Không phải mua bán đất nền, Đồng Nai cần có khu đô thị để phát triển bền vững

Đại diện Savills Việt Nam cho rằng tỉnh nên định hướng phát triển thành 1 số khu thành phố bởi xét về bối cảnh vĩ mô, đầu tư đất nền không tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội, chỉ tạo giá trị tăng lên cho nhà đầu tư.

Tại buổi tọa đàm về phân khúc BĐS Đồng Nai, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết Đồng Nai có đầy đủ 1 số điều kiện để phát triển giao thông vùng, như là cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh, có đầy đủ tuyến giao thông các con phố sắt, các con phố thủy. Nhất là khi có chủ trương thi công sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai như có thêm 1 cú hích cho sự phát triển.

Ông Khương nói, thời gian qua, đầu tư vào Đồng Nai chủ yếu là đất nền, đâyn nhận sự quan tâm của phân khúc hơn so có các phân khúc còn lại. Nhà đầu tư đầu tư cho tương lai 5 – 7 năm sau.

Theo thống kê, hết năm 2016, Đồng Nai có tổng cộng 55 dự án nhà ở cung cấp gần 30.200 căn/nền trên phân khúc lẫn sơ cấp và thứ cấp. Thị trường thứ cấp có dao động 27.600 căn/nền, chiếm hơn 90% tổng nguồn cung trong khi đây số lượng nguồn cung đã đi vào hoạt động trên phân khúc sơ cấp chỉ dao động 2.600 căn/nền.

Tuy nhiên để phát triển bền vững, tỉnh nên định hướng phát triển thành 1 số khu thành phố bởi xét về bối cảnh vĩ mô, đầu tư đất nền không tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội, chỉ tạo giá trị tăng lên cho nhà đầu tư.

Cũng nói về phân khúc đất nền Đồng Nai, ông Nguyễn Minh Khang, Quyền Tổng giám đốc Công ty LDG cho rằng sẽ phát triển mạnh, nhờ 3 nhân tố: hạ tầng kéo dài tuyến Metro – Biên Hòa, hạ tầng kết nối Nhơn Trạch và sân bay Long Thành. Dưới góc độ đầu tư, ông Khang không đặt nhiều kỳ vọng vào sân bay mà kỳ vọng phát triển thực ở Đồng Nai.

Ông Khang kể các năm trước, ông đi tham quan phân khúc Đồng Nai và cho rằng, phân khúc này “nát bét” hết vì đầu tư tự phát rất nhiều, cứ xẻ 3.000 – 4.000 m2 ra để phân phối, dẫn đến phân khúc sốt ảo.

Do đây để phân khúc bất động Đồng Nai phát triển, ông Khang cho rằng tỉnh cần duyệt quy hoạch và đề nghị nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu cái gì và xác định khu thành phố thì phải có người ở.

Liên quan tới 1 số chuyển nhượng BĐS, luật sư Lâm Đăng Phúc, Phó giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp cho biết, chuyển nhượng thông qua giấy viết tay có thể có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa. Nếu chưa là sai luật, vì luật quy định chỉ được chuyển nhượng BĐS khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này, bạn sẽ gánh chịu thiệt hại.

Nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường các trường hợp này lại không đủ điều kiện để chuyển nhượng, chẳng hạn phát sinh vấn đề thừa kế. Một trong các thừa kế đây phân phối đi, thì người mua vào các trường hợp này dễ gặp tranh chấp. Hoặc trường hợp đồng có, bạn sẽ chịu phần thiệt.

Phổ biến nữa là chuyển nhượng đất nông nghiệp, mục đích chuyển nhượng chỉ hướng vào phân lô phân phối nền. Thường chủ đầu tư không thông qua trình tự quy định, tự phân lô phân phối, người mua mua rồi thì rất dễ rủi ro khi làm thủ tục pháp lý có thể không làm. Có thể, chủ đầu tư hứa làm chuyện đây, họ áp dụng làm nhưng quá trình làm thì đất vướng vào quy hoạch cũng không được.


Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339