Khóc, cười chuyện mua chung cư mini

Vốn chỉ được cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ, nhưng vì lợi ích kinh tế, 1 vài chủ đầu tư không ngần ngại tự ý xây thêm tầng, chia thêm phòng “hô biến” thành 1 vài chung cư mini giá rẻ để phân phối cho người dân. Sự vô tâm của 1 vài chủ đầu tư cộng có việc buông lỏng quản lý từ 1 vài cơ quan tính năng đang khiến cho không ít người dân lâm cảnh “dở khóc, dở cười” vì “trót” mua phải 1 vài chung cư mini được thi công sai phép.

Nỗi lòng người ở chung cư sai phép

“Mở phân phối chung cư mini giá chỉ từ 420 đến 990 triệu/căn DT 25m2 – 42m2 – 49m2 – 52m2, pháp lý đầy đủ, đầy đủ bên trong xe, dọn đến ở luôn…”. Những lời mời chào, quảng cáo quyến rũ được xuất hiện nhan nhản trên 1 vài trang mạng xã hội thực sự là thời cơ quyến rũ đối có nhiều gia đình có mức lương thấp, mong muốn tìm cho mình 1 căn hộ chung cư giá rẻ, gần trọng điểm để tiện cho việc di chuyển cũng như làm ăn, buôn phân phối. Thế nhưng buồn thay, thực ở có rất nhiều chung cư mini được rao phân phối trên địa bàn TP. Hà Nội lại là 1 vài chung cư thi công sai phép, chủ yếu đều được 1 vài chủ đầu tư “hô biến” để kiếm thêm lợi nhuận. Và dĩ nhiên, người mua cũng sẽ không được hưởng hết các ích lợi về pháp lý pháp lý cũng như các tiện ích theo như quảng cáo.

Chung cư số 15/35 Khương Hạ – Khương Đình được cấp phép thi công 6 tầng + tum

Nhưng thực ở, dù nằm sát UBND Phường Khương Đình, nhưng chung cư mini số 15/35 Khương Hạ do Cty Địa ốc Vàng làm chủ đầu tư lại được thi công lên đến 10 tầng

Vào vai người mua nhà, PV đã có “trải nghiệm” ở 1 chung cư mini nằm trên các con phố Vũ Tông Phan, Phường Khương Đình (Thanh Xuân – Hà Nội ).

Qua 1 người dân đang có nhu cầu phân phối lại căn hộ chung cư ở tầng 10 của chung cư, PV được biết, tòa nhà này được đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2012. Chung cư này vốn chỉ được cấp phép thi công có kiến trúc nhà ở riêng lẻ gồm 6 tầng + 1 tum. Nhưng trên thực ở, chủ đầu tư lại tự ý 1 vàih tân kiến trúc cho thi công lên đến 10 tầng.

Bà Nguyễn Thị Hoan, chủ sở hửu căn hộ chung cư ở tầng 10 cho biết: Trước đây bà mua căn hộ chung cư có giá 850 triệu đồng có tổng diện tích dao động 48m2 bao gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ. “Trước đây mua căn hộ chung cư là để cho con trai lấy vợ ra ở riêng. Ngày xưa mua thì dễ, mà bây giờ phân phối lại khó quá. Nếu cháu ưng, bác chịu cắt lỗ 100 triệu, sau đây mình vẫn có thể thoả thuận tiếp”.

Tuy nhiên, khi đề cập tới pháp lý pháp lý thì chủ căn hộ chung cư cũng thẳng thắn: “Cả toà này làm gì có ai có pháp lý gì đâu, chỉ có 1 quyển sổ đỏ chung thôi, nhà đúng phép hay sai phép thì người ta vẫn ở đầy ra đấy”.

Cũng theo chia sẻ của 1 số người dân đang sinh sống ở đây, thì nhiều năm nay, chung cư này không được chủ đâu tư quan tâm, tu sửa, nhiều hạng mục xuống cấp, mỗi khi xảy ra hỏng hóc thì chính các người dân sinh sống ở đây phải tự bỏ tiền túi ra để thuê người sửa chữa. “Thang máy hỏng cũng là chúng tôi tự góp tiền sửa, chứ họ có sửa đâu”, 1 người dân cho biết.

Ở 1 góc độ khác, vợ chồng chị Nguyễn Thị Xiêm, sau nhiều năm “trầy trật” đi thuê nhà đã chọn lọc vay mượn ngân hàng, người thân để mua được 1 căn hộ chung cư chung cư mini nằm trên phố Khương Thượng. Chị cho biết: Tất cả 1 vài căn hộ chung cư ở đây đều được chuyển nhượng bằng pháp lý viết tay và chỉ có 1 bản sao của quyển sổ đỏ chung. Tòa nhà chỉ được cấp phép thi công dưới 7 tầng nhưng chủ đầu tư đã xây lên tận tầng 9. Các tầng vượt phép này đều cũng đều được phân phối hết vì có giá rẻ hơn 1 vài tầng có phép ở dưới.

“Cứ tưởng hạnh phúc mua được nhà Hà Nội, nhưng bây giờ biết ra, rao phân phối cũng khó, mà ở lại thì cũng không yên tâm”, chị Xiêm than thở.

Không chỉ nhức nhối ở chuyện nhà ở “biến tướng”, việc để 1 vài chung cư mini mọc lên như “nấm sau mưa” còn gây lên sức ép về hạ tầng, giao thông, đặc thù ở 1 vài con ngõ nhỏ của thủ đô.

Quy định thiếu rõ ràng

Thuộc địa bàn có nhiều nhà chung cư mini thi công sai phép, PV đã có buổi làm việc có UBND Phường Khương Đình. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hạnh, đại diện tổ Thanh tra thi công Phường Khương Đình cho biết: Các chung cư mini là 1 vàih gọi theo kiểu dân gian, còn thực chất giấy phép được cấp là nhà ở riêng lẻ , sau đây 1 vài chủ đầu tư họ tự ý chia tách căn hộ chung cư, thi công rồi rao phân phối trên mạng.

Liên quan đến 1 số công trình được thi công sai phép trên địa bàn, ông Hạnh cho biết: Những chung cư “biến tướng” chủ yếu được thi công từ nhiều năm trước. Tôi cũng chỉ mới về đây công tác được 10 tháng nay nên việc xử lý trước kia tôi không rõ, còn thời điểm giai đoạn này, không có công trình nào được thi công kiểu dạng đây trên địa bàn.

Trước vô vàn công trình nhà ở riêng lẻ được “hô biến” thành chung cư mini, thảo luận có báo chí mới đây, ông Khổng Minh Thảo – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng khẳng định: Trong 1 vài văn bản quản lý Nhà nước hiện không có khái niệm về chung cư mini. Tất cả 1 vài công trình thi công quận cấp phép cho người dân là công trình thi công nhà riêng lẻ. UBND quận Thanh Xuân không cấp phép thi công cho dạng căn hộ chung cư có nhiều hộ ở.

Tại sao UBND quậnThanh Xuân chưa từng cấp phép thi công cho dạng căn hộ chung cư có nhiều hộ ở, mà trên địa bàn quận lại tồn ở nhiều dạng nhà này đến bởi thế? Việc cấp phép có vấn đề hay do công tác quản lý, giám sát chưa nghiêm? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Trao đổi có PV Báo Xây dựng, TS. Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Hiện pháp luật đã có các quy định về cấp sổ hồng cho dạng căn hộ chung cư chung cư mini nhưng còn thiếu rõ ràng. Mặt khác, thực ở, số đông 1 vài chung cư tư nhân đều có sai xót về hồ sơ pháp lý như xin giấy phép thi công nhà ở riêng lẻ, nhưng khi thi công lại “hô biến” thành chung cư mini, xây thêm tầng, không chắc chắn phòng cháy chữa cháy…do vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền có là rất khó.

Duanmasterianphu.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339