0913.756.339

Môi giới và góc khuất mang tên “hoa hồng“

Khảo sát thực ở của Đầu tư Bất động sản cho thấy, đa số 1 số dịch vụ môi giới mua phân phối hoặc cho thuê nhà đất nhỏ lẻ giai đoạn này trên phân khúc BDS đều không ký hợp đồng môi giới trước mà chỉ thỏa thuận phí hoa hồng bằng miệng.

Chưa có thống kê cụ thể, nhưng ghi nhận ở 1 số sàn phân phối, phí môi giới sẽ nhỏ hơn 5% giá trị BDS (có 1 số BDS có giá trị dưới 2 tỷ đồng là dao động 2%; có 1 số BDS có giá trị trên 2 tỷ đồng là dao động 1%).

Đây là con số phần trăm trên giá trị hợp đồng mà người phân phối nhà, chủ dự án chi trả cho nhân viên – doanh nghiệp môi giới. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia độc lập, con số này cũng chỉ có tính tương đối và thực ở vẫn bị thả nổi không ai kiểm soát. Ở nhiều dự án “hot”, 1 số sàn môi giới vẫn tùy ý chọn lọc mức phí môi giới khác nhau, dẫn đến khi có vấn đề phát sinh, cả chủ đầu tư và bạn đều phải chịu bất lợi.

Thực tế cho thấy, mức phí hoa hồng cao đang tạo sức hút đối có 1 lượng lớn người lao động gia nhập đội quân môi giới nhà đất. Tất nhiên, chẳng thể phủ nhận đa phần 1 số sàn môi giới đều hướng tới làm việc bài bản, danh tiếng, nhưng do đội ngũ nhân sự mở rộng quá nhanh, 1 số sàn nhận lời “thả nổi” làm việc của nhân viên môi giới.

“Làm môi giới rất phức tạp, khó kiểm soát và nhiều khi phải chịu trận từ cả chủ đầu tư và bạn nên tôi đang giảm dần làm việc môi giới, chuyển sang đầu tư cho lành”, chủ tịch 1 sàn môi giới lớn chia sẻ có phóng viên Đầu tư Bất động sản.

Do phạm vi làm việc của môi giới kéo dài từ 1 số dự án mở phân phối đến các căn hộ cao tầng, nhà đất mua phân phối lại trực tiếp từ chủ nhà, người mua sẽ phải nhận lời hoặc chi trả để mua được căn hộ cao tầng ở dự án thích hợp, hoặc phải trả phí mua phân phối cao hơn thỏa thuận. Trong cả 2 trường hợp, nhiều môi giới vì mục tiêu lợi nhuận sẽ sẵn sàng móc nối có “cò” và ép người mua nhà phải trả thêm phí hoa hồng nếu muốn mua đúng căn ưng ý.

Phóng viên Đầu tư Bất động sản từng phản ánh ở 1 số dự án, môi giới phối hợp cộng “cò” săn dự án căn hộ cao tầng chung cư ngay từ khi mở phân phối để bỏ tiền giữ chỗ đặt căn ghim hàng, 1 số “cò” đất sẽ tạo sốt ảo, qua đây thổi giá căn hộ cao tầng để ăn chênh lệch, nếu sang tay ngay ăn chênh lệch, ít thì cũng 50 – 100 triệu đồng, nhiều thì lên đến 200 – 300 triệu đồng. Trong khi đây, dù đã nhận tiền chênh từ phân phối thông qua màn kịch trình làng người mua, người phân phối, 1 số “cò” vẫn “cắt” phí chuyển nhượng của bạn.

Những trường hợp nêu trên đều vượt ngoài tầm quản lý của chủ đầu tư, bởi đây là các thỏa thuận riêng biệt giữa chủ nhà và môi giới dẫn đến hiện trạng, dù muốn bảo vệ khách mua nhà, chủ đầu tư cũng khó can thiệp.

Do đây, bên cạnh việc 1 số sàn cần quản lý chặt hơn nhân viên của mình, nên chăng cơ quan quản lý hoặc hội nghề nghiệp cũng cần sớm có bộ quy tắc cũng như các chế tài cụ thể về các việc mà môi giới được và không được làm để minh bạch hóa làm việc rất quan trọng này trên phân khúc.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/