Kiểm soát đầu nậu núp bóng người dân để tách thửa

Ngày 4.8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi đến lãnh đạo và các ban ngành của TP.HCM 1 số kiến nghị, phương pháp liên quan đến dự thảo sửa đổi Quyết định 33 về tách thửa trên địa bàn TP.

Theo đây, HoREA yêu cầu UBND quận, huyện, UBND phường, xã, thị trấn có phương pháp kiểm soát hiện trạng đầu nậu hoặc công ty núp bóng chủ đất để làm việc kinh doanh BDS thông qua tách thửa đất ở.

Bởi theo HoREA, khoản 2 điều 10 luật Kinh doanh BDS đã quy định rõ “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phân phối, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BDS tổng diện tích nhỏ, không không ngừng nghỉ thì không phải thành lập công ty nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật”. Trong thời gian qua, có hiện tượng đầu nậu hoặc công ty núp bóng chủ đất để làm việc kinh doanh BDS thông qua tách thửa đất ở, thậm chí đã có cả việc khai thấp giá trị chuyển nhượng để tránh nộp nhiều thuế; các đầu nậu này thực sự có làm việc kinh doanh BDS không ngừng nghỉ, liên tục, nhưng núp bóng chủ đất, không thành lập công ty nên cơ quan công dụng không quản lý được, nhà nước bị thất thu thuế.

“Cơ quan công dụng cần có phương pháp kiểm soát hiện trạng đầu nậu hoặc công ty núp bóng chủ đất để thực hiện làm việc kinh doanh BDS thông qua tách thửa đất ở và hướng các đầu nậu này thành lập công ty để quản lý”, HoREA kiến nghị.

Không các vậy, theo HoREA, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường là đối có thửa đất ở có tổng diện tích lớn, từ 2.000 m2 trở lên thì chủ đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của luật Nhà ở và các quy định pháp luật có liên quan là hoàn toàn đúng. Bởi nếu không các chủ đất, công ty sẽ vô tư phân lô phân phối nền, làm hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không chắc chắn và sau này người dân và xã hội sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339
0913.756.339