Bình luận: Phá biệt thự cổ và kịch bản tồi

Hình như 1 vài vụ việc đang diễn ra theo 1 kịch bản định sẵn. Đó là chủ đầu tư đập – dân phát hiện – báo chí lên tiếng – địa phương ban ngành vào cuộc. Cái nào dân biết sớm thì sống, còn cái nào dân biết muộn thì coi như tiêu.


‘Chuyện đã rồi’ là kịch bản phổ biến nhất đối có việc phá dỡ 1 vài villa xưa.

Các sở, ngành đều nhận được văn bản yêu cầu dừng tháo dỡ villa cổ, chỉ duy nhất UBND quận 3 ngày 13/10 tổ chức họp báo, tài liệu chưa nhận được “lệnh” dừng, đã dấy lên nghi ngờ có cái gì đó không ổn trong vụ phá bỏ hai căn villa cổ ở địa chỉ 243 Cách Mạng Tháng 8, phường 4, quận 3, TP.HCM.

Điều đáng nói, ngay trong ngày quận 3 tổ chức họp báo, việc đập phá hai căn villa trên lại được đẩy nhanh tốc độ, bằng việc huy động cả máy xúc đến. Động thái này diễn ra trong bối cảnh UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến nhiều sở, ngành, UBND quận yêu cầu đích thân chủ tịch UBND quận 3 phải trực tiếp xuống kiểm tra và ngăn chặn việc phá villa cổ và có trách nhiệm báo cáo cụ thể để xảy ra vụ việc, vì sao không có 1 vàih thức ngăn chặn ngay từ đầu.

Trước đó, nhận được phản ánh từ người dân, ngày 4.10, sở Quy hoạch – kiến trúc TP.HCM yêu cầu ngưng việc tháo dỡ để sở này và trọng điểm Nghiên cứu kiến trúc thực hiện việc kiểm kê, phân tích. Tuy nhiên, chủ đầu tư phớt lờ. Đến ngày 10.10, viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cũng có văn bản nhắc nhở lần nữa thực hiện nghiêm túc yêu cầu của sở Quy hoạch – kiến trúc, nhưng chẳng ai quan tâm.

Cũng liên quan đến việc phá bỏ villa cổ, tháng 7/2016, khi người dân tình cờ phát hiện villa cổ ở địa chỉ 12 Lý Tự Trọng, quận 1, bị tháo dỡ điện cho báo chí vào cuộc thì UBND phường Bến Nghé, quận 1 mới biết vụ việc và đến kiểm tra, ghi nhận công trình đã bị tháo dỡ xà gồ gỗ, mái ngói và tường. Hay, ở quận Bình Thạnh, căn villa có tuổi thọ 100 năm tuổi ở số 237 Nơ Trang Long cũng bị người dân lén lút đập bỏ, mà UBND phường 12 và UBND quận không hay biết. Chỉ đến khi báo chí lên tiếng, địa phương mới chỉ đạo ngưng thi công.

Kể mấy vụ việc trên để thấy, hình như 1 vài vụ việc đang diễn ra theo 1 kịch bản định sẵn. Đó là chủ đầu tư đập – dân phát hiện – báo chí lên tiếng – địa phương ban ngành vào cuộc. Cái nào dân biết sớm thì sống (như villa cổ ở Nơ Trang Long đang chờ bình phục nguyên trạng); còn cái nào dân biết muộn thì coi như tiêu (như villa ở Lý Tự Trọng, chính quyền cho rằng chẳng thể bình phục như cũ nên xin thi công cao ốc, hay villa cổ ở 243 Cách Mạng Tháng 8 đến nay đã đập xong thì làm sao khôi có phục?).

Câu hỏi đặt ra ở đó là trách nhiệm thuộc về ai?

Theo quận 3 thì quận này không nhận được lệnh dừng, Bên cạnh đó dự án xây trụ sở Công an quận 3 (nơi đang đập hai căn villa cổ – PV) có sự thẩm định của sở Quy hoạch – kiến trúc. Sở Quy hoạch – kiến trúc có xem xét 1 vài phương án về thực hiện dự án, và hơn ai hết sở Quy hoạch – Kiến trúc biết rất rõ 1 vài villa trong khuôn viên của trụ sở Công an quận 3. Sở Quy hoạch – kiến trúc đã có ý kiến về dự án này từ nhiều năm trước. Việc thẩm định kiến trúc ban đầu đều có ý kiến của sở Quy hoạch – kiến trúc. Đặc biệt, ở dự án trên, quận 3 không phải là đơn vị tháo dỡ, mà chỉ nhận trách nhiệm thi công khi có mặt bằng.

Chỉ nhìn 1 vàih quản lý trên cũng đủ thấy lỏng lẻo, vì vậy chuyện giai đoạn này TP.HCM tồn ở các căn biệt thư “dị dạng” đập hết không được, bình phục không xong.

Sở dĩ có hiện tượng “lén lút” đập villa cổ có “kịch bản tồi” như trên, ngoài nguồn gốc quản lý lỏng lẻo còn do đa số villa cổ nằm ở khu đất “vàng”, nên nhiều chủ sở hửu bất chấp luật. Do đó, để các villa cổ được trường tồn, trước mắt chính quyền TP.HCM phải mau chóng phân tích lại hoàn toàn hiện trạng trên địa bàn, từ đó, đã đi vào hoạt động cơ chế hỗ trợ trùng tu, sửa chữa, bảo tồn (tránh chuyện villa cổ xuống cấp nhưng không được sửa chữa, tạo nguồn gốc cho chủ nhà, chủ đầu tư “lén lút” đập), để tạo phong cảnh và nâng cao giá trị kiến trúc của TP.HCM, lôi kéo khách du.

Duanmasterianphu.com – Theo TGTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339