Huyện Bình Chánh: Hơn 1.500 hồ sơ nhà, đất trễ hạn

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh ở buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM ngày 12-9, toàn huyện còn gần 1.900 hồ sơ nhà, đất tồn đọng từ tháng 6-2016 đến tháng 6-2017, trong đấy có 1.501 hồ sơ trễ hạn, chiếm tỉ lệ 9,64%.

Theo lý giải của huyện Bình Chánh, 1 trong những lý do chủ yếu khiến hồ sơ trễ hạn là bất cập về thẩm quyền ký hồ sơ cấp giấy chứng nhận. Huyện Bình Chánh cho biết trong tháng 6-2015, tỉ lệ hồ sơ trễ hạn ở chi nhánh văn phòng đăng ký chiếm dao động 0,3%. Tuy nhiên, kể từ tháng 7-2015, thời điểm ứng dụng mô hình văn phòng đăng ký đất đai 1 cấp thì lượng hồ sơ trễ hạn tăng vọt.

Huyện Bình Chánh báo cáo trong hơn 1 năm, tổng số hồ sơ cấp giấy chứng nhận huyện phải giải quyết là hơn 15.500. Trong đấy, địa phương này đã giải quyết hơn 13.600 hồ sơ. Tuy nhiên, đáng chú tâm là trong số này có hơn 7.400 hồ sơ chưa đủ điều kiện giải quyết, phải trả lại để đề nghị người dân bổ sung (chiếm tỉ lệ hơn 47%).

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho rằng đấy là con số cao nhất trong toàn bộ quận, huyện.

“Đề nghị huyện rà soát lại và tìm hiểu nhữngh tham khảo đề nghị người dân bổ sung hồ sơ thế nào chứ người dân phải chờ đợi 1 thời gian dài để đến nhận kết quả. Khi đến thì cơ quan nhà nước nói chưa đầy đủ hồ sơ phải bổ sung, việc này sẽ khiến người dân bức xúc hơn” – bà Tuyết nói.

Ngoài ra, ở buổi giám sát, huyện Bình Chánh cũng nêu thêm 1 bất cập khi người dân xin ghi nợ nghĩa vụ tài chính để cấp giấy chứng nhận. Huyện Bình Chánh cho rằng theo quy định thì người dân sau khi ghi nợ mà chi trả sớm trước hạn thì sẽ được thưởng 2% trên tổng số nợ.

“Nhiều người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận đã ghi nợ thay vì đấyng tiền. Một thời gian sau thì họ trả nợ và được hưởng 2% theo quy định. Trong khi đấy, những người nộp ngay thì lại không được hỗ trợ, điều này là không công bằng và không khuyến khích được người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính có Nhà nước” – bà Nguyễn Thị Thảo, Phó phòng TN&MT, nói.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, cho biết sẽ ghi nhận những thực ở ở Bình Chánh cũng như những địa phương khác và tới đấy sẽ có buổi làm việc có UBND TP về những vấn đề này.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339