rộng dao động 300 ha của Tập đoàn GS (Hàn Quốc) nằm dọc các con phố Nguyễn Hữu Thọ, được bao bọc bởi 1 hàng rào khá kiên cố, nhưng mấy năm nay án binh bất động, dù gần như đã san lấp gọn gàng.

Ngay ở trọng điểm TP.HCM, vô vàn khu đất vàng dù có chủ, nhưng cũng chỉ để đây, cho thuê làm bãi giữ xe. Điển hình phải kể đến khu đất rộng gần 5.000 m2 ở địa chỉ số 8 – 12 Lê Duẩn (quận 1). Với 3 mặt các con phố các con phố Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm, mặt còn lại giáp tòa nhà Diamond Plaza, có thể nói, khu đất này có địa điểm đắc địa bậc nhất TP.HCM GĐ này.

Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, khu đất này được phê duyệt làm trọng điểm thương mại – khách sạn quốc tế Lavenue Crown, có 3 khu tính năng là căn hộ chung cư cấp cao, khách sạn 5 sao và trọng điểm thương mại, do Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue thực hiện. Tuy nhiên, mấy năm nay vẫn chưa triển khai, chỉ cho thuê làm bãi giữ xe xế hộp.

Hay khu đất ở số 117 – 119 Nguyễn Huệ (quận 1) rộng gần 3.000 m2, được cấp phép làm cao ốc BIDV Tower, do Ngân hàng BIDV làm chủ đầu tư cũng chỉ rào chắn lại để làm… bãi đậu xe mấy năm nay. Theo tính toán của giới kinh doanh địa ốc, có mức giá dao động 1 tỷ đồng/m2, khu đất này giá trị lên tới 3.000 tỷ đồng…

Về 1 vài dự án đất bỏ hoang ở TP.HCM GĐ này, ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, TP.HCM hiện đang còn 509 dự án, công trình được cấp phép xây dựng và phê duyệt dự án trong GĐ 2004 – 2014, trong đây riêng ở khu trọng điểm Thành phố (quận 1, quận 3) có đến 53 dự án có tổng qui mô 930 ha.

Trong số 53 dự án này, có 44 dự án chậm triển khai, 30 dự án chưa bắt đầu làm xây dựng, nhưng giấy phép xây dựng đã hết hiệu lực và 14 dự án đã triển khai xây dựng, nhưng ngưng lại và hiện được tận dụng cho thuê làm bãi đậu xe, quán ăn, buôn phân phối…

Đặc biệt, theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 1 vài dự án bị bỏ hoang chưa triển khai này đa phần là 1 vài dự án có quỹ đất lớn, nằm ở địa điểm đất khá đẹp.

Về vấn đề này, ông Hiếu cho biết, khi làm việc, đa số 1 vài chủ đầu tư dẫn nguyên nhân là do tình hình kinh doanh BĐS ở TP.HCM 1 vài năm qua không được thuận lợi, ảnh hưởng lớn đến làm việc của doanh nghiệp. Dự án đã bắt đầu làm đang xây dựng thì bị kéo dài công đoạn hoặc xây dựng rề rà, cầm chừng. Không ít chủ đầu tư gặp khó về tài chính, khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, 1 số vay vốn có lãi suất quá cao, không “kham” nổi…

“Điển hình như dự án của Công ty Kinh doanh và Phát triển nhà Phú Nhuận có qui mô 174 ha ở quận 2, được giao từ nhiều năm nay, nhưng không triển khai. Hay ở huyện Cần Giờ có rất nhiều doanh nghiệp cũng về đây “xí” đất rồi để hoang. Trước vấn đề này, UBND TP.HCM đã tính tới việc nếu chủ đầu tư không thực hiện thì coi như mất và giao đất cho nhà đầu tư khác thực hiện”, ông Hiếu nói.

Đâu là nguyên nhân chính?

Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc doanh nghiệp xí đất làm dự án là do 1 vài bất cập của pháp luật về quản lý đất, lập dự án và cả 1 vài quy định trong 1 vài lĩnh vực khác.

Dẫn chứng cụ thể, ông Phượng đưa ra 4 nguyên nhân. Thứ nhất, xí đất thông qua việc chấp thuận địa điểm hay đăng ký dự án, theo đây khu đất đã có dự án đăng ký, thì 1 vài doanh nghiệp khác chẳng thể chen chân. Đây chính là kết quả của việc không chọn lọc chủ đầu tư (khi cộng 1 khu đất nhưng có nhiều chủ đầu tư cộng đăng ký).

Trên thực ở, việc mở phân phối công khai để 1 vài doanh nghiệp đăng ký dự án không thực hiện được tốt, nên gần như không có trường hợp cộng 1 khu đất có nhiều doanh nghiệp đăng ký, nên cứ doanh nghiệp nào đăng ký là được chọn lọc.

Thời gian từ việc chấp thuận địa điểm hay đăng ký dự án đến phê duyệt dự án kéo dài, chưa kể thủ tục điều chỉnh quy hoạch hoặc lập quy hoạch… Trong thời gian này, doanh nghiệp chưa được giao đất, nên vẫn chỉ nộp tiền thuê đất đối có đất thuê. Tiền thuê đất trước đây lại thấp, nên doanh nghiệp đủ sức chi trả để giữ đất.

Thứ hai, sau khi được chọn lọc làm chủ đầu tư, lại xuất hiện 1 vài gặp khó như giải phóng mặt bằng, chậm thực hiện thủ tục quy hoạch, thẩm duyệt kiến trúc, giấy phép xây dựng…

Cũng không loại trừ có trường hợp doanh nghiệp tạo ra 1 vài vụ tranh chấp để nhằm câu giờ thực hiện dự án. Các trường hợp này đa phần cũng chỉ trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trước đây đã nộp tiền sử dụng đất theo khung giá, nên doanh nghiệp không lo.

Rõ ràng, nếu đất giao là đất ở mà phải nộp tiền sử dụng đất ở thì doanh nghiệp phải đẩy nhanh công đoạn thực hiện dự án, nếu không kinh phí sẽ rất cao, doanh nghiệp không kham nổi.

Thứ ba, do khâu quản lý đất đai của cơ quan quản lý nhà nước còn có 1 vài lỗ hổng, chưa nghiêm ngặt, nên hiện trạng đất không sử dụng, đất không người quản lý, nhưng vẫn không thực hiện việc thu hồi đất theo quy định Luật Đất đai.

Thứ tư, nhiều doanh ngiệp thiếu vốn, thậm chí đã thế chấp 1 phần hoặc tất cả khu đất cho ngân hàng, nên bị coi là nợ xấu, phía cơ quan nhà nước ngại thu hồi.

“Nói chung, việc xí dự án có nhiều quy định pháp luật có thể ứng dụng xử lý, nhưng việc quyết liệt trong quản lý đất và xử lý dự án treo chưa triệt để, khiến tồn ở nhiều dự án treo ở nhiều địa phương. Mỗi dự án treo nhằm xí phần sẽ theo 1 hình thức, rất phong phú”, ông Phượng nói.

Còn ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Asian Holding thì cho rằng, ở 1 vài nước gần như không có chuyện doanh nghiệp xí đất rồi để hoang như Việt Nam, bởi chính phủ 1 vài nước đánh thuế rất nặng đối có 1 vài dự án kiểu đây. Điển hình như ở

Singapore, dự án bỏ hoang, lãng phí sẽ bị đánh thuế.

Không 1 vài vậy, chính phủ nước này còn buộc chủ đất phải ứng dụng san lấp mặt bằng để doanh nghiệp cây xanh trồng cây xanh lên đây và chủ đầu tư phải trả tiền cho khoản này. Điều này khiến 1 vài chủ đầu tư phải lên kế hoạch phát triển 1 vài quỹ đất, làm dự án rất khẩn trương, không có chuyện được giao đất rồi để đây cho cỏ mọc hoang hóa.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339